NXB Đại học Quốc gia HN ra mắt sách về đất nước Hàn Quốc

11:45 18/03/2017

Chiều 16/3, tại trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi ra mắt cuốn sách Khái luận về kinh tế chính trị Hàn Quốc.

Cuốn sách được Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội ấn hành, với sự hỗ trợ dịch và xuất bản của Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation). Với mong muốn “hỗ trợ tất cả mọi người trên trái đất hiểu đúng về Hàn Quốc và trở thành bạn của Hàn Quốc”, Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc hiện đang triển khai nhiều hoạt động đa dạng vì sự phát triển của ngành Hàn Quốc học ở nước ngoài, trong đó có Việt Nam, một trong những nước có ngành Hàn Quốc học phát triển nhanh chóng từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992.

Tuy nhiên, hiện nay giáo trình giảng dạy về Hàn Quốc học vẫn khá khan hiếm. Nhận thức được tình trạng đó, Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc đã thành lập đội ngũ học giả người Hàn Quốc để biên soạn và xuất bản cuốn Khái luận  về kinh tế chính trị Hàn Quốc vào năm 2013 với nội dung giới thiệu sự phát triển của kinh tế xã hội Hàn Quốc.

Năm 2016, cuốn Khái luận về kinh tế chính trị Hàn Quốc được dịch sang tiếng Việt, được gặp gỡ độc giả Việt Nam nhờ sự hợp sức của các giảng viên thuộc Bộ môn Hàn Quốc học, Khoa Đông Phương học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Bản dịch này, với những giải thích chi tiết về sự phát triển kinh tế xã hội của Hàn Quốc sẽ trở thành tài liệu tham khảo hữu ích cho tất cả các chuyên gia chính sách, các nhà nghiên cứu cũng như giảng viên và học sinh, sinh viên Việt Nam.

Phát biểu tại buổi ra mắt sách, Gs.Ts. Phạm Quang Minh - hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn cho hay: “Sự ra đời của cuốn sách đáp ứng rất kịp thời sự khát khao chờ đợi của các cơ sở nghiên cứu đào tạo Hàn Quốc học tại Việt Nam. Cuốn sách là kết tinh những vấn đề hết sức cơ bản của kinh tế chính trị ngoại giao Hàn Quốc, góp phần lý giải vì sao Hàn Quốc là một trong 7 quốc gia có sự phát triển kinh tế thần tốc của thế giới”.

Ts. Lưu Tuấn Anh, chủ nhiệm khoa Đông phương học (trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn) chia sẻ: “Từ trước đến nay chưa có một tài liệu chính thức nào về kinh tế chính trị Hàn Quốc, chủ yếu các giảng viên dạy về chính trị hay kinh tế Hàn Quốc của khoa là những chuyên gia mời ở bên ngoài và họ mạnh mảng nào thì họ dạy về mảng đó.

Văn hoá - NXB Đại học Quốc gia HN ra mắt sách về đất nước Hàn Quốc

Ts. Lưu Tuấn Anh, chủ nhiệm khoa Đông phương học (trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn). 

Trong khi đó những tài liệu họ cung cấp cho sinh viên không phải là tài liệu chính thống, không đa dạng; vì thế sự ra đời của cuốn sách đóng góp một vai trò rất lớn cho sự phát triển của bộ môn cũng như cho sinh viên một cái nhìn đầy đủ hơn về kinh tế, chính trị Hàn Quốc”.

Trong bài phát biểu của mình, Ông Park Kyoung Choel, trưởng đại diện Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc tại Hà Nội khẳng định: “Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc ra đời với mục đích giúp cho người dân Hàn Quốc và tất cả các nước trên thế giới kết bạn với nhau. Hiện quỹ có rất nhiều hoạt động để đưa hình ảnh về văn hóa xã hội Hàn Quốc đến với các bạn trên thế giới. Vì thế, quỹ đã rất quan tâm đến mảng Hàn Quốc học và đặc biệt tại Việt Nam.

Ngoài việc giúp đỡ về học liệu thì quỹ cũng tạo ra nhiều cơ hội để mọi người có cơ hội giao lưu, kết bạn với nhau như mời các đoàn tại Việt Nam sang để tập huấn tại Hàn Quốc để tăng cường mối giao lưu kết bạn. Ngoài ra, chúng tôi còn tổ chức các lễ hội dành cho các bạn quan tâm đến tiếng Hàn và thông qua đó tạo sự chan hòa giữa hai bên.

Trong thời gian qua, quỹ đã có những hỗ trợ cho các sinh viên Việt Nam về học liệu Hàn Quốc học, bên cạnh đó, nhiều trường đại học tại Việt Nam cũng liên kết với chúng tôi thực hiện các bài giảng trực tuyến.

Khái luận về kinh tế chính trị Hàn Quốc là cuốn sách đề cập một cách bao quát và đầy đủ nhất về các vấn đề kinh tế, xã hội Hàn Quốc. Trong tương lai, chúng tôi rất mong muốn giúp đỡ các đơn vị Việt Nam xuất bản những cuốn sách tương tự”.

Công Luân

Bạn đang đọc bài viết NXB Đại học Quốc gia HN ra mắt sách về đất nước Hàn Quốc tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục