Quyền Vụ trưởng Nguyễn Minh Mẫn nói gì về việc tự tổ chức họp báo?

21:53 05/10/2017

Cùng sự kiện

Ông Nguyễn Minh Mẫn, quyền Vụ trưởng vụ III (Thanh tra Chính phủ) xác nhận việc gửi thư mời họp báo đến 9 cơ quan báo chí truyền hình.

Thư mời của quyền Vụ trưởng vụ III (Thanh tra Chính phủ) nêu rõ, thời gian qua đã có một số cá nhân lợi dụng hoạt động công vụ trong hoạt động thanh tra của ông, ghi âm trộm ý kiến chỉ đạo, rồi cắt xén nội dung để làm méo mó bản chất thật những ý kiến chỉ đạo của ông (tại buổi công bố quyết định thanh tra đại học Quốc gia TP.HCM cuối tháng 9/2016-PV).

Theo ông Mẫn, clip ghi âm được đưa lên mạng không chính xác, không đúng bản chất sự việc và có dụng ý bôi nhọ, nói xấu, “đánh hội đồng” cá nhân ông.

Pháp luật - Quyền Vụ trưởng Nguyễn Minh Mẫn nói gì về việc tự tổ chức họp báo?

Thư mời của ông Mẫn tới 9 cơ quan báo chí

 

Hành vi này đã ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cá nhân, gây mất đoàn kết nội bộ trong ngành thanh tra, làm nhiễu loạn thông tin.

Chính vì thế, ông Mẫn cho rằng cần phải tổ chức họp báo chính thức để công khai thông tin một cách đầy đủ, giúp dư luận có cái nhìn khách quan hơn về sự việc này.

Trao đổi nhanh với PV báo Người Đưa Tin chiều tối 5/10 xoay quanh bức thư mời họp báo và buổi họp báo dự kiến tổ chức vào sáng 7/10, ông Mẫn khẳng định là mình tổ chức buổi họp báo này với tư cách cá nhân và đã “chuyển phát nhanh giấy mời đến 9 cơ quan báo chí”.

Ông Nguyễn Minh Mẫn cũng khẳng định, mình tổ chức buổi họp báo theo quy định tại Điều 41, luật Báo chí.

Theo đó, khoản 1, Điều 41 về Họp báo quy định cơ quan, tổ chức, công dân Việt Nam có quyền tổ chức họp báo để công bố, tuyên bố, giải thích, trả lời các nội dung có liên quan tới nhiệm vụ, quyền hạn hoặc lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân đó. Điểm b, khoản 3, Điều này cũng quy định rõ việc phải đến cấp nào để xin phép.

Về việc có phải báo cáo việc tổ chức họp báo với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, ông Mẫn cho hay: "Mình là công dân có thể tổ chức họp báo. Mình được phép công khai những cái gì mà nó chưa chính xác. Mà kết luận 215 bảo mình thế này thế nọ thì mình khẳng định là trái pháp luật. Mình tổ chức vào ngày nghỉ, mình phát huy vai trò của một công dân".

Pháp luật - Quyền Vụ trưởng Nguyễn Minh Mẫn nói gì về việc tự tổ chức họp báo? (Hình 2).

Ông Mẫn tổ chức họp báo với tư cách cá nhân

Trước đó, vào cuối tháng 8/2017, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận số 215 về việc ông Nguyễn Minh Mẫn - quyền Vụ trưởng Vụ Thanh tra khối văn hóa xã hội (vụ III) vì có những phát ngôn không chuẩn mực về hoạt động báo chí.

Theo đó, TTCP xác định bản ghi âm nội dung ông Mẫn phát biểu tại buổi công bố quyết định thanh tra đại học Quốc gia TP.HCM vào tháng 9/2016 được đăng tải trên mạng xã hội đúng là những phát ngôn của ông Mẫn.

TTCP xác định những phát ngôn của ông Mẫn là thiếu chuẩn mực khiến cho nhiều cơ quan báo chí phản ứng và có những bài viết cho rằng cán bộ thanh tra hướng dẫn đối tượng bị thanh tra bưng bít thông tin, gây cản trở hoạt động báo chí… Từ những kết luận trên, TTCP yêu cầu ông Mẫn phải xin lỗi công khai.

Tuy nhiên ông Mẫn cho rằng, văn bản kết luận số 215 được ban hành vào ngày 31/8/2017 của TTCP là một bản kết luận trái pháp luật, vi phạm nghiêm trọng điều lệ Đảng, vi phạm nghiêm trọng luật Thanh tra, luật Công chức, viên chức và cả luật Hình sự. Vì thế ông Mẫn không chấp nhận và không xin lỗi.

Xuân Hòa

Bạn đang đọc bài viết Quyền Vụ trưởng Nguyễn Minh Mẫn nói gì về việc tự tổ chức họp báo? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (3)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục