Ra quyết định trái luật, nguyên chấp hành viên lĩnh 2 năm tù

Công Thư congthu1106@gmail.com

14:50 12/12/2017

Cục Thi hành án (THA) tỉnh Tây Ninh đã kê biên các thửa đất của vợ chồng ông V. để đảm bảo THA, nhưng chấp hành viên Hoàng vẫn bất chấp, ra quyết định gỡ bỏ kê biên, tạo điều kiện cho vợ chồng ông V. bán các thửa đất cho người khác.

Ngày 12/12, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm, tuyên giảm từ 2 năm 6 tháng tù giam xuống còn 2 năm tù giam đối với bị cáo Nguyễn Văn Hoàng (nguyên Chấp hành viên cục THA tỉnh Tây Ninh) về tội Ra quyết định trái pháp luật.

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 20/1, TAND tỉnh Tây Ninh tuyên phạt Nguyễn Văn Hoàng 2 năm 6 tháng tù. Muốn được giảm án, Hoàng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX căn cứ vào thái độ thành khẩn khai báo của Hoàng, cùng tình tiết giảm nhẹ hình phạt là nhiều người trong gia đình Hoàng có công với nước nên quyết định giảm án, tuyên phạt Hoàng mức án 2 năm tù giam.

Hồ sơ điều tra - Ra quyết định trái luật, nguyên chấp hành viên lĩnh 2 năm tù

Chấp hành viên Hoàng được giảm 6 tháng tù so với án sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, TAND huyện Dương Minh Châu ra bản án, buộc vợ chồng ông V. phải trả cho 4 cá nhân tổng số tiền hơn 1,86 tỷ đồng.

Sau đó, chi cục THA huyện Dương Minh Châu tổ chức kê biên 14 thửa đất của vợ chồng ông V. để đảm bảo THA.

Do vợ chồng ông V. phải thi hành nhiều bản án khác nhau trước đó nên có 12 trong tổng số 14 thửa đất trùng với quyết định kê biên của cục THA tỉnh Tây Ninh vào năm 2011.

Ngày 7/11/2012, Hoàng được lãnh đạo phân công trực tiếp giải quyết hồ sơ vụ việc. Dù cục THADS tỉnh đã có quyết định kê biên 12 thửa để thi hành án nhưng ông Hoàng sau đó đã ký quyết định giải tỏa kê biên các thửa đất trên.

Việc này giúp cho vợ chồng ông V. bán lại thửa đất trên với giá 1,2 tỷ đồng cho người khác mà không có sự thỏa thuận nào với 4 người được thi hành án.

Sau khi bán đất, ông V. cũng không trả tiền lại cho 4 người cần được THA. Phát hiện vụ việc trên, 4 người dân được THA trên đã gửi đơn tố cáo chấp hành viên đến cơ quan điều tra VKSND Tối cao.

Tại cơ quan điều tra, Hoàng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và nộp lại toàn bộ 362.403.000 đồng để khắc phục hậu quả.

Tháng 12/2016, Hoàng bị VKSND Tối cao ra cáo trạng truy tố tội danh trên.

Bạn đang đọc bài viết Ra quyết định trái luật, nguyên chấp hành viên lĩnh 2 năm tù tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục