Quốc hội Mỹ kêu gọi nới lỏng việc đi lại và thương mại với Cu Ba

09:43 28/06/2015

Trong chuyến viếng thăm Cu Ba, người đứng đầu phái đoàn lưỡng đảng của quốc hội Mỹ kêu gọi các nhà lập pháp ủng hộ nỗ lực của Nhà Trắng nhằm thiết lập hoàn toàn các mối quan hệ ngoại giao với Havana.

Ngày 27/6 tại thủ đô Cuba,Thượng nghị sĩ Dân chủ, Patrick Leahy kêu gọi xúc tiến đầy đủ các hoạt động của tòa đại sứ Mỹ tại Cuba trong khuôn khổ của chương trình “tạo hình ảnh tốt nhất của nước Mỹ.”

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Dean Heller, phát biểu bên cạnh Thượng nghị sĩ Leahy và Thượng nghị sĩ Dân chủ Ben Cardin nói: “Tổng thống Barack Obama đúng trong trường hợp này.” Ông cũng nói việc mở rộng tòa đại sứ và những thay đổi khác trong lĩnh vực du lịch có thể hoàn tất trước khi Tổng thống Obama rời khỏi chức vụ vào năm 2017.

Quốc kỳ Cuba và Mỹ trên ban công của khách sạn Saratoga ở Havana.

Hai nước đang thương thảo về những qui định tái lập hoàn toàn các mối quan hệ, tiếp theo loan báo vào năm ngoái của Nhà Trắng về kế hoạch này.

Hôm 26/6, phái đoàn Mỹ gặp phó Chủ tịch thứ nhất Cuba, Miguel Diaz canel, nhưng không tiết lộ nội dung những cuộc thảo luận này.

Một vài dự luật liên hệ đến Cuba đang nằm chờ tại Thượng viện với tương lai không chắc chắn. Trong số này có dự luật bãi bỏ lệnh cấm du lịch hiện hành đối với những người Mỹ, và một dự luật khác bãi bỏ lệnh cấm vận kinh tế của Hoa Kỳ kéo dài nhiều thập niên nay.

Trước đó, chính giới và dư luận Mỹ rất hoan nghênh thông báo ngày 15/1 của chính quyền Tổng thống Barack Obama về việc bắt đầu nới lỏng việc đi lại và giao dịch thương mại với Cuba từ ngày 1/6, coi đây là bước đi tiếp theo cụ thể hóa việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước láng giềng sau hơn nửa thế kỷ bao vây cấm vận.

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, từ ngày 16/1, mọi người dân Mỹ đều có thể làm thủ tục sang Cuba mà không cần phải xin giấy phép chứng minh nằm trong 12 nhóm người được phép tới thăm Cuba như trước kia. 12 nhóm người này gồm người Mỹ gốc Cuba về thăm gia đình và các nhà báo, chức sắc tôn giáo

Bạn đang đọc bài viết Quốc hội Mỹ kêu gọi nới lỏng việc đi lại và thương mại với Cu Ba tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục