Quét tin thế giới trong ngày 25/4: Tuyên bố của Nga về vụ bắn hạ tên lửa Mỹ ở Syria

22:28 25/04/2018

Tuyên bố bất ngờ của Nga về vụ bắn hạ tên lửa Mỹ ở Syria; Hải quân Mỹ và Hải quân Hoàng gia Thái Lan đã bắt đầu cuộc tập trận chống tàu ngầm kéo dài 5 ngày ở biển Andaman, thuộc Ấn Độ Dương… là những tin đáng chú ý trong ngày 25/4.

Quét tin thế giới trong ngày 25/4: Tuyên bố của Nga về vụ bắn hạ tên lửa Mỹ ở Syria - Hình 1

Bình Nhưỡng gọi báo cáo của bộ Ngoại giao Mỹ về tình hình nhân quyền Triều Tiên là "nực cười" và "bôi nhọ trắng trợn". "Việc này thực sự nực cười và khiến chúng ta nghĩ đến những kẻ vừa ăn cắp vừa la làng", AFP dẫn lời hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên (KCNA) bình luận về bản phúc trình tình hình nhân quyền toàn cầu 2017 được bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm 20/4.

Quét tin thế giới trong ngày 25/4: Tuyên bố của Nga về vụ bắn hạ tên lửa Mỹ ở Syria - Hình 2

Saudi Arabia đã xác nhận nước này đứng sau vụ không kích khiến nhân vật số 2 của lực lượng phiến quân Hồi giáo Houthi tại Yemen thiệt mạng vào tuần trước. Trên trang mạng xã hội Twitter, chiều 24/4, Đại sứ Saudia Arabia tại Mỹ, Hoàng tử Khaled bin Salman, cho hay: "Những anh hùng của lực lượng Không quân Hoàng gia đã nhắm trúng mục tiêu là thủ lĩnh của phiến quân Houthi Saleh al-Sammad”.

Quét tin thế giới trong ngày 25/4: Tuyên bố của Nga về vụ bắn hạ tên lửa Mỹ ở Syria - Hình 3

Ngày 25/4, bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này có kế hoạch chuyển giao các hệ thống phòng không mới cho Syria trong tương lai gần. Tổng Cục trưởng tổng cục Tác chiến bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga Sergei Rudskoy cho biết các chuyên gia Nga sẽ tiếp tục huấn luyện các binh sĩ Syria, cũng như hỗ trợ quân đội Syria khai thác các hệ thống phòng không mới sẽ được chuyển giao cho Damascus trong thời gian tới.

Quét tin thế giới trong ngày 25/4: Tuyên bố của Nga về vụ bắn hạ tên lửa Mỹ ở Syria - Hình 4

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố những mảnh tên lửa hành trình của liên quân Mỹ, Anh và Pháp bị phòng không của Syria bắn hạ ngày 14/4.

Quét tin thế giới trong ngày 25/4: Tuyên bố của Nga về vụ bắn hạ tên lửa Mỹ ở Syria - Hình 5

Ngày 25/4, Hải quân Mỹ và Hải quân Hoàng gia Thái Lan đã bắt đầu cuộc tập trận chống tàu ngầm kéo dài 5 ngày ở biển Andaman, thuộc Ấn Độ Dương. Hải quân Mỹ cho biết cuộc tập trận sẽ bao gồm các diễn tập tương tác nhằm tăng cường năng lực tác chiến chống ngầm và cải thiện hoạt động chia sẻ thông tin của lực lượng Hải quân Mỹ và Thái Lan.

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố những mảnh tên lửa hành trình của liên quân Mỹ, Anh và Pháp bị phòng không của Syria bắn hạ ngày 14/4. Cục trưởng cục Tác chiến bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, Thượng tướng Sergei Rudskoy cho hay: “Những mảnh vỡ tên lửa hành trình có những vết thủng do hệ thống tên lửa phòng không đánh chặn. Tên lửa còn nguyên nhãn hiệu, số sê-ri, ngày tháng, công ty sản xuất và các dữ liệu khác. Các chuyên gia chắc chắn dễ dàng xác định thuộc tính của những mảnh vỡ này khi tiếp xúc với chúng”.

Tạp chí phân tích quân sự Strategic Culture thông báo, sau đòn tấn công của Israel cũng như của Mỹ và đồng minh vào Syria, tình hình đã trở nên cân bằng bên bờ vực, tuy nhiên Nga có thể ổn định tình hình bằng một động thái.

Đáng chú ý, Cục trưởng cục Tác chiến bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga đã “đính chính” thông tin về việc phòng không Syria bắn hạ 71 tên lửa của liên quân.

Theo đại diện bộ Quốc phòng Nga, lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ 46 tên lửa hành trình của Mỹ và đồng minh phóng về phía Damascus và các vùng lân cận trong đêm 14/4.

Ngoài ra, thông tin về việc Hải quân Mỹ và Hải quân Hoàng gia Thái Lan đã bắt đầu cuộc tập trận chống tàu ngầm kéo dài 5 ngày ở biển Andaman, thuộc Ấn Độ Dương hay thông tin Saudi Arabia đã xác nhận nước này đứng sau vụ không kích khiến nhân vật số 2 của lực lượng phiến quân Hồi giáo Houthi tại Yemen thiệt mạng cũng là thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận. 

Xem thêm >> Quét tin thế giới ngày 24/4: Thái Lan muốn đứng ra tổ chức cuộc gặp của ông Trump và ông Kim Jong-un

Đ.V (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Quét tin thế giới trong ngày 25/4: Tuyên bố của Nga về vụ bắn hạ tên lửa Mỹ ở Syria tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục