Sách lậu tràn lan làm

Sách lậu tràn lan làm "tổn thương" và giết chết nhiều Nhà xuất bản

Đinh Lạc Thành
Thứ 5, 20/06/2019 | 15:19
Tại hội thảo Chống xuất bản phẩm lậu mới đây, nhiều Nhà xuất cho rằng, việc in lậu các ấn phẩm xuất bản đã gây tổn hại cho nhiều tác giả. Nếu cứ sản xuất, tiêu thụ sách giả sẽ giết chết ngành xuất bản Việt Nam.

Ngày 20/6 tại Hà Nội, nhằm góp phần nâng cao nhận thức về vấn đề chống vi phạm bản quyền đối với xuất bản phẩm, kêu gọi các lực lượng xã hội cùng quan tâm, chia sẻ các giải pháp góp sức ngăn chặn, đẩy lùi xuất bản phẩm lậu, NXB Giáo dục tổ chức Hội thảo Chống xuất bản phẩm lậu

Hội thảo lần này có sự tham gia, tham luận, tọa đàm, trao đổi của các đại biểu đại diện cho các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực giáo dục, lĩnh vực xuất bản; Đại diện cơ quan quản lý thị trường, cơ quan công an; đại diện Cục Sở hữu trí tuệ Vương quốc Anh; các Nhà xuất bản của Việt Nam và nước ngoài; Các trường đại học, các đơn vị phát hành. 

Văn hoá - Sách lậu tràn lan làm 'tổn thương' và giết chết nhiều Nhà xuất bản

Các Nhà xuất bản cùng chung tay để đẩy lùi việc in sách lậu.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Cục trưởng cục Xuất bản, In và Phát hành (bộ Thông tin và Truyền thông) chia sẻ, trong những năm qua, hoạt động in lậu, in giả, in nối bản trái phép (gọi chung là in lậu) tại Việt Nam diễn ra với quy mô lớn và tính chất ngày càng phức tạp. Đối tượng in lậu dùng nhiều thủ đoạn để đối phó, tránh sự phát hiện, xử lý của các cơ quan chức năng. Không chỉ sách của các nhà xuất bản Việt Nam mà còn có sách của các đơn vị xuất bản nước ngoài (cả trong và ngoài Việt Nam) cũng bị in lậu, phát hành lậu trên thị trường Việt Nam với số lượng không nhỏ.

Hệ quả của in lậu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho tác giả, cho các nhà xuất bản, đối tác liên kết, làm thất thu ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế khi tham gia công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học, nghệ thuật.

Văn hoá - Sách lậu tràn lan làm 'tổn thương' và giết chết nhiều Nhà xuất bản (Hình 2).

Ông Nguyễn Đức Thái, Chủ tịch hội đồng thành viên nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam cho rằng, việc sách in lậu gây bức xúc cho nhiều Nhà xuất bản.

Chia sẻ về vấn nạn in sách lậu, sách giả tại hội thảo, ông Nguyễn Đức Thái - Chủ tịch Hội đồng thành viên nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam cho hay: "Chúng tôi gọi việc chống sách giả, sách in lậu là một cuộc đấu tranh lâu dài. Vấn nạn này đã gây bức xúc cho không chỉ ngành xuất bản mà còn gây khó khăn cho công tác quản lý sách, xuất bản phẩm của nhiều cơ quan chức năng. Ngay trước cuộc hội thảo này, ngày 12/6 vừa qua, chúng tôi và các lực lượng liên ngành đã phát hiện ra một cơ sở in ấn ở tỉnh Bình Định có một số lượng lớn xuất bản phẩm in lậu lên đến 72 nghìn bản, toàn bộ đó là sách giáo dục của nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam. 

Việc sách nói chung, sách giáo dục nói riêng bị in lậu đang làm đau đầu nhiều Nhà xuất bản. Chúng tôi hy vọng các Nhà xuất bản sẽ cùng liên kết với nhau để chống lại việc xuất bản hàng lậu".

Văn hoá - Sách lậu tràn lan làm 'tổn thương' và giết chết nhiều Nhà xuất bản (Hình 3).

Ông Lê Thành Anh - Phó tổng Giám đốc nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Tại sự kiện, ông Lê Thành Anh-  Phó Tổng Giám đốc nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết: "Trong những năm qua, hoạt động in lậu, in giả, in nối bản trái phép tại Việt Nam diễn ra với quy mô lớn, tính chất ngày càng phức tạp. Đối tượng in lậu dùng nhiều thủ đoạn để đối phó, tránh sự phát hiện, xử lý của các cơ quan chức năng. Không chỉ sách của các nhà xuất bản trong nước, còn có sách của các đơn vị xuất bản nước ngoài (cả trong và ngoài Việt Nam) cũng bị in lậu, phát hành lậu trên thị trường Việt Nam với số lượng không nhỏ.

Hệ quả của in lậu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho tác giả, các nhà xuất bản, đối tác liên kết, làm thất thu ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế khi tham gia Công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học, nghệ thuật".

Ông Lê Thành Anh cho biết thêm, việc tham gia phòng, chống in và tiêu thụ xuất bản phẩm lậu không chỉ là nhiệm vụ của các cơ quan quản lý nhà nước, quản lý thị trường, của chính quyền các địa phương mà cần có sự góp sức chủ động, tích cực của các chủ sở hữu xuất bản phẩm (các NXB, các tác giả) và của toàn xã hội. Quan tâm đến sự phối hợp hành động giữa các đơn vị xuất bản, với hiệp hội xuất bản.

Ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương Quốc Anh tại Việt Nam cho biết: “Các nhà xuất bản quốc tế, Việt Nam và Vương quốc Anh đang phải đối mặt với vấn đề xuất bản phẩm in lậu khi hoạt động tại thị trường Việt Nam. Cần tiếp tục nâng cao nhận thức về vấn đề phòng chống in lậu xuất bản phẩm và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực xuất bản cho tất cả người dân Việt Nam nhằm cải thiện môi trường kinh doanh khi Việt Nam tiếp tục hội nhập sâu rộng vào  nền kinh tế toàn cầu”.  

Văn hoá - Sách lậu tràn lan làm 'tổn thương' và giết chết nhiều Nhà xuất bản (Hình 4).

Toàn cảnh hội thảo Chống xuất bản phẩm lậu sáng 20/6.

Ông Nguyễn Văn Phước, GĐ First News - Trí Việt cho rằng, sản xuất, tiêu thụ sách giả làm "tổn thương" và giết chết ngành xuất bản Việt Nam. "Sách giả hiện nay đã đạt tới trình độ gần như sách thật, khiến chỉ có những người trong nghề in và xuất bản lâu năm mới phát hiện… Nếu chúng ta cổ suý hay để mặc cho việc in sách giả - thực chất là ăn cắp, tham nhũng trí tuệ của người khác thì tư duy, cách nghĩ đó rất thiếu hiểu biết. Các quốc gia phát triển đều rất tôn trọng bản quyền trí tuệ văn hoá và căm ghét sự giả dối, kiếm tiền bất chính, xem những hành vi đó là quốc nạn thực sự”, ông Phước chia sẻ. 

Ông Phước khẩn thiết: “Chúng tôi hôm nay - với tất cả sự chân thành, với tất cả sự cố gắng, với tất cả sự quyết tâm và sự bức xúc trầm tĩnh nhất - mong muốn các nhà báo hãy một lần thấu hiểu sự thật tận cùng mà không phải ai cũng dám nói. Chúng tôi mong các cấp lãnh đạo, các anh em thuộc cơ quan chức năng làm hết phận sự và những gì có thể để cứu những tác giả, những đơn vị làm sách, các NXB chân chính ở Việt Nam - hãy triệt phá tận gốc rễ nạn in lậu, sách giả”.

NXB Giáo dục Việt Nam thông báo không tăng giá SGK

Thứ 4, 06/03/2019 | 21:56
Chiều 6/3, NXB Giáo dục Việt Nam đã có văn bản về việc triển khai kế hoạch phát hành sách giáo khoa năm học 2019-2020.

Cục Xuất bản từng đình chỉ sách có hình ảnh phản cảm của NXB Kim Đồng

Thứ 3, 23/01/2018 | 18:07
Mặc dù tái bản tới lần thứ 9 song cuốn truyện tranh Anh hùng Héc Quyn thuộc bộ sách Thần thoại Hy Lạp do Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng phát hành vẫn vấp phải sự phản ứng của độc giả vì bị cho là có những tranh vẽ bạo lực, nội dung “người lớn”, không phù hợp với trẻ em.

Đại diện NXB: Không tán đồng cải cách Tiếng Việt nhưng quý người đau đáu với chữ dân tộc

Thứ 5, 30/11/2017 | 06:48
Đó là khẳng định của TS. Phạm Việt Long khi nói về đề xuất cải cách Tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền. Đó chỉ là 1 trong nhiều tham luận ở cuốn sách kỷ yếu hội thảo, đại diện NXB Dân Trí cho rằng, dư luận đang có sự nhầm lẫn và hiểu sai.

GS Vũ Khiêu và dự định xuất bản sách đặc biệt vào năm 103 tuổi

Thứ 2, 21/10/2013 | 11:36
Bước sang tuổi 98, Giáo sư Vũ Khiêu dường như lúc nào cũng sẵn sàng và sung sức làm việc. Ông có vầng trán cao, đôi mắt sáng của bậc trí giả, miệng luôn mỉm cười, dễ gần. Cả cuộc đời ông đi sâu, nghiên cứu và gặt hái thành công ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nhà báo đến nhà triết học, xã hội học rồi cả văn hóa nghệ thuật.
Cùng tác giả

Bà Sương Nguyệt Anh được tôn vinh trên trang chủ của Google Doodle

Thứ 4, 01/02/2023 | 09:25
Bà Sương Nguyệt Anh, người được coi là nữ chủ bút Việt Nam đầu tiên đã được Google Doodle tôn vinh vào ngày 1/2/2023.

Hà Nội tăng cường kiểm tra chất lượng dịch vụ các điểm du lịch

Thứ 2, 30/01/2023 | 09:29
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Sở Du lịch Hà Nội đã lập nhiều đoàn kiểm tra tại các khu, điểm du lịch để đảm bảo an toàn, văn minh cho du khách.

NSND Trần Tiến - bố NSND Lê Khanh qua đời ở tuổi 86

Thứ 2, 23/01/2023 | 10:34
Theo thông tin từ NSND Lê Khanh, NSND Trần Tiến đã qua đời vào chiều ngày 22/1 (Mùng 1 Tết) tại nhà riêng, hưởng thọ 86 tuổi.

Hoạ sĩ Đức Nhà sàn kể về việc vẽ những con Mèo "ghê gớm" dịp Tết

Thứ 2, 23/01/2023 | 09:56
Hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Đức cho hay, ông muốn vẽ Mèo vì đây là con vật biểu trưng cho năm 2023. Với ông, mỗi lần cầm bút vẽ là một lần được là chính mình...

Hoa hậu Nông Thuý Hằng: "Tôi trân trọng những ngày Tết cổ truyền"

Thứ 6, 20/01/2023 | 10:00
Hoa hậu Các dân tộc Việt Nam Nông Thuý Hằng yêu thích Tết cổ truyền. Với cô, sum họp bên gia đình sau 1 năm bận rộn là khoảng thời gian đáng nhớ và hạnh phúc...
Cùng chuyên mục

Khánh Hòa triển khai thực hiện xây dựng Đề án Bảo tàng Trường Sa

Thứ 6, 03/02/2023 | 11:00
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện xây dựng Đề án Bảo tàng Trường Sa.

Người Dao bảo tồn văn hóa cộng đồng qua trang phục truyền thống

Thứ 6, 03/02/2023 | 10:00
Bằng việc trang trí tinh tế, hòa sắc rực rỡ, trang phục truyền thống là một trong những bản sắc văn hóa độc đáo, mang đậm nét đặc trưng của người Dao.

Hà Nội: Người dân chắp tay dâng sao giải hạn trong đêm

Thứ 6, 03/02/2023 | 09:25
Càng về tối càng chuyển lạnh hơn, lác đác kèm mưa phùn nhỏ nên nhiều người phải trùm kín áo để nghe sư thầy tụng kinh giải hạn.

Lý Nhã Kỳ phản pháo cực gắt khi bị chê bai nhan sắc

Thứ 6, 03/02/2023 | 06:00
Lý Nhã Kỳ vốn nổi tiếng với cuộc sống sang chảnh, song mới đây nhất, nữ diễn viên gây xôn xao khi có động thái cực gắt trước những lời chê bai nhan sắc.

Phát ngôn về chọn bạn của Hari Won bị chỉ trích

Thứ 5, 02/02/2023 | 19:05
Chia sẻ mới đây nhất của bà xã Trấn Thành khiến nhiều cư dân mạng cho rằng cô quá coi trọng vẻ bề ngoài hơn là tính cách của người khác.
     
Nổi bật trong ngày

Ca sĩ đình đám Hàn Quốc nhảy nhót trên phố ở Việt Nam, không ai nhận ra

Thứ 5, 02/02/2023 | 06:00
Xuất hiện trên con phố đi bộ nổi tiếng Việt Nam, BoA diện trang phục trẻ trung, cá tính cùng với đó là nhan sắc rạng rỡ.

Hé lộ số tiền lớn "ông chú" quyến rũ Hồ Ca chi cho vợ trẻ sinh con

Thứ 5, 02/02/2023 | 15:00
Vợ Hồ Ca sinh con tại một bệnh viện phụ sản tư nhân hàng đầu ở Thượng Hải. Chi phí cho 3 đêm tại phòng này rơi vào khoảng 100.000 NDT (350 triệu đồng).

Thực hư thông tin Mai Phương Thúy thông báo "đi lấy chồng"

Thứ 5, 02/02/2023 | 14:00
Chưa một lần chia sẻ về bạn trai nhưng Hoa hậu Mai Phương Thúy bất ngờ thông báo "tôi đi lấy chồng đây" khiến mạng xã hội dậy sóng.

Phát ngôn về chọn bạn của Hari Won bị chỉ trích

Thứ 5, 02/02/2023 | 19:05
Chia sẻ mới đây nhất của bà xã Trấn Thành khiến nhiều cư dân mạng cho rằng cô quá coi trọng vẻ bề ngoài hơn là tính cách của người khác.

Dự báo thời tiết ngày 2/2/2023: Miền Bắc sắp nồm ẩm

Thứ 5, 02/02/2023 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (2/2). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa tin.