Quy định cấm người mẫu chụp ảnh nude: Lỗi do câu chữ?

13:26 14/06/2016

Ngày 9/6 vừa qua, Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL Vương Duy Biên đã có buổi làm việc với Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Vụ Pháp chế về việc sửa Thông tư 01/2016 đang gây nhiều tranh cãi.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Thông tư 01/2016/TT-BVHTTDL quy định cụ thể: Các hành vi người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, người đoạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được thực hiện, bao gồm:

Chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông.

Chụp ảnh, ghi âm, ghi hình hình ảnh tập thể, cá nhân thể hiện các tiết mục biểu diễn có nội dung vi phạm quy định tại Điều 6 Nghị định số 79/2012/NĐ-CP và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông.

Có hành động, phát ngôn không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam, vi phạm quy định của pháp luật và vô ý hoặc cố ý phổ biến trên phương tiện truyền thông hoặc ngoài xã hội gây hậu quả xấu…

Quy định cấm người đẹp, người mẫu chụp ảnh nude sẽ được sửa lại?

Khi pv hỏi quy định cụ thể về vấn đề chụp ảnh nude này, ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (bộ VH,TT&DL) từng cho biết: “Thông tư 01/2016/TT-BVHTTDL đã quy định rõ như thế, cứ chiếu theo quy định mà làm việc. Trong thông tư cũng nêu rõ rằng, cấm lưu hành trên mạng viễn thông tức là trên trang cá nhân Facebook. Quy định như vậy để người mẫu, nhiếp ảnh gia có căn cứ để làm nghề…”.

Chính vì quy định này đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều từ phía nhà quản lý và đến các nhiếp ảnh gia, người mẫu. Nhiều nhiếp ảnh gia cho rằng việc quy định như vậy là… vô lý. Nhiếp ảnh gia Lê Tiến Lâm cho biết: “Chúng tôi làm nghề thì mới thấy rằng, nude cũng là một thể loại ảnh sáng tạo nghệ thuật. Nhiều trường dạy Nhiếp ảnh trên thế giới cũng đưa việc chụp nude này vào trong môn học. Hơn nữa, việc quy định thế nào là phản cảm, thế nào là nude nghệ thuật cũng chưa phân biệt được… T

Tag: Facebook
Bạn đang đọc bài viết Quy định cấm người mẫu chụp ảnh nude: Lỗi do câu chữ? tại chuyên mục Giải trí của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục