Sạc không dây cho smartphone có tốt như bạn nghĩ?

Đ.Huệ dohuedspl@gmail.com

16:59 18/03/2018

Sạc không dây được biết đến với sự tiện lợi, hiện đại và sang chảnh nhưng thật sự nó có "hại điện" đối với smartphone của bạn?

Thủ thuật - Tiện ích - Sạc không dây cho smartphone có tốt như bạn nghĩ?

Không phải đến bây giờ, những mối lo ngại về sạc không dây “lợi hại” nhưng “hại điện” đối với smartphone mới được đưa ra cân nhắc. Những nghiên cứu gần đây lại càng khẳng định thêm điều này.

Về cơ chế, sạc không dây được mô tả chính xác là “Sạc cảm ứng” vì nó sử dụng cảm ứng từ để truyền tải năng lượng. Dòng điện từ ổ cắm điện trên tường di chuyển qua dây dẫn trong bộ sạc không dây và tạo ra từ trường. Từ trường tạo ra một dòng điện trong cuộn dây bên trong thiết bị. Cuộn dây này được kết nối với pin và các mấu nối của pin do đó nó đòi hỏi thiết bị phải có phần cứng thích hợp để hỗ trợ sạc không dây.

Thủ thuật - Tiện ích - Sạc không dây cho smartphone có tốt như bạn nghĩ? (Hình 2).

Chỉ cần để lệch một chút (như iPhone bên phải) thì sạc không dây cũng không nạp điện được.

Tuy nhiên, sạc không dây chưa thể gọi là hoàn hảo được vì vẫn còn nhiều vấn đề cần thiết phải khắc phục để có thể trở nên phổ biến hơn.

Đơn cử như việc sạc không dây dựa trên từ trường, vì vậy, bạn không thể vừa sạc vừa sử dụng cũng như phải luôn đặt điện thoại cố định trên phần đế sạc. Và điều này nhiều khi còn bất tiện hơn là với các loại sạc dây truyền thống.

Thủ thuật - Tiện ích - Sạc không dây cho smartphone có tốt như bạn nghĩ? (Hình 3).

Phần hiệu năng thì hiện nay vẫn còn những tranh cãi khác nhau. Một số hãng smartphone có sạc không dây đều khẳng định sạc của họ ổn định và sạc nhanh nhưng các nhà khoa học thì không cho như vậy. Trong quá trình sạc không dây, điện năng sẽ thất thoát nên sẽ không thể bằng sạc trực tiếp. Không những thế, bạn chỉ sạc được khi đặt smartphone “nghiêm chỉnh” trên đế sạc, nếu lệch đi một chút thì điện cũng không thể vào pin được.

Một bất tiện khác nữa là thay vì cầm theo củ sạc và dây sạc thông thường thì đến giờ, đi đâu bạn cũng phải kè kè theo phần đế sạc không dây, nó cũng không hề "gọn gàng" như bạn nghĩ.

Còn nhớ, hồi cuối năm ngoái, Dzet đã đăng tải một bài viết khẳng định, sạc không dây có thể gây nên những tác hại lớn đối với pin iPhone. Theo đó, thông thường iPhone sẽ mất khoảng 36 tháng (3 năm) để hoàn tất chu trình nạp 500 lần (nếu mỗi tuần nạp một lần). Sau 500 lần sạc xả đầy này, pin iPhone sẽ bị lão hóa xuống dưới mức 80%. Tuy nhiên thực tế, những thiết bị sạc không dây như iPhone 8 Plus có thể bị lão hóa xuống mức 80% chỉ mất 18 tháng. Điều này đồng nghĩa với tốc độ lão hóa của pin đang tăng gấp đôi.

Đó thực sự là một điều đáng lo ngại, không chỉ với iPhone mà với tất cả những smartphone cao cấp dùng sạc không dây của các hãng công nghệ khác.

Tóm lại: Sạc không dây không “thần thánh” như bạn nghĩ. Nó cũng chỉ là một phương pháp sạc có chút tiện lợi hơn so với bình thường. Tuy không phải lo phần cổng sạc điện thoại sẽ bị toét ra nếu cắm sai lệch lâu ngày, nhưng thay vào đó bạn vẫn còn "ngổn ngang" vô số lo lắng khác. Bạn cũng nên lưu ý là giá của các loại sạc không dây hiện nay không hề rẻ chút nào.

 

 

Bạn đang đọc bài viết Sạc không dây cho smartphone có tốt như bạn nghĩ? tại chuyên mục Thủ thuật - Tiện ích của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục