Quét tin thế giới ngày 17/5: Triều Tiên nêu điều kiện nối lại hội đàm cấp cao với Hàn Quốc

21:53 17/05/2018

Triều Tiên nêu điều kiện nối lại hội đàm cấp cao với Hàn Quốc; Cố vấn an ninh quốc gia mới của Tổng thống Donald Trump là ông John Bolton đã bất ngờ trở thành mục tiêu công kích của Triều Tiên… là những tin đáng chú ý trong ngày 17/5.

Quét tin thế giới ngày 17/5: Triều Tiên nêu điều kiện nối lại hội đàm cấp cao với Hàn Quốc - Hình 1

Cố vấn an ninh quốc gia mới của Tổng thống Donald Trump, ông John Bolton đã bất ngờ trở thành mục tiêu công kích của Triều Tiên, là "cột thu lôi" cho cơn giận bất ngờ từ Bình Nhưỡng và lời đe dọa sẽ rút khỏi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Quét tin thế giới ngày 17/5: Triều Tiên nêu điều kiện nối lại hội đàm cấp cao với Hàn Quốc - Hình 2

Theo thông báo gần đây của Trung tâm James Martin, “Triều Tiên dường như đã bán các mạng riêng ảo (VPNs) và phần mềm mã hóa ở Malaysia, bán công nghệ quét vân tay cho các công ty lớn của Trung Quốc và các bộ phận trong Chính phủ Nigeria, sản xuất phần mềm nhận diện khuôn mặt cho các cơ quan thực thi pháp luật thông qua các chiến dịch bình phong và xây dựng các trang web cho vô số khách hàng là cá nhân và tập đoàn”.

Quét tin thế giới ngày 17/5: Triều Tiên nêu điều kiện nối lại hội đàm cấp cao với Hàn Quốc - Hình 3

Ngày 17/5, các sỹ quan cảnh sát cấp cao Indonesia cho biết đội chống khủng bố nước này đã bắt hàng chục đối tượng nghi là phiến quân trong bối cảnh loạt vụ tấn công liều chết nhằm vào 3 nhà thờ và ít nhất 2 đồn cảnh sát vừa xảy ra tại nước này.

Quét tin thế giới ngày 17/5: Triều Tiên nêu điều kiện nối lại hội đàm cấp cao với Hàn Quốc - Hình 4

Hai người đã bị thương trong một vụ tấn cống bằng dao tại một bến xe điện ở Thủ đô Dublin, Ireland sáng 17/5. Các nguồn tin y tế cho biết 1 trong 2 nạn nhân đang ở trong tình trạng nguy kịch, người còn lại bị thương nhẹ.

Quét tin thế giới ngày 17/5: Triều Tiên nêu điều kiện nối lại hội đàm cấp cao với Hàn Quốc - Hình 5

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 17/5 cho biết Triều Tiên sẽ không ngồi vào bàn đàm phán với Hàn Quốc chừng nào chưa giải quyết được các vấn đề dẫn tới việc ngừng cuộc gặp cấp cao trong tuần này.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 17/5 cho biết, Triều Tiên sẽ không ngồi vào bàn đàm phán với Hàn Quốc chừng nào chưa giải quyết được các vấn đề dẫn tới việc ngừng cuộc gặp cấp cao trong tuần này.

Trước đó, Bình Nhưỡng đã bất ngờ hủy cuộc hội đàm cấp cao với Seoul dự kiến diễn ra ngày 16/5 tại làng đình chiến Panmunjom.

Lý do được Chủ tịch ủy ban Thống nhất Hòa bình của Triều Tiên, ông Ri Son-gwon đưa ra là Triều Tiên lên án cuộc tập trận thường niên "Thần Sấm" của Mỹ và Hàn Quốc và chỉ trích Quốc hội Hàn Quốc tổ chức đàm phán với "những kẻ vô đạo đức," song không nói rõ là ai. Ông Ri Son Gwon cũng đánh giá chính quyền Hàn Quốc hiện nay là "kém cỏi”.

Tuy nhiên, tại Hàn Quốc, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in vẫn ở mức cao, bất chấp cuộc hội đàm vừa bị hủy. Theo kết quả cuộc thăm dò hàng tuần, do hãng Realmeter công bố ngày 17/5, ông Moon Jae-in vẫn nhận được 74,5% số người ủng hộ trong tuần qua.

Con số này tuy đã giảm nhẹ (1,8%) so với tuần trước đó, song vẫn là rất cao so với người tiền nhiệm Park Geun-hye. Mức cao nhất mà bà Park từng nhận được trong thời gian tại nhiệm là 70%.

Ngoài ra, Cố vấn an ninh quốc gia mới của Tổng thống Donald Trump là ông John Bolton đã bất ngờ trở thành mục tiêu công kích của Triều Tiên; các sỹ quan cảnh sát cấp cao Indonesia cho biết đội chống khủng bố nước này đã bắt hàng chục đối tượng nghi là phiến quân… cũng là những tin thu hút sự chú ý.

Xem thêm >> Quét tin thế giới ngày 16/5: Kết quả chấn động cuộc điều tra vũ khí hóa học ở Syria

Đ.V (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Quét tin thế giới ngày 17/5: Triều Tiên nêu điều kiện nối lại hội đàm cấp cao với Hàn Quốc tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục