Rợn mình hình ảnh nạn đói tại Trung Quốc

00:08 28/12/2012

Thế giới đã trải qua rất nhiều nạn đói kinh hoàng khiến hang triệu người chết vì kiệt sức. Trong số những thảm họa này không thể không nhắc đến nạn đói năm 1943 xảy ra tại tỉnh Hà Nam của Trung Quốc.

Lịch sử Trung Quốc còn ghi lại, vào mùa hè năm 1942, tại Hà Nam đã xảy ra một trận hạn hán kỷ lục khiến những loại lương thực chính cung cấp cho người dân tỉnh này bị thất thu hoàn toàn. Không những thế, nạn châu chấu hoành hành khắp nơi khiến người dân Hà Nam khi đó không còn gì để ăn sống sót qua ngày.

Theo thống kê thì tất cả 110 huyện trong tỉnh đều trải qua nạn đói khủng khiếp. Chỉ trong vòng 1 năm từ năm 1942-1943 đã có 3 triệu người chết đói. Tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm đã đẩy hàng triệu người tỉnh Hà Nam, Trung Quốc lúc đó rơi vào cảnh đói ăn một cách trầm trọng. Lại thêm hạn hán hoành hành khắp nơi, đất đai thiếu nước khô nứt nẻ , cây trái xơ xác, ruộng vườn hoang vắng tiêu điều. Tất cả dẫn đến tình trạng thiếu hụt sức lao động và ruộng canh tác bỏ hoang rất nhiều. Chăn nuôi cũng bị ảnh hưởng nặng, gia súc không còn bao nhiêu do bị giết chết để lấy thịt!

Theo những gì mà người Trung Quốc còn nhớ tại thời điểm kinh hoàng đó, trên các nẻo đường chính ở một số đô thị lớn, hàng đoàn người già trẻ, lớn bé thất thểu dắt díu nhau đi cầu thực, tất cả chỉ còn da bọc xương…Ở một vài nơi có Hội từ thiện tổ chức phát cháo cứu trợ, nhưng có người nhận cháo rồi vẫn lăn ra chết vì quá kiệt sức! Tại một số nơi, những người đói rách đi nhan nhản kiếm ăn vì thiếu đồng ruộng canh tác, thiếu lúa gạo, rồi dần dần chết lả vì đói ở trên đường từ nông thôn đến thành phố. Thời điểm xảy ra nạn đói nhằm vào mùa đông nên cứ mỗi đêm sáng ra lại có thêm rất nhiều người là nạn nhân của tử thần.

Dưới đây là một số hình ảnh trong nạn đói kinh hoàng vào năm 1942 tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.

Thủy Bình (Theo Huanqiu)

Bạn đang đọc bài viết Rợn mình hình ảnh nạn đói tại Trung Quốc tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục