Quy trình trao con về vòng tay gia đình sau khi cất tiếng khóc chào đời

13:42 12/07/2018

Theo chuyên gia sản khoa, sau khi em bé ra đời, mẹ con sẽ thực hiện kỹ thuật da kề da. Hộ sinh sẽ đưa con để mẹ nhận diện giới tính, hình hài. Hai dây số giống hệt nhau đồng thời được các hộ sinh đeo vào mẹ và bé.

Sau sự cố trao nhầm con xảy ra tại bệnh viện Đa khoa Ba Vì đang gây xôn xao dư luận những ngày qua, PV đã có buổi trao đổi trực tiếp với lãnh đạo bệnh viện này liên quan tới quy trình trao trẻ sơ sinh cho gia đình sau sinh.

Ông Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp (bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì) cho biết, sau sinh, các nữ hộ sinh sẽ trực tiếp đeo số  giống nhau cho cả mẹ và con. Sau đó, nữ hộ sinh sẽ thông báo cho mẹ cũng như người thân trong gia đình số của mẹ và trẻ sơ sinh vì còn liên quan tới tắm cho bé, tiêm phòng…. cũng để tránh sự nhầm lẫn.

Bên cạnh đó, chuyên gia về sản khoa cũng cho hay, tại các bệnh viện lớn, số lượng ca đẻ nhiều, các bác sĩ phải thực hiện quy trình nghiêm ngặt từ khi mẹ nhập viện đến khi con trở về bên mẹ an toàn, tránh nhầm lẫn.

Thông thường, sau khi có dấu hiệu chuyển dạ, thai phụ sẽ đến viện làm thủ tục tại phòng khám. Nhân viên bệnh viện sẽ nhập tất cả thông tin của sản phụ vào máy tính, mỗi người sẽ có một mã số, bệnh án khác nhau. 

Từ phòng khám, sản phụ được chuyển đến phòng đẻ. Trong trường hợp mổ bắt con, sản phụ sẽ được gây tê tủy sống nên hoàn toàn tỉnh táo. Trước khi tiến hành ca mổ, hộ sinh sẽ rút bộ số gồm hai dây số giống hệt nhau, đưa cho mẹ xác nhận.

Sau khi em bé ra đời, mẹ con sẽ thực hiện kỹ thuật da kề da. Hộ sinh sẽ đưa con để mẹ nhận diện giới tính, hình hài. Hai dây số giống hệt nhau đồng thời được các hộ sinh đeo vào mẹ và bé.

Quy trình trao con về vòng tay gia đình sau khi cất tiếng khóc chào đời

Hai mẹ con thực hiện kỹ thuật da kề da sau sinh. (Ảnh minh họa).

Đối với trường hợp sinh thường, bé khỏe, ngay sau khi sinh, bé sẽ được giao trực tiếp cho mẹ, nằm ngay cạnh mẹ trên giường sinh. Mọi việc vệ sinh, mặc đồ, quấn khăn cho bé được hộ sinh thực hiện ngay tại chỗ, bên cạnh mẹ. Mẹ và bé sau đó được đưa về phòng sau đẻ. Khoảng 24h mẹ và con sẽ được xuất viện.

Đối với trường hợp sinh mổ, trong khi chờ các bác sĩ khâu vết mổ cho mẹ, bé tạm thời được chuyển về phòng đẻ, nằm trên giường ấm. Dù vậy, mã số đeo ở tay trẻ không được phép tháo rời và thay đổi. Sau khi công đoạn này hoàn thành, mẹ sẽ cùng con chuyển lên phòng hậu phẫu.

Trong quá trình nằm viện, bé sẽ được tắm hàng ngày. Tuy nhiên, hộ sinh phải luôn đảm bảo mã số đeo ở tay (chân) trẻ không bị tháo rời suốt quá trình vệ sinh.

Nguyễn Huệ

Bạn đang đọc bài viết Quy trình trao con về vòng tay gia đình sau khi cất tiếng khóc chào đời tại chuyên mục Sức khỏe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục