Sao nhí kiếm tiền có vi phạm Luật lao động?

08:20 06/10/2013

Giải đáp cho một số băn khoăn trong dư luận là Quang Anh và Phương Mỹ Chi có hợp đồng với các đơn vị tổ chức biểu diễn trong thời gian qua có vi phạm Bộ Luật lao động đối với trẻ vị thành niên hay không. Luật sư Lý Đại Long thuộc Văn phòng luật cùng tên ở Q. Phú Nhuận, TP.HCM, cho biết:

“Theo Bộ Luật lao động, người chưa thành niên được quy định căn cứ theo độ tuổi bao gồm: dưới 13 tuổi, từ 13 đến dưới 15 tuổi, từ 15 đến dưới 18 tuổi.

Trẻ em dưới 15 tuổi trở xuống chỉ có thể làm các công việc nhẹ theo Thông tư số 11/2013/TT-BLĐTBXH ngày 11/6/2013 của Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội. Trong đó, danh mục công việc được sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc gồm: 1. Diễn viên: múa, hát, xiếc, điện ảnh, sân khấu kịch, tuồng, chèo, cải lương, múa rối (trừ múa rối dưới nước). 2. Vận động viên năng khiếu: thể dục dụng cụ, bơi lội, điền kinh (trừ tạ xích), bóng bàn, cầu lông, bóng rổ, bóng ném, bi-a, bóng đá, các môn võ, đá cầu, cầu mây, cờ vua, cờ tướng, bóng chuyền.

Sự kiện - Sao nhí kiếm tiền có vi phạm Luật lao động?

Luật sư Lý Đại Long 

Về thời giờ làm việc phải tuân thủ “người lao động chưa thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi không được quá 8 giờ trong 1 ngày và 40 giờ trong 1 tuần, người dưới 15 tuổi không được quá 4 giờ trong 1 ngày và 20 giờ trong 1 tuần và không được sử dụng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm”. 

Ngoài ra “Người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để người lao động chưa thành niên và người dưới 15 tuổi tham gia lao động được học văn hóa”.

Cần nói thêm là khi sử dụng lao động là trẻ em dưới 15 tuổi thì phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản với người đại diện theo pháp luật của trẻ em (là cha, mẹ, người giám hộ đương nhiên khác hoặc người giám hộ được cử) và phải được sự đồng ý của trẻ em đó”.

Sự kiện - Sao nhí kiếm tiền có vi phạm Luật lao động? (Hình 2).

Hai ngôi sao của Giọng hát Việt nhí

Như vậy, giải đáp cho một số băn khoăn trong dư luận là Quang Anh có Hợp đồng Quản lý biểu diễn nghệ thuật với Công ty Cát Tiên Sa hay Quang Anh và Phương Mỹ Chi có hợp đồng biểu diễn với các đơn vị tổ chức biểu diễn trong thời gian qua có hay không việc vi phạm Bộ Luật lao động đối với trẻ vị thành niên.

- Danh mục công việc được sử dụng người dưới 13 tuổi làm việc gồm: 1. Diễn viên: múa, hát, xiếc, điện ảnh, sân khấu kịch, tuồng, chèo, cải lương, múa rối (trừ múa rối dưới nước)… 

- Người dưới 15 tuổi không được làm việc quá 4 giờ trong 1 ngày và 20 giờ trong 1 tuần và không được sử dụng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm…

> 'Vi hành' và cát-sê của 'sao' Giọng hát Việt nhí

Trang Phương (Theo Thể thao Văn hóa)

Bạn đang đọc bài viết Sao nhí kiếm tiền có vi phạm Luật lao động? tại chuyên mục Sự kiện của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục