Rắn độc vào mùa, những sai lầm khiến nạn nhân có thể mất mạng

09:34 02/05/2017

Tại trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai, rắn cắn là một trong những ngộ độc hàng đầu. Hiện tại, trung tâm đang chữa trị cho 6 ca bị rắn độc cắn.

Tư vấn - Rắn độc vào mùa, những sai lầm khiến nạn nhân có thể mất mạng

 Vết cắn của rắn hổ mang chúa trên tay bệnh nhân. Ảnh: M.T

Theo thông tin từ trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai, mùa hè là mùa rắn sinh sôi, phát triển. Trong vòng một tháng trở lại đây, gần như ngày nào cũng có bệnh nhân bị rắn cắn nhập viện. Hiện tại, trung tâm đang điều trị cho 6 ca bị rắn độc cắn.

Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên (phụ trách trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai) cho biết, trong số 6 bệnh nhân bị rắn độc cắn điều trị tại trung tâm thì có 2 trường hợp trong tình trạng nặng, phải thở máy.

Cụ thể, anh Lý Văn Th. (39 tuổi, Bắc Giang) bị rắn cặp nia cắn khi đang đi làm đồng. Tuy nhiên, anh Th. không đến cơ sở y tế ngay, chỉ khi có biểu hiện tức ngực, khó thở, anh mới đến viện. Sau hơn 1 tháng điều trị tích cực tại trung tâm Chống độc, hiện anh Th. vẫn trong tình trạng rất nặng, phải thở máy, não bị tổn thương, nguy cơ tử vong cao.

Ở Việt Nam, rắn độc cắn là một trong những tai nạn thương tích phổ biến. Tại trung tâm Chống độc, rắn cắn là một trong những ngộ độc hàng đầu, đặc biệt xảy ra nhiều nhất từ tháng 4 đến tháng 11 - mùa sinh sôi, phát triển của rắn độc.

BS Nguyên nhấn mạnh, sai lầm lớn nhất của những bệnh nhân khi bị rắn cắn là cứ loay hoay ở nhà áp dụng kinh nghiệm dân gian để sơ cứu, chỉ đến khi có các biểu hiện của suy hô hấp (tím tái, co cơ, khó thở…) thì mới đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế.

Theo đó, người dân sau khi bị rắn độc cắn cần được nhanh chóng sơ cứu đúng cách với mục đích làm cho nọc độc của rắn từ vết cắn xâm nhập vào trong cơ thể chậm hơn và ít hơn, sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có điều kiện điều trị thực sự (ví dụ cấp cứu hô hấp, tim mạch tốt hoặc có huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu) để được xử lý kịp thời.

Với người bị rắn độc cắn, các bước sơ cứu nên làm là: Động viên bệnh nhân yên tâm, đỡ lo lắng; không để bệnh nhân tự đi lại; bất động chân, tay bị rắn cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn); áp dụng biện pháp băng ép bất động với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường; vận chuyển bệnh nhân bằng phương tiện đến cơ sở y tế đồng thời duy trì băng ép, bất động; nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay,..).

Hoàng Mai

Bạn đang đọc bài viết Rắn độc vào mùa, những sai lầm khiến nạn nhân có thể mất mạng tại chuyên mục Tư vấn của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục