APEC Việt Nam 2017

Quyết định đổi tên Hiệp định TPP để phù hợp với thời đại mới

Nguyễn Duy Cường duycuong1589@gmail.com

13:42 11/11/2017

Cùng sự kiện

Các Bộ trưởng đã đạt được thỏa thuận chung và quyết định đổi tên của Hiệp định để phù hợp với thời đại mới.

Trưa 11/11, Bộ trưởng bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Tái thiết và Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã chủ trì buổi họp báo liên quan đến Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Đây là hiệp định đang được dư luận quan tâm, bởi vào đầu năm 2017, Mỹ quyết định rút khỏi TPP. 

Đầu tư - Quyết định đổi tên Hiệp định TPP để phù hợp với thời đại mới

2 bộ trưởng đồng chủ trì cuộc họp báo.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết: “Với tư cách đồng chủ trì, chúng tôi vui mừng đã hoàn thành nhiệm vụ”. Theo đó, các Bộ trưởng đã đạt được thỏa thuận chung và quyết định đổi tên của hiệp định để phù hợp với thời đại mới.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, lần trước gặp nhau tại Hà Nội (ngày 21/5), Bộ trưởng 11 nước tái khẳng định về kết quả cân bằng và ý nghĩa mang tính chiến lược cũng như kinh tế của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết tại Aucklan vào ngày 4/2/2016. Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh rằng, những nguyên tắc và tiêu chuẩn cao của Hiệp định TPP là cách để thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của các nước thành viên, tạo ra cơ hội mới cho những người công nhân, các hộ gia đình, nông dân, thương nhân và người tiêu dùng.

Vào tháng 5, các Bộ trưởng đã giao cấp kỹ thuật đánh giá các giải pháp để đưa Hiệp định TPP nhanh chóng đi vào thực thi. Trong các tháng vừa qua, các nhà đàm phán đã nỗ lực thảo luận để đạt được một kết quả cân bằng trong khi vẫn duy trì những lợi ích quan trọng của Hiệp định TPP.

Các Bộ trưởng vui mừng thông báo, các nước TPP đã thống nhất những nhân tố cốt lõi và quyết định đổi tên thành Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định CPTPP). Các Bộ trưởng cũng đồng ý theo hướng duy trì những nội dung của Hiệp định TPP với việc cho phép các nước thành viên tạm hoãn một số lượng hạn chế nghĩa vụ của mình. Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng nhất trí danh mục gồm 4 vấn đề cụ thể mà các nước đã đạt được tiến bộ quan trọng nhưng cần thêm sự đồng thuận trước khi ký kết.

Các Bộ trưởng nhất trí, Hiệp định CPTPP phải duy trì được tiêu chuẩn cao, có sự cân bằng tổng thể và đảm bảo tính toàn vẹn của Hiệp định TPP trong khi vẫn phải đảm bảo lợi ích về thương mại và các lợi ích khác của tất cả các nước tham gia. Ngoài ra, Hiệp định này cũng cần phải đảm bảo quyền lợi, sự linh hoạt của các nước tham gia trong việc xây dựng và điều hành chính sách của mình.

Các Bộ trưởng khẳng định, mỗi nước đều có quyền bảo tồn, phát triển và thực thi các chính sách về văn hóa. Các Bộ trưởng cho rằng, Hiệp định CPTPP cần phản ánh mong muốn của các nước trong việc thực thi kết quả của Hiệp định TPP giữa các bên.

Đầu tư - Quyết định đổi tên Hiệp định TPP để phù hợp với thời đại mới (Hình 2).

Cái bắt tay thể hiện Hiệp định TPP chính thức đạt được thỏa thuận chung.

Các Bộ trưởng xác nhận, văn kiện pháp lý của Hiệp định CPTPP cho phép các nước tham gia được hành động dứt khoát và kịp thời trong việc thúc đẩy các mục tiêu chung của mình. Các Bộ trưởng cũng tái khẳng định, Hiệp định CPTPP thể hiện cam kết vững chắc đối với việc mở cửa thị trường, đấu tranh chống lại chủ nghĩa bảo hộ và thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực.

Các Bộ trưởng chia sẻ, các nước có thể mở rộng việc rà soát tới cả những đề xuất sửa đổi Hiệp định CPTPP để phản ánh tình trạng của Hiệp định TPP. Thêm vào đó, các Bộ trưởng quyết định, tất cả các thư song phương được ký kết giữa 11 quốc gia TPP về nguyên tắc sẽ tiếp tục được duy trì trừ khi các bên liên quan có quyết định khác.

Các Bộ trưởng giao cấp kỹ thuật tiếp tục triển khai các công việc kỹ thuật, kể cả việc tiếp tục hoàn tất các vấn đề chưa đạt được đồng thuận cũng như rà soát pháp lý lời văn bằng tiếng Anh và bản dịch, nhằm chuẩn bị lời văn cuối cùng cho việc ký kết. Các Bộ trưởng thừa nhận, mỗi nước sẽ cần tuân thủ các quy trình trong nước của mình, bao gồm cả việc tham vấn công chứng, trước thời điểm ký kết. 

Tag: TPPAPEC
Bạn đang đọc bài viết Quyết định đổi tên Hiệp định TPP để phù hợp với thời đại mới tại chuyên mục Đầu tư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục