Quốc hội Mỹ quyết trừng phạt Nga: Washington đẩy EU vào 'vòng tay' Moscow?

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

13:10 02/08/2017

Dự luật nhằm áp đặt những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên đã được Quốc hội Mỹ ủng hộ với đa số phiếu thuận. Các chuyên gia nhận định, quyết định của Mỹ có thể sẽ đẩy các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) rơi vào “vòng tay” của Nga.

“Mỹ trừng phạt Nga là chống lại châu Âu”

Cuối tuần trước, Nhà Trắng thông báo, Tổng thống Trump sẽ sớm ký thông qua dự luật nhằm áp đặt những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên. Theo nhận định của giới chuyên gia, ông chủ Nhà Trắng đã bị “trói chặt tay” về vấn đề này khi dự luật buộc ông phải xin phép Quốc hội mới có khả năng nới lỏng, hoặc chấm dứt các lệnh trừng phạt.

Thế giới - Quốc hội Mỹ quyết trừng phạt Nga: Washington đẩy EU vào 'vòng tay' Moscow?

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. 

 Ủy ban châu Âu đã nhanh chóng đưa ra phản ứng với những diễn biến trên từ chính trường Mỹ và khẳng định, họ “đã sẵn sàng hành động để bảo vệ lợi ích của các quốc gia châu Âu”.

Ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban châu Âu nói: “Ưu tiên nước Mỹ hàng đầu không có nghĩa là lợi ích của châu Âu tới cuối cùng mới được xét đến”. EU lo ngại hành động của Mỹ có thể ảnh hưởng tiêu cực tới dự án đường ống dẫn khí đốt giữa Nga và Đức. Bên cạnh đó, các công ty EU cũng sẽ bị tổn thương vì sự tham gia của họ vào việc duy trì, nâng cấp các đường ống dẫn khí đốt giữa Nga và Ukraine.

“Trên cơ sở những tuyên bố của Chủ tịch Juncker và Phó Chủ tịch Katainen, Hội đồng Ủy viên hiện đang thảo luận về dự luật của Mỹ, nhằm áp đặt trừng phạt với Nga”, tuyên bố của Ủy ban châu Âu cho hay.

“Hội đồng Ủy viên bày tỏ mối quan tâm đặc biệt tới vấn đề này, bởi dự luật có thể ảnh hưởng tới sự độc lập năng lượng của EU. Dự luật được Hạ viện Mỹ ủng hộ cho thấy những mối quan tâm đó đã được tính toán đến. Tuy nhiên, tùy vào tình hình áp dụng luật trừng phạt vào thực tế mà nó có thể ảnh hưởng tới cơ sở hạ tầng vận chuyển năng lượng tới châu Âu. Ví dụ việc duy trì và nâng cấp các đường ống dẫn ở Nga vốn nuôi sống hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine. Bên cạnh đó, nó cũng có thể tác động tới những dự án quan trọng với những mục tiêu đa dạng của EU như Dự án khí tự nhiên hóa lỏng Baltic. Dự luật của Mỹ có thể đã tác động đơn phương ngoài ý muốn với an ninh năng lượng của EU”, Ủy ban châu Âu giải thích.

Nhà phân tích, đồng thời là Giám đốc Trung tâm Thông tin Chính trị Nga Alexei Mukhin nhận định, những lo lắng của châu Âu là hoàn toàn có cơ sở.

“Nord Stream 2 (dự án đường ống dẫn khí từ Nga qua châu Âu) sẽ là dự án đầu tiên phải gánh chịu hậu quả do những biện pháp trừng phạt từ Mỹ. Kéo theo đó là tất cả những dự án tương tự giữa Moscow và châu Âu”, ông này phân tích. Theo chuyên gia Mukhin, trên thực tế, lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga chính là chống lại người châu Âu.

Tổng thống Trump tiến thoái lưỡng nan

“Những biện pháp trừng phạt Nga đã không được cân nhắc kỹ lưỡng, bởi các nghị sĩ Mỹ chưa tính tới khả năng phẫn nộ của EU và những nỗ lực của họ, nhằm tiến hành kinh doanh một cách độc lập. Các nhà làm luật Mỹ cho rằng, những khó khăn với các doanh nghiệp châu Âu có thể dễ dàng vượt qua. Nhưng căn cứ vào tâm trạng của cộng đồng kinh tế EU thì họ đã sai”, ông Mukhin nói.

Thế giới - Quốc hội Mỹ quyết trừng phạt Nga: Washington đẩy EU vào 'vòng tay' Moscow? (Hình 2).

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump.

 Đồng tình với quan điểm trên, nhà phân tích chính trị người Nga Dmitri Abzalov, Giám đốc Trung tâm Thông tin Chiến lược Nga cho hay, quyết định của Quốc hội Mỹ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân châu Âu. Được biết, tỷ lệ đầu tư của các doanh nghiệp châu Âu đối với các dự án năng lượng của Nga dao động từ khoảng 30 đến 70%, tùy vào từng dự án.

“Việc cắt giảm tài chính sẽ là một cái tát gây sốc đối với nền kinh tế châu Âu”, ông Dmitri Abzalov viết trong một bài bình luận trên tờ Gazeta.ru. Ông cho biết, dự án Nord Stream 2 cũng đề xuất việc mở rộng trung tâm năng lượng trên lãnh thổ Đức. Nếu dự án bị tạm dừng, Đức có thể sẽ phải từ bỏ ý tưởng trở thành “siêu cường năng lượng” mà quốc gia này từ lâu đã ấp ủ. Ngoài ra, Berlin cũng sẽ phải quên đi ý định bán khí đốt cho các quốc gia Đông Âu.

Theo nhận định của giới chuyên gia, thông qua quyết định của Quốc hội Mỹ, Washington đã vô tình đẩy các quốc gia châu Âu về phía Nga. Một khi Tổng thống Trump ký thông qua dự luật này, ông cũng tự đẩy mình vào “tình thế tiến thoái lưỡng nan”, và sau cùng người duy nhất được hưởng lợi không ai khác chính là Moscow.

Xem thêm: Đằng sau việc Nga đưa 8000 quân tập trận gần biên giới Triều Tiên

D.T

Bạn đang đọc bài viết Quốc hội Mỹ quyết trừng phạt Nga: Washington đẩy EU vào 'vòng tay' Moscow? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục