Quyết định hiến tạng cứu người xa lạ chỉ qua dòng tin nhắn facebook

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

06:00 03/01/2018

Để đi đến quyết định giúp cậu bé có được cuộc sống từ chính lá gan của con gái mình là một quá trình suy nghĩ, đấu tranh tư tưởng rất nhiều của chị Lauressa Swedberg.

Cô bé Jemima Layzell, 13 tuổi ở Anh đột ngột qua đời do phình mạch não và gia đình đã quyết định hiến tặng mô tạng của bé để cứu sống 8 người khác. Đây là số mô tạng mà một người hiến nhiều nhất trong lịch sử ở Anh. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong số rất nhiều những trẻ em hiến tạng cứu người trên thế giới.              

Bé gái Olivia, 3 tuổi, ở North Platte, bang Nebraska, Mỹ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư não và không có khả năng chữa trị. Khi biết thời gian sống của con chỉ còn đếm được từng ngày nên bố mẹ của Olivia đã quyết định tạo cho cô bé những kỷ niệm bằng các chuyến thăm Walt Disney World.

Gia đình - Quyết định hiến tạng cứu người xa lạ chỉ qua dòng tin nhắn facebook

Bé gái Olivia, 3 tuổi, ở North Platte, bang Nebraska, Mỹ.

 Và khi cả gia đình đang vui chơi tại Orlando, mẹ của bé, chị Lauressa Swedberg đã nhận được tin nhắn trên Facebook từ một người phụ nữ xa lạ nhưng biết rõ tình trạng bệnh của bé Olivia. Người phụ nữ xa lạ chia sẻ rằng cậu con trai duy nhất của chị, Lucas mắc bệnh gan bẩm sinh.

Người mẹ trẻ đã đi khắp nơi tìm kiếm cơ hội sống cho con trai mình và vẫn luôn dõi theo câu chuyện của bé Olivia. Và khi biết con chỉ còn sống được vài tuần nữa nếu không được thay gan, người mẹ đã bày tỏ nguyện vọng gia đình cô bé Olivia giúp đỡ con trai mình.  

Là một người mẹ, khi nghe câu chuyện về cậu bé, chị Lauressa Swedberg thực sự rất xúc động. Tuy nhiên, để đi đến quyết định giúp cậu bé có được cuộc sống từ chính lá gan của con gái mình là một quá trình suy nghĩ, đấu tranh tư tưởng rất nhiều. Khi cô bé qua đời, phần gan của cô bé đã được dùng để giúp cậu bé Lucas tiếp tục sự sống. Và nhờ đó, cậu bé Lucas đã có được sức khoẻ ổn định hơn.

Không chỉ Lucas, một cậu bé khác cũng được tiếp tục sự sống nhờ việc hiến tạng của cô bé. Và dù đứng trước nỗi đau mất con, bố mẹ của Olivia đã không giấu được niềm tự hào khi cô con gái yêu quý của mình đã mang đến sự sống cho những đứa trẻ kém may mắn khác.

Câu nói hạnh phúc khi trao đi những yêu thương tới người kém may mắn của chị Lauressa Swedberg mãi sau này còn được truyền thông Mỹ và nhiều người nhắc lại như một hình ảnh đẹp đáng lưu truyền.

Và dù cho vài năm đã trôi qua kể từ khoảnh khắc người mẹ trẻ nhận lời trao đi lá gan của con gái mình tới một người xa lạ, câu chuyện về chị và bé Olivia vẫn được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội và có sức lan toả yêu thương lớn.

Nghĩa cử hiến tạng cứu người vẫn đang lan toả ở nhiều nước trên thế giới. Theo thống kê sơ bộ, trong năm 2016, Tây Ban Nha có bình quân 43,4 người hiến tạng/1 triệu dân, cao hơn tỷ lệ bình quân 19,6 người hiến tạng/1 triệu dân của châu Âu và 26,6 người hiến tạng/1triệu dân của Mỹ. Tây Ban Nha lâu nay vẫn được coi là mô hình để nhiều quốc gia học tập trong vấn đề này.

Xem thêm >> 3 dấu hiệu của người nghiện phẫu thuật thẩm mỹ

 

Bạn đang đọc bài viết Quyết định hiến tạng cứu người xa lạ chỉ qua dòng tin nhắn facebook tại chuyên mục Gia đình của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục