Rộn ràng không khí chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa Tết Mậu Tuất

Dương Thu duongthu@nguoiduatin.vn

22:27 15/02/2018

Thời khắc giao thừa, chuyển giao năm cũ và năm mới, các gia đình người Việt Nam không quên sửa soạn chỉn chu mâm cơm cúng gia tiên và cúng trời đất để tỏ lòng biết ơn và mong muốn nhiều niềm vui, măn mắn, vạn sự hanh thông cho năm mới Mậu Tuất.

Thời khắc giao thừa đón năm mới Mậu Tuất 2018 đã đến gần. Trong khi nhiều người trẻ háo hức đổ ra đường để chuẩn bị đón chào năm mới với những màn pháo hoa rực rỡ thì những người lớn tuổi lại chăm chút cho mâm cơm cúng giao thừa thật tươm tất, cầu mong năm mới nhiều bình an và may mắn.

Ngay từ sau bữa ăn tối 30 Tết, nhiều gia đình đã bắt tay ngay vào việc chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa. Đây là thời khắc thiêng liêng chuyển giao năm cũ và năm mới nên rất được coi trọng. Theo quan niệm, mâm cơm cúng giao thừa đầy đặn, chỉn chu sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Bởi thế, nhiều gia đình đã chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa từ rất sớm.

Xã hội - Rộn ràng không khí chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa Tết Mậu Tuất

Ông Đỗ Văn Vượng rất cẩn thận, tỉ mỉ tự tay chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa đêm 30 Tết.

Gia đình ông Đỗ Văn Vượng (quận Kiến An, TP.Hải Phòng) cũng duy trì phong tục này từ rất lâu. Ông Vượng chia sẻ: "Cha mẹ tôi vẫn lưu giữ phong tục này và truyền lại rằng, theo quan niệm từ xưa đến nay, khoảng thời gian từ 23h30 tối 30 Tết đến 0h30 ngày mùng 1 Tết, ngoài mâm cơm cúng tổ tiên, gia đình thường chuẩn bị mâm hoa quả, bánh kẹo, trà thuốc, trầu cau, rượu... để trước cửa nhà cúng đất trời, gọi là thắp hương mời các quan nhà trời.
"Quan niệm của ông cha ta cho rằng, thời điểm chuyển giao năm cũ và năm mới cũng là lúc các quan cai trị hạ giới của năm cũ đã hoàn thành nhiệm vụ được giao và bàn giao lại công việc trong năm mới cho các vị quan khác. Bởi vậy, trong thời điểm các vị quan bàn giao công việc, người dân thể hiện thiện tình của mình với các vị quan bằng mâm hoa quả. Thời điểm cúng đêm 30 thường bắt đầu từ 23h30 ngày 30 Tết. Thời gian các vị quan bàn giao công việc được tính trong khoảng 1 tiếng sau đó".
Cũng theo ông Đỗ Văn Vượng, khi các quan bàn giao công việc, thời gian rất gấp mà công việc của năm cũ, năm mới rất nhiều, bởi vậy, các vị quan khi đi qua cửa từng gia đình thường không có nhiều thời gian để ăn uống lâu. Trong mâm cơm cúng ngoài trời, đa phần người dân sẽ chuẩn bị các đồ ăn nhanh như hoa quả, chè thuốc... hay còn gọi là đồ ăn nguội. Trong quan niệm "tống cựu nghênh tân", đồ ăn nguội sẽ phù hợp nhất để các quan không mất quá nhiều thời gian cho việc ăn uống. Mâm cơm cúng giao thừa thể hiện sự biết ơn tổ tiên, đất trời và cầu mong năm mới có nhiều điều may mắn cho gia đình, cũng là lời chúc các vị quan mới sẽ hoàn thành nhiệm vụ của một năm mới đến.
Xã hội - Rộn ràng không khí chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa Tết Mậu Tuất (Hình 2).

Gia đình ông Vượng đã chuẩn bị cho mâm cơm cúng giao thừa từ rất sớm. Bà Nguyễn Thị Thu Lý, vợ ông Vượng đang chuẩn bị đỗ, gạo để nấu chè, nấu xôi, cúng gia tiên vào đêm giao thừa.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Viết Chức, mâm cơm cúng đêm 30 rất quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. "Cúng giao thừa đã trở thành phong tục đẹp, cũng là thói quen từ lâu trong văn hóa tâm linh của gia đình Việt. Sau một năm làm ăn vất vả, người Việt không chỉ biết hơn tổ tiên đã "phù hộ độ trì" cho con cháu mà còn biết ơn việc đất trời mưa thuận gió hòa đã giúp cho một năm làm ăn thuận lợi, phát đạt. Trong lễ cúng giao thừa, gia chủ sẽ báo cáo những công việc mà gia đình đã làm được sau một năm với tổ tiên, trời phật và hướng tới những điều tốt đẹp hơn trong năm mới".

Xã hội - Rộn ràng không khí chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa Tết Mậu Tuất (Hình 3).

Mâm cơm cúng trời đất đã chuẩn bị xong và chờ thời khắc giao thừa.

Bởi thế, ngoài mâm cơm cúng gia tiên, thông thường là gà nguyên con, đĩa xôi, chè, các gia đình người Việt còn chuẩn bị mâm cúng trời đất ở ngoài sân.

Xã hội - Rộn ràng không khí chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa Tết Mậu Tuất (Hình 4).

Bà Lý đã chuẩn bị xong xôi, chè để thắp hương cúng gia tiên vào thời khắc giao thừa.

Bạn đang đọc bài viết Rộn ràng không khí chuẩn bị mâm cơm cúng giao thừa Tết Mậu Tuất tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục