Sai phạm dự án 80 tỷ: Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An nói gì?

Anh Ngọc bmdtk30@gmail.com

19:30 04/03/2018

Đoàn Thanh tra kết luận mức báo cáo tổng khái toán công trình giữa UBND huyện Nghi Lộc và sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An đã chênh nhau 25 tỷ đồng, vượt 90,4% so với số liệu ban đầu đưa ra.

Liên quan đến những sai phạm trong dự án nâng cấp hệ thống thủy lợi ngăn mặn, chống hạn ở xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An thông tin, đang tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh những nội dung bản kết luận thanh tra số 43/KL.UBND về thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật về quản lý, thực hiện dự án.

Dự án này do UBND huyện Nghi Lộc làm chủ đầu tư, chia thành 3 gói thầu để xây dựng mới và nâng cấp 4 trạm bơm, xây 3 tuyến kênh chính dài 3,7km và 22 tuyến kênh tưới dài hơn 13,8km tại xã Nghi Vạn với tổng số tiền 80 tỷ đồng.

Chính trị - Sai phạm dự án 80 tỷ: Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An nói gì?

Dự án nâng cấp hệ thống thủy lợi ngăn mặn, chống hạn xã Nghi Vạn.

Vấn đề là ngày 6/5/2016, UBND huyện Nghi Lộc có văn bản đề xuất chủ trương đầu tư dự án với khái toán tổng mức đầu tư 42 tỷ đồng (chi phí trượt giá là 13 tỷ đồng). Nhưng cùng ngày, trên cơ sở văn bản nói trên, sở NN&PTNT Nghệ An có văn bản gửi UBND tỉnh đề xuất bố trí vốn cho dự án này lên tới 80 tỷ đồng.

Tại kết luận Thanh tra số 43 cũng chỉ rõ: “Trong cùng một ngày, cùng một nội dung, hạng mục đầu tư như nhau, nhưng văn bản của sở NN&PTNT đã có sự chênh lệch rất lớn về số liệu khái toán, với tổng mức đầu tư vượt nhiều so với đề xuất ban đầu…”.

Mặc dù sau đó, khi thực hiện các hạng mục như trạm bơm, kênh tưới có tăng lên so với đề nghị của UBND huyện Nghi Lộc, nhưng khái toán tổng mức đầu tư của sở NN&PTNT được xác định là không có cơ sở.

Theo đó, với mức báo cáo tổng khái toán công trình giữa UBND huyện Nghi Lộc và sở NN&PTNT tỉnh đã chênh nhau 25 tỷ đồng, vượt 90,4% so với số liệu ban đầu đưa ra.

Thanh tra kết luận những sai phạm xảy ra tại dự án này trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư và yêu cầu UBND huyện Nghi Lộc phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm.

Ngoài ra, đoàn thanh tra liên ngành còn đề nghị xem xét trách nhiệm của sở NN&PTNT trong ban hành văn bản khiến dự án bị đội vốn từ 55 tỷ đồng lên 80 tỷ đồng và bộ phận tham mưu cho UBND tỉnh Nghệ An ban hành văn bản chỉ định thầu 2 gói thầu thiết kế, giám sát, vi phạm luật Đấu thầu.

Chính trị - Sai phạm dự án 80 tỷ: Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An nói gì? (Hình 2).

Văn bản đề xuất chủ trương đầu tư dự án của UBND huyện Nghi Lộc lưu tại sở NN&PTNT Nghệ An

Trao đổi về việc này, ông Đặng Văn Quyền, Trưởng phòng Quản lý và xây dựng công trình, sở NN&PTNT Nghệ An cho hay: “Tại văn phòng thì chúng tôi chỉ lưu một văn bản duy nhất đề xuất chủ trương đầu tư nâng cấp trạm bơm và hệ thống kênh mương nội đồng xã Nghi Vạn vào ngày 6/5/2016, nhưng tổng mức dự kiến là 80 tỷ đồng. Từ cơ sở này, chúng tôi mới có văn bản gửi UBND tỉnh đề xuất bố trí vốn cho dự án”.

Ông Quyền khẳng định, UBND huyện Nghi Lộc báo cáo đề xuất như thế nào thì sở NN&PTNT Nghệ An dựa vào đó để ra văn bản, chứ không hề có chuyện khái toán tổng mức đầu tư cao hơn 25 tỷ đồng.

Lý giải về sự chênh lệch giữa hai văn bản, ông Quyền cho hay, có thể sau đó UBND huyện Nghi Lộc đã tính toán lại và gửi một đề xuất khác khái toán tổng mức đầu tư 42 tỷ đồng, nhưng sở NN&PTNT Nghệ An không nhận được dẫn đến sai lệch trên.

Hiện, việc xử lý kỷ luật các cán bộ, tổ chức liên quan vẫn đang được tiếp tục thực hiện, UBND tỉnh Nghệ An sẽ có báo cáo chính thức khi có kết luận cuối cùng.

Bạn đang đọc bài viết Sai phạm dự án 80 tỷ: Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An nói gì? tại chuyên mục Chính trị của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục