Quét tin thế giới ngày 26/3: Nhóm phiến quân cuối cùng tại Đông Ghouta, Syria sẵn sàng hạ vũ khí

22:54 26/03/2018

Triều Tiên sử dụng đàm phán để "câu giờ" cho chương trình hạt nhân; Nhóm phiến quân cuối cùng tại Đông Ghouta, Syria sẵn sàng hạ vũ khí… là những tin đáng chú ý trong ngày 26/3.

Quét tin thế giới ngày 26/3: Nhóm phiến quân cuối cùng tại Đông Ghouta, Syria sẵn sàng hạ vũ khí - Hình 1

Hãng thông tấn RIA của Nga hôm 26/3 cho biết, nhóm phiến quân Jaish al-Islam tại thị trấn Douma gần Thủ đô Damascus của Syria thể hiện sẵn sàng hạ vũ khí và rời thị trấn.

Quét tin thế giới ngày 26/3: Nhóm phiến quân cuối cùng tại Đông Ghouta, Syria sẵn sàng hạ vũ khí - Hình 2

Trong khi lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm và đưa nạn nhân ra khỏi hiện trường vụ cháy trung tâm thương mại ở Kemerovo, Nga xảy ra vào chiều ngày 25/3 (theo giờ địa phương), hàng trăm người dân địa phương đã tự giác tới xếp hàng tại các điểm hiến máu nhằm giúp đỡ những người đang cần máu để chữa trị.

Quét tin thế giới ngày 26/3: Nhóm phiến quân cuối cùng tại Đông Ghouta, Syria sẵn sàng hạ vũ khí - Hình 3

Hải quân Nga đang nâng cấp mẫu ngư lôi 650 mm 65-76A để trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân thế hệ ba của Moscow. "Được mệnh danh là 'Kit' (Cá voi), 65-76A là ngư lôi mạnh nhất trong những vũ khí cùng loại và có khả năng đánh chìm một tàu sân bay", chuyên gia Gleb Tikhonov, đại diện công ty sản xuất mẫu ngư lôi này tuyên bố.

Quét tin thế giới ngày 26/3: Nhóm phiến quân cuối cùng tại Đông Ghouta, Syria sẵn sàng hạ vũ khí - Hình 4

Ngày 25/3, Bộ trưởng Thông tin Nigeria Lai Mohammed cho biết Chính phủ nước này đang đàm phán với nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram về một lệnh ngừng bắn với mục tiêu sau cùng là chấm dứt hoàn toàn các hành động thù địch.

Quét tin thế giới ngày 26/3: Nhóm phiến quân cuối cùng tại Đông Ghouta, Syria sẵn sàng hạ vũ khí - Hình 5

Tân Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo rằng Bình Nhưỡng có thể chỉ đơn giản là đang sử dụng việc đàm phán với Tổng thống Donald Trump để "câu giờ" cho chương trình hạt nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nhóm phiến quân Jaish al-Islam tại thị trấn Douma gần Thủ đô Damascus của Syria thể hiện sẵn sàng hạ vũ khí và rời thị trấn.

Hiện tại, thị trấn Douma, khu vực đông dân cư nhất tại Đông Ghouta vẫn đang do nhóm phiến quân Jaish al-Islam kiểm soát. Nhóm này đang có các cuộc tiếp xúc với quan chức Nga phụ trách đàm phán.

Jaish al-Islam là nhóm cuối cùng trong số 3 nhóm phiến quân kiểm soát khu vực Đông Ghouta đã đầu hàng với hàng nghìn tay súng và người thân đã sơ tán tới các khu vực do nhóm đối lập kiểm soát tại khu vực phía Bắc đất nước.

Trước đó, các cuộc đối thoại đã không thành công do nhóm này từ chối sơ tán tới tỉnh Idlib do nhóm đối lập kiểm soát, vì Jaish al-Islam không có mối quan hệ tốt với các nhóm phiến quân kiểm soát tỉnh Idlib, Syria. 

Ngoài ra, thông tin Tân Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cảnh báo rằng Triều Tiên sử dụng đàm phán để "câu giờ" cho chương trình hạt nhân; Hải quân Nga đang nâng cấp mẫu ngư lôi 650 mm 65-76A để trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân thế hệ ba của Moscow… cũng là những tin thu hút sự chú ý trong ngày hôm nay.

Xem thêm >> Quét tin thế giới ngày 25/3: IS sát hại 57 binh sĩ Syria

Đ.V (Tổng hợp) 

Tag: NgaSyria
Bạn đang đọc bài viết Quét tin thế giới ngày 26/3: Nhóm phiến quân cuối cùng tại Đông Ghouta, Syria sẵn sàng hạ vũ khí tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục