Rau ào ạt dùng 'chất độc' siêu tăng trưởng, Bộ NN&PTNN nói gì?

06:15 19/04/2016

Phòng Quản lý thuốc – Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) khẳng định, loại thuốc HVP Ga3 Ga3- loại nông dân xã Khai Thái dùng không có trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

Như báo Người Đưa Tin đã đăng tải trong bài 1 Sự thật khủng khiếp ở vựa rau an toàn cung ứng chợ đầu mối Thủ đô , tại khu trồng rau an toàn của HTX nông nghiệp Phú Xuân nằm trên địa bàn xã Khai Thái – huyện Phú Xuyên – Hà Nội, người nông dân có sử dụng thần dược siêu tăng trưởng HVP Ga3 để cho rau nhanh được thu hoạch.

PV Người đưa tin đã trao đổi nhanh với Phòng Quản lý thuốc thuộc Cục Bảo vệ Thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Trao đổi với PV Người đưa tin ông Huỳnh Tấn Đạt – Trưởng Phòng Quản lý thuốc cho biết: Loại thần dược siêu tăng trưởng HVP Ga3 không có trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam.

Pháp luật - Rau ào ạt dùng 'chất độc' siêu tăng trưởng, Bộ NN&PTNN nói gì?

Thần dược siêu tăng trưởng HVP Ga3 tìm thấy rất nhiều trong các thùng chứa.

Trước đó, thực tế tại cánh đồng sản xuất rau với biển “khu sản xuất rau an toàn của HTX Phú Xuân (Khai Thái – Phú Xuyên – Hà Nội) có rất nhiều vỏ bao bì các loại thuốc BTVT, đa số là loại thần dược siêu tăng trưởng HVP Ga3.

Một số hộ trồng rau cho biết, ở đây hầu hết đều sử dụng và chỉ sau 3 ngày phun là thu hoạch.

Trong khi đó nhiều biển báo cắm tại đây khuyến cáo; “Để sản xuất rau an toàn nông dân chúng ta hãy thực hiện 3 không: Không sử dụng phân tươi – Không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cấm, thuốc ngoài danh mục”.

Thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Ngoài phun thuốc thần dược siêu tăng trưởng HVP Ga3, nhiều hộ còn sử dụng phân tươi.

Pháp luật - Rau ào ạt dùng 'chất độc' siêu tăng trưởng, Bộ NN&PTNN nói gì? (Hình 2).

Các xe về mua rau tấp lập cả khu vực.

Tiến sĩ ­­­vật lý Nguyễn Văn Khải cho rằng, đã là rau an toàn thì không phun thuốc BVTV, không sử dụng phân tươi. Đặc biệt không vì lợi ích mà sử dụng chất kích thích tăng trưởng.

Bác sỹ Nguyễn Đức Tuấn

Bạn đang đọc bài viết Rau ào ạt dùng 'chất độc' siêu tăng trưởng, Bộ NN&PTNN nói gì? tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục