Sân khấu kịch Tết: Cháy vé!

Nguyễn Duy Cường duycuong1589@gmail.com

20:00 15/02/2018

Theo khảo sát, tại nhiều sân khấu, đến nay, vé tất cả các suất đều đã được bán gần hết.

Nghệ sĩ Hồng Vân thừa nhận, sân khấu kịch đang ngày càng khó khăn vì sự cạnh tranh của nhiều hình thức giải trí, đặc biệt là gameshow. Các sân khấu kịch vẫn dựng các vở mới là việc làm mạo hiểm và được xem là canh bạc.

Hoạt động biểu diễn kịch Hồng Vân từ trước đến nay có 2 điểm là sân khấu kịch Phú Nhuận và sân khấu SuperBowl. Tuy nhiên, do không “ôm xuể” tiền thuê mặt bằng nên sân khấu SuperBowl chỉ hoạt động đến mồng 10 Tết và sẽ ngưng hoạt động biểu diễn.

Sự kiện - Sân khấu kịch Tết: Cháy vé!

Kịch Tết đang có nhiều khởi sắc.

Chủ các sân khấu vẫn tìm mọi cách để tăng chất lượng, thu hút người xem và chuẩn bị chu đáo cho mùa Tết. Tuy nhiên, rất nhiều vở kịch ra mắt vào dịp này chỉ “sống” được vài suất và hết mùa cũng phải ngưng. Đây là tình trạng chung, khiến những người làm nghề khá đau lòng. Tuy nhiên, vì mong muốn gửi đến “hương vị mới” cho khán giả nên chị vẫn chấp nhận dựng vở mới.

NSƯT Thành Hội cho biết, vài năm trở lại, việc dựng vở mới cho ngày Tết gặp rất nhiều khó khăn. Mỗi vở kịch được công chiếu trải qua rất nhiều công đoạn, công sức của nhiều người. Nếu phim điện ảnh, có thể thắng lớn trong thời gian ngắn thì kịch muốn lấy lại tiền đầu tư cũng phải quá trình dài.

Do đó, kịch dựng cho ngày Tết không chỉ là để thu hút khách trong những ngày nghỉ lễ mà còn phải tính toán đến phương án chạy đường dài. Tức, vở kịch ấy vẫn có thể “sống” được sau dịp lễ này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, rất ít vở kịch tiếp tục được diễn sau tháng Giêng. Chủ các sân khấu cố gắng xuất xưởng vở mới trong dịp này là niềm vui mừng, để nhận thấy rằng, các nghệ sĩ vẫn không bỏ cuộc, tiếp tục đương đầu với khó khăn để bảo tồn một nét đẹp văn hóa.

Đạo diễn NSƯT Trần Minh Ngọc, Hội đồng thành viên phúc khảo của sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM nhận định, thời gian gần đây, cách xây dựng kịch bắt đầu có sự chuyển hướng. Trước đây, kịch chủ yếu khai thác các yếu tố tâm linh, ma mị, kinh dị, hài kiểu nhảm, dễ dãi nhằm câu khách.

Vào nửa cuối năm 2017 và đầu năm 2018, sân khấu kịch có nhiều chuyển biến, đầu tư xây dựng, dù mang tính giải trí cao nhưng vẫn có ý nghĩa cuộc sống. Bên cạnh đó, các sân khấu cũng có nghe ngóng nhau về nhu cầu, xu hướng của khán giả để có những thay đổi phù hợp. Ông hy vọng, với sự thay đổi theo chiều hướng tích cực này sẽ níu chân khán giả đến với sân khấu kịch trong thời gian tới nói chung và dịp Tết này nói riêng.

Theo ghi nhận, đến nay, tình hình bán vé ở một số sân khấu kịch khá khả quan. Tại sân khấu Thế giới trẻ, vở kịch mới Bao giờ mẹ lấy chồng hiện đã cháy vé. Hầu hết tất cả các suất diễn, số lượng khán giả đặt vé nhiều. Ở sân khấu Ifecaf, trong 5 ngày tết, mỗi ngày diễn 3 suất, hiện đã bán gần hết vé. Chỉ một số suất diễn còn vài hàng ghế… Vài ngày nữa là đến Tết, sự thành bại của các vở kịch trong mùa vẫn còn là câu hỏi lớn. Nhưng với sự khảo sát này, hy vọng, các sân khấu kịch sẽ khởi sắc trở lại…

Sự kiện - Sân khấu kịch Tết: Cháy vé! (Hình 2).

Mùa kịch Tết năm nay có nhiều khả quan.

Chủ nhiều sân khấu cho biết, quanh năm, các diễn viên bận rộn với các chương trình truyền hình thực tế, đóng phim, nhưng những ngày Tết vẫn giành trọn cho sân khấu. Do đó, kịch Tết sẽ quy tụ nhiều tên tuổi nghệ sĩ “ăn khách” tại các sân khấu. Các nghệ sĩ như Lương Thế Thành, Lê Khánh, Vân Trang, Thu Trang, La Thành, Pu Ka, Hữu Châu, Thành Lộc, Hồng Ánh, Lê Lộc, Anh Vũ… cũng xác nhận tham gia các vở kịch trong suốt những ngày Tết.

Bạn đang đọc bài viết Sân khấu kịch Tết: Cháy vé! tại chuyên mục Sự kiện của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục