Rạng Đông lãi hơn trăm tỷ từ đầu tư cổ phiếu

17:00 09/09/2013

Cổ phiếu Rạng Đông đã tăng gấp 3 lần kể từ khi công đoàn của công ty bắt đầu mua vào.

Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội đại diện cho người lao động. Tại CTCP Bóng đèn và Phích nước Rạng Đông, công đoàn dường như còn đại diện cho người lao động sở hữu doanh nghiệp khi mà công đoàn đang sở hữu tới gần 40% cổ phần.

Đây là tỷ lệ sở hữu cao hiếm thấy đối với một tổ chức công đoàn.

Theo tính toán của chúng tôi, từ cuối năm 2011 đến nay, qua ba lần mua thêm, công đoàn Rạng Đông đã chi ra khoảng 120 tỷ đồng để mua 3,96 triệu cổ phiếu, tương đương 34% cổ phần của công ty.

Tính đến đầu tháng 9/2013, số cổ phiếu trên có trị giá hơn 220 tỷ đồng – tăng 83%, tương ứng khoản “lãi” tạm tính hơn 100 tỷ cùng khoản cổ tức “tiền tươi thóc thật” 14 tỷ đồng.

Thương hiệu - Rạng Đông lãi hơn trăm tỷ từ đầu tư cổ phiếu
Lần mua vào lớn nhất là cách đây 6 tháng, khi đó, công đoàn mua vào 2 triệu cổ phiếu với giá giao dịch khi đó ở quanh mức 30.000 đồng/cp.

Không lâu sau đó thì cổ phiếu Rạng Đông liên tục tăng vọt, thậm chí đã tăng gấp đôi lên mức 60.000 đồng/cp. Rõ ràng công đoàn ra rất nhanh nhạy mua vào trước khi cổ phiếu tăng.

Điều đáng chú ý là dù cổ phiếu đã tăng hơn gấp đôi từ đầu năm thì đến cuối tháng 8 vừa qua, công đoàn Rạng Đông tiếp tục chi ra 30 tỷ để mua tiếp hơn nửa triệu cổ phiếu nữa. Dường như họ vẫn rất lạc quan tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng của công ty cũng như của của cổ phiếu.

Giả sử công đoàn bán đi toàn bộ số cổ phiếu đang nắm giữ ở mức giá hiện tại rồi chia đều cho gần 4.000 cán bộ nhân viên thì mỗi người sẽ đưởng hưởng hơn 60 triệu đồng.

Hiện Rạng Đông được định giá tương đương 8 lần lợi nhuận 4 quý gần nhất trong khi “người anh em” Điện Quang được định giá ở mức 10 lần.

Thương hiệu - Rạng Đông lãi hơn trăm tỷ từ đầu tư cổ phiếu (Hình 2).

                                      Cổ phiếu Rạng Đông đã tăng gấp 3 lần kể từ khi công đoàn bắt đầu mua vào

Đại gia bóng đèn

Rạng Đông cùng với Điện Quang là 2 thương hiệu lớn và lâu đời của ngành sản xuất bóng đèn Việt Nam. Xét về doanh số, Rạng Đông hiện cao gấp 2-3 lần Điện Quang.

Bên cạnh bóng đèn là sản phẩm chính chiếm gần 70% doanh thu, Rạng Đông còn có sản phẩm phích nước, đóng góp hơn 20% doanh thu.

Trong giai đoạn từ 2008-2012, doanh thu của Rạng Đông tăng 2,6 lần với tốc độ tăng trưởng bình quân hơn 20%/năm. Tuy nhiên, doanh thu năm 2013 nhiều khả năng chỉ tương đương với năm ngoái. Chính sách cấm sản xuất và lưu thông các sản phẩm đèn sợi đốt có công suất trên 60W từ 1/1/2013 đã có ảnh hưởng nhất định tới doanh thu của công ty.

Năm 2011, lợi nhuận của Rạng Đông bất ngờ cao vọt hẳn so với các năm trước và vẫn duy trì được tăng trưởng cho tới nay. Nửa đầu năm nay, với việc thu hồi được công nợ khó đòi từ đối tác Cuba, Rạng Đông đã gần hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm cả năm. Cũng từ năm 2011, Rạng Đông luôn duy trì cổ tức tiền mặt ở mức cao, 30%/năm.

Theo Báo Công thương

Bạn đang đọc bài viết Rạng Đông lãi hơn trăm tỷ từ đầu tư cổ phiếu tại chuyên mục Thương hiệu của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục