Rác thải điện tử: Những hiểm họa được báo trước (kỳ 2)

06:18 29/08/2016

Bên cạnh rác thải cực độc, ngành công nghiệp điện tử còn tiềm ẩn nhiều tác hại khôn lường cho sức khỏe của những người trực tiếp tạo ra sản phẩm mà thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp như vậy.

Smartphone, một thành tựu về công nghệ điện tử của con người, nhưng rất ít người hiểu được mặt trái của nó, những tác động lên môi trường, gây ra bởi smartphone.

Từ khâu sản xuất cho đến khi kết thúc tiêu dùng, điện thoại di động, dù của những nhãn hiệu hàng đầu như Apple và Samsung, đều gây ô nhiễm môi trường.

Bài học nhãn tiền từ Trung Quốc …

Công nhân sản xuất tại một nhà máy của Foxconn. Ảnh minh họa.

Chuỗi sản xuất của Apple là minh họa rõ nét nhất cho sự báo động của ngành sản xuất Trung Quốc trước các mối đe dọa về sức khỏe và môi trường. Sản phẩm của Apple được thiết kế tại Mỹ, lắp ráp tại Trung Quốc. Trong khi Apple thu về lợi nhuận thì công nhân và môi trường tại Trung Quốc lại phải trả giá đắt cho sự thành công của Apple.

Ước tính khoảng 1,5 triệu người làm việc trong các nhà máy cung cấp linh kiện cho Apple tại Trung Quốc. Smartphone, như iPhone, thường được sản xuất trong các nhà máy nơi công nhân không được đào tạo đầy đủ về sản xuất an toàn cũng như không được trang bị các thiết bị bảo vệ trước các chất độc hại. Theo trang web Air Toxic của EPA (Cơ quan bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ), phơi nhiễm các hóa chất nguy hiểm có thể dẫn đến bệnh ung thư, bạch cầu, phá hủy thần kinh, suy gan và thận, các vấn đề về sinh sản, phụ thuộc vào hóa chất và mức độ phơi nhiễm.

Catcher, một công ty ở Suqian, Trung Quốc, sản xuất linh kiện iPhone và iPad được phát hiện có vi phạm nghiêm trọng về quyền con người, môi trường, an toàn và sức khỏe, theo một báo cáo điều tra hồi tháng 8/2014 bởi Cơ quan giám sát lao động Trung Quốc (CLW) và Green America, chỉ chưa đầy 1 tuần trước khi Apple ra mắt iPhone 6. Công ty bị điều tra, Catcher, sản xuất các vỏ bọc kim loại của iPad, MacBook và iPhone tại cơ sở ở Suqian.

Catcher Technology tại Suqian là công ty đư

Bạn đang đọc bài viết Rác thải điện tử: Những hiểm họa được báo trước (kỳ 2) tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục