Quy định các khoản thu nhập đóng bảo hiểm xã hội còn rắc rối, khó hiểu

13:44 12/08/2018

Đại diện bộ LĐ-TB&XH đã giải đáp một số thắc mắc về việc các khoản thu nhập đóng BHXH hiện nay vẫn còn rắc rối, gây khó cho chủ doanh nghiệp xây dựng thang bảng lương.

Theo nguồn tin từ báo Phụ nữ Việt Nam, ngày 9/8, hiệp hội các doanh nghiệp Hàn Quốc tổ chức buổi đối thoại giữa đại diện bộ LĐ-TB&XH với các doanh nghiệp Hàn Quốc về lao động và BHXH.

Tại buổi đối thoại, chủ doanh nghiệp Hàn Quốc bày tỏ băn khoăn về  rắc rối trong các khoản tiền lương, phụ cấp để tính đóng BHXH bắt buộc.

Tin nhanh - Quy định các khoản thu nhập đóng bảo hiểm xã hội còn rắc rối, khó hiểu

Nhiều doanh nghiệp bày tỏ băn khoăn về  rắc rối trong các khoản tiền lương, phụ cấp để tính đóng BHXH bắt buộc. (Ảnh minh họa).

Giải đáp về việc nhiều chủ doanh nghiệp băn khoăn về các khoản tiền lương, phụ cấp để tính đóng BHXH bắt buộc, ông Trần Hải Nam, Phó vụ trưởng vụ BHXH, bộ LĐ-TB&XH cho biết, thu nhập của người lao động gồm: Mức lương theo công việc hoặc chức danh trong thang lương, bảng lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác để tính đóng BHXH.

Cũng theo ông Nam, phụ cấp lương là khoản bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động chưa tính đến/chưa tính đầy đủ ở trong mức lương. Nó gắn với quá trình làm việc, kết quả thực hiện công việc của người lao động. Trong đó có: Phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; khu vực; phụ cấp lưu động; thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự.

Liên quan đến thắc mắc của các chủ doanh nghiệp về phần các khoản bổ sung khác để tính vào lương làm căn cứ đóng BHXH cho người lao động, ông Trần Hải Nam lý giải, các khoản bổ sung khác được hiểu là các khoản xác định được mức tiền cụ thể; được trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương thì sẽ được tính vào tiền lương để tính đóng BHXH. Ngoài ra, các khoản không xác định được mức tiền, có tính chất nhất thời, không thường xuyên thì không được tính vào tiền lương để đóng BHXH.

Cũng theo ông Nam, thiết kế thang bảng lương cho người lao động thể hiện ở mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác. Trong đó, phải xác định khoản nào được trả thường xuyên, ổn định; khoản nào không được trả thường xuyên. Qua đó, cơ quan BHXH có căn cứ để xác định các khoản thu nhập phải tính đóng và khoản không phải tính đóng BHXH.

Tuy nhiên, ông Nam cũng nhận định, cách xác định này khá rắc rối và khó hiểu với nhiều doanh nghiệp, đồng thời gây ra những khó khăn nhất định cho doanh nghiệp xây dựng thang bảng lương của người lao động.

Chia sẻ trên báo Lao động, Thứ trưởng bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cũng giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp về cách tính đóng bảo hiểm xã hội.

Thứ trưởng Diệp thông tin thêm: "Trước những rắc rối trong các khoản thu nhập đóng BHXH, trong thời gian tới, sẽ định hướng sửa đổi quy định này tính tiền lương trên cơ sở tỷ lệ tổng thu nhập của người lao động làm căn cứ tính đóng BHXH”.

Mộc Trà (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Quy định các khoản thu nhập đóng bảo hiểm xã hội còn rắc rối, khó hiểu tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục