Săn sá sùng trên biển Mũi Ngọc

Săn sá sùng trên biển Mũi Ngọc

Thứ 5, 27/12/2012 | 23:52
0
Tùy theo con nước, trên khu bãi dài của biển Mũi Ngọc, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) hàng ngày có tới hàng trăm người dân phường Hải Hòa, xã Hải Xuân thành phố Móng Cái ra biển săn bắt sá sùng.

Hành trang của họ giống nhau như đúc, chỉ khác về màu sắc. Nón đội đầu, khăn quấn che kín mặt, chỉ để hở đôi mắt. Một chiếc mai dùng để đào cát. Một chai nước để uống và một chiếc giỏ để đựng sá sùng.

Xã hội - Săn sá sùng trên biển Mũi Ngọc

Sá sùng tươi bán ngay tại bãi biển

Sá Sùng hay còn gọi là giun biển là loài thân mềm chỉ sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những doi cát. Con sá sùng khi còn tươi dài khoảng 5 – 10 cm, cá biệt có con dài đến 15 cm. Thời điểm săn sá sùng chủ yếu là vào ban ngày trong những ngày nước cạn từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch, những ngày khác, săn sá sùng vẫn có nhưng ít hơn. Đây là nghề mà “biển cho của” và cũng là nghề truyền thống đối với người dân các xã, phường của thành phố Móng Cái. Mỗi buổi sáng họ kiếm được từ 0,2 – 0,4kg sá sùng, trong khi đó 1kg sá sùng tươi có giá tới 400.000 đồng, bình quân mỗi người dân đi đào sá sùng cũng kiếm được 150.000 – 300.000 đồng/ngày.

Xã hội - Săn sá sùng trên biển Mũi Ngọc (Hình 2).

Chỉ cần một chiếc mai và một cái giỏ là có thể ra biển săn bắt sái sùng

Xã hội - Săn sá sùng trên biển Mũi Ngọc (Hình 3).

Người bán, kẻ mua rất nhộn nhịp.

Xã hội - Săn sá sùng trên biển Mũi Ngọc (Hình 4).

“Tiền tươi” – hàng bán ngay tại bãi biển.

Xã hội - Săn sá sùng trên biển Mũi Ngọc (Hình 5).

Thuyền mua gom lúc nào cũng túc trực tại Mũi Ngọc.

Xã hội - Săn sá sùng trên biển Mũi Ngọc (Hình 6).

Chế biến sá sùng để phơi khô hoặc bán cho các nhà hàng, khách sạn.

Xã hội - Săn sá sùng trên biển Mũi Ngọc (Hình 7).

Sau khi làm sạch, một kg sá sùng khô có giá tới 4 triệu đồng.

Xã hội - Săn sá sùng trên biển Mũi Ngọc (Hình 8).

Sá sùng – thực phẩm giầu chất đạm luôn được thực khách mến mộ.

Theo Tintuc