Ruộng đồng nứt toác, hoang hóa vì ... thiếu nước

15:30 15/06/2015

Còn vài ngày nữa là hết thời hạn gieo lúa, nhưng hàng trăm ha ruộng đất ở Quảng Bình đang gặp cảnh thiếu nước trầm trọng. Nông dân như ngồi trên đống lửa khi nhìn cảnh ruộng đồng khô khốc, nứt toác...

Những ngày giữa tháng sáu, nếu thời tiết thuận lợi, đi về các vùng quê Quảng Bình sẽ thấy cảnh người dân tấp nập ngoài đồng ruộng để làm vụ lúa hè thu. Nhưng năm nay thì khác, dưới cái nắng dai dẳng với nền nhiệt cao (có nơi lên đến trên 40oC) đã làm cho người nông dân Quảng Bình phải điêu đứng vì ruộng đồng khô khốc, nứt nẻ không thể gieo trồng.

Đứng dưới cái nóng hầm hập đầu giờ chiều, mồ hôi trên mặt bà Phạm Thị Huệ (SN 1965), huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) rơi lả chả, xen lẫn là những giọt nước mắt tủi cực: “Sống đến ngần này tuổi nhưng tôi chưa thấy năm nào thời tiết khắc nghiệt như năm nay. Sông ngòi cạn trơ đáy, hồ đập không đủ nước tưới tiêu , đất đai bạc thếch vì hoang hóa.... Không biết đến khi nào nông dân như chúng tôi mới hết khổ đây”.

Hệ thống kênh mương tưới tiêu đều đã cạn trơ đáy

Tại huyện Tuyên Hóa, một huyện được ví như “chảo lửa” của Quảng Bình, tình cảnh thiếu nước cho các hoạt động nông nghiệp đang rơi vào đỉnh điểm. Điển hình như xã Đồng Hóa (huyện Tuyên Hóa), có tới hơn 300 héc ta diện tích đất hoa màu không thể đưa vào canh tác vì đất đai khô cằn, thiếu nước tưới. Riêng diện tích trồng lúa có hơn 40 héc ta thì chỉ mới gieo trồng được hơn 10 héc ta, tuy nhiên, diện tích này cũng đang đứng trước nguy cơ mất trắng vì thiếu nước.

Mặc dù nằm cạnh sông Giang, nhưng một số nơi ở xã Châu Hóa, Tiến Hóa, Thạch Hóa (Tuyên Hóa) cũng phải đối diện với tình cảnh thiếu nước bởi nguồn nước bị nhiễm mặn không thể tưới tiêu. Vì vậy, đi trên đường Quốc lộ 12, rất dễ bắt gặp những cánh đồng vẫn còn nguyên gốc lúa từ vụ sản xuất Đông – Xuân để lại. Nhiều ruộng đất, nông dân đã cày vừa xong nhưng đành “thả ruộng” phơi nắng để chờ nguồn nước về.

Bạn đang đọc bài viết Ruộng đồng nứt toác, hoang hóa vì ... thiếu nước tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.