Samsung bị khám xét trụ sở do nghi án bê bối lạm dụng quyền lực

23:21 28/11/2016

Tuần trước, các công tố viên Hàn Quốc đã tiến hành khám xét văn phòng của tập đoàn Samsung, sau khi bị nghi ngờ có mối liên hệ với scandal lạm dụng quyền lực rúng động nước này.

Công nghệ - Samsung bị khám xét trụ sở do nghi án bê bối lạm dụng quyền lực

Tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-hye. 

Tuần trước, các công tố viên Hàn Quốc đã tiến hành khám xét văn phòng của tập đoàn Samsung, sau khi bị nghi ngờ có mối liên hệ với bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye, người bị buộc tội trong một vụ scandal lạm dụng quyền lực để trục lợi.

Các công tố viên cũng khám xét quỹ hưu trí lớn nhất Hàn Quốc – Dịch vụ hưu trí quốc gia (NPS), theo như lời một phát ngôn viên của NPS. Hãng tin Yonhao đưa tin, các nhà điều tra đang lật lại quyết định phê duyệt vụ sáp nhập trị giá 8 tỷ USD giữa công ty Samsung C&T Corp và Cheil Industries của NPS.

Các vụ khám xét này là dấu hiệu cho thấy các công tố viên đang mở rộng điều tra cáo buộc lạm dụng quyền lực trong scandal tham nhũng gây ảnh hưởng đến bà Park liên quan đến mối quan hệ giữa chính phủ và các doanh nghiệp lớn.

NPS, quỹ hưu trí lớn thứ 3 thế giới, đang bị giới truyền thông soi xét rất kỹ về các quyết định thông qua việc sáp nhập 2 chi nhánh của Tập đoàn Samsung với tư cách cổ đông chính. Samsung là tập đoàn gia đình lớn nhất Hàn Quốc.

Sự hậu thuẫn của NPS được xem như là yếu tố quan trọng trong sự thành công của vụ sáp nhập và truyền thông Hàn Quốc đưa tin, quyết định thông qua của NPS diễn ra trong những hoàn cảnh bí mật.

Phát ngôn viên của Samsung đã xác nhận các công tố viên đã “viếng thăm” trụ sở tập đoàn nhưng không cung cấp thêm bất cứ thông tin nào. Phát ngôn viên của NPS cũng từ chối tiết lộ thêm.

Các công tố viên đã “ghé thăm” 4 địa điểm – trụ sở NPS, trụ sở văn phòng Quản lý đầu tư NPS, văn phòng Tập đoàn Samsung và văn phòng một cựu quan chức quản lý đầu tư NPS.

Park và bạn thân của bà, Choi Soon-sil, đang bị điều tra về việc lạm dụng quyền lực để gây áp lực với các tập đoàn lớn, trong đó có Samsung, nhằm huy động quỹ ủng hộ cho chính sách xúc tiến cho các cộng đồng thể thao và văn hoá của Park. 

Cẩm Thịnh theo CNBC

Bạn đang đọc bài viết Samsung bị khám xét trụ sở do nghi án bê bối lạm dụng quyền lực tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục