Quốc lộ 8B ‘tránh’ nhà thờ họ và việc xử phạt xe đạp đi trên vỉa hè

15:03 27/02/2017

Nhà thờ dòng họ của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh và đương kim Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh vốn thuộc diện di dời khi mở rộng Quốc lộ 8B nhưng đến nay, nhà thờ vẫn đang nằm trong hành lang ATGT đường bộ

Tiếng Pháp có câu “C’est la vie” – “Đời là vậy” được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngôn ngữ khác, thường dùng để diễn tả sự chấp nhận (một cách miễn cưỡng) những khó khăn, trắc trở xảy ra trong cuộc sống. Bởi ngoài những gam màu tươi sáng, ấm áp, bức tranh cuộc đời không thể thiếu những mảng màu xám xịt, lạnh lẽo – đôi khi là những điều đi ngược với logic thông thường mới nảy sinh trong xã hội mà chúng ta khó có thể giải quyết, bác bỏ ngay lập tức.

Và chúng ta sẽ phải buột miệng nói: “C’est la vie” trước những sự việc lạ, khó tin nhưng có thật. Chẳng hạn như chuyện một sở có 44 lãnh đạo, 2 nhân viên ở Hải Dương hay một vụ bổ nhiệm lạ kỳ ở Ban chỉ đạo Tây Nam bộ năm ngoái, khi một chàng trai mới 26 tuổi, đang… du học ở nước ngoài được bổ nhiệm làm phó vụ trưởng Vụ kinh tế; đáng nói, ngay cả Vụ trưởng Vụ Kinh tế cũng… không hề biết có người Vụ phó này.

Mới đây, chuyện Quốc lộ 8B, đoạn qua thị trấn Nghi Xuân, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) phải “thắt cổ chai” để tránh một nhà thờ dòng họ cũng gây dư luận không tốt; cũng khó trách người dân đặt nghi vấn về một “sự ưu ái” nào đó vì đây là nhà thờ của “một dòng họ lớn, có con cháu là lãnh đạo tỉnh”.

Cụ thể, nhà thờ dòng họ của nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Đặng Duy Báu và đương kim Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh vốn thuộc diện di dời khi mở rộng, nâng cấp QL8B (từ năm 2010). Thế nhưng, đến nay, trong khi hầu hết các hộ dân hai bên đường đã nhường đất cho công trình thì nhà thờ vẫn đang nằm trong hành lang ATGT đường bộ.

Xi nhan Trái Phải - Quốc lộ 8B ‘tránh’ nhà thờ họ và việc xử phạt xe đạp đi trên vỉa hè

 Nhà thờ họ Đặng ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Ảnh: NLĐ.

Đây cũng không phải là “chuyện cỏn con mà bao nhiêu năm giải quyết không xong” như nhìn nhận của một số độc giả, bởi nhà thờ dòng họ Đặng được xây từ thế kỷ 17 và được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vào năm 2003. Chi tiết đáng bàn nhất trong vụ việc này, là cả Sở VHTTDL Hà Tĩnh và thị trấn Nghi Xuân đều khẳng định… không chịu trách nhiệm quản lý việc một phần nhà thờ họ chủ tịch Tỉnh nằm trên QL8B.

Rõ ràng, khi “trách nhiệm” còn treo lửng lơ như vậy thì mọi chuyện khó có thể giải quyết nhanh chóng được.

Trong khi đó, chỉ trong vòng 2 giờ chiều ngày 15/2, tại, góc đường Lý Tự Trọng - Nguyễn Trung Trực (phường Bến Thành, TP.HCM) lực lượng chức năng đã xử phạt tổng cộng 108 trường hợp người dân chạy xe lên vỉa hè, không phân biệt xe máy, xe đạp điện hay xe đạp.

Khi nghe một nữ sinh đi xe đạp lên vỉa hè thắc mắc, Phó chủ tịch UBND quận 1 đã giải thích với em rằng: "Tất cả xe máy hay xe đạp đi trên vỉa hè đều vi phạm. Làm đẹp TP thì phải chấp hành luật giao thông, vỉa hè mà đi xe như thế này mãi thì không chấp nhận được”.

Chợt nghĩ rằng, nếu mọi khúc mắc trên đời đều được giải thích thẳng thắn, rõ ràng theo quy định pháp luật y như cách Phó chủ tịch UBND quận 1 nói về việc xử phạt xe đạp đi trên vỉa hè thì sẽ không bao giờ xảy ra cảnh “tất cả mọi người đều bình đẳng nhưng có một số người bình đẳng hơn” nữa.

Nên nhớ rằng, khi gặp chuyện bất bình, không phải ai cũng chấp nhận bỏ qua theo kiểu tặc lưỡi: “Cest la vie”.

Diên Anh

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Bạn đang đọc bài viết Quốc lộ 8B ‘tránh’ nhà thờ họ và việc xử phạt xe đạp đi trên vỉa hè tại chuyên mục Xi nhan Trái Phải của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục