Sập nhà cổ ở Hà Nội: Cần phải phá dỡ nhiều công trình lâu năm?

08:00 24/09/2015

“Cơ quan chức năng của TP. Hà Nội cần phải kiểm kê lại toàn bộ các ngôi nhà cổ để có phương án bảo tồn. Nếu cần thiết thì nên phá bỏ để đảm bảo an toàn cho người dân sống tại đó”, TS Phạm Sỹ Liêm nói.

Hiện dư luận đang rất quan tâm tới vụ việc ngôi nhà cổ của Pháp tọa lạc tại ngõ 107 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội bị sập vào trưa ngày 22/9 khiến 2 người thiệt mạng và 6 người khác bị thương.

Báo cáo nhanh của UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, nguyên nhân ban đầu được xác định là do thời tiết mưa kéo dài những ngày gần đây khiến các kết cấu trụ đỡ, tường của khối 2 tòa nhà bị bong tróc và nứt nẻ rồi bất ngờ đổ sập.

Theo thông tin mới nhất từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN), do thời gian sử dụng đã lâu, công trình (ngôi số 1) trong tổng số 7 ngôi của khu đất 107 Trần Hưng Đạo đã bị hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ, úng ngập toàn bộ tầng hầm, do đó Tổng công ty đã có nhiều văn bản báo cáo UBND, các cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội cho phép di dời các hộ gia đình trong khuôn viên 107 và phá dỡ để xây dựng trụ sở làm việc của Tổng công ty ĐS VN nhưng vẫn đang chờ trong thời gian xem xét, giải quyết.

Nhiều người dân, nhất là những người sống xung quanh khu vực và tại các ngôi nhà cổ trên địa bàn Hà Nội bày tỏ lo lắng về sự an toàn của những ngôi nhà cổ. Dư luận cũng lo lắng đặt câu hỏi: Chất lượng của rất nhiều nhà cổ ở Hà Nội bây giờ ra sao?

Xoay quanh vấn đề trên, PV báo Người Đưa Tin tiếp tục nhận được ý kiến chia sẻ của TS Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Xây dựng để gửi đến độc giả góc nhìn đa chiều.

Kinh doanh - Sập nhà cổ ở Hà Nội: Cần phải phá dỡ nhiều công trình lâu năm?vn/ndt/15/09/24/202/17575887/1.jpg">

TS Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Xây dựng

PV: Thưa ông, xin ông nói rõ hơn về việc sau sự kiện sập nhà cổ ở ngõ 107 Trần Hưng Đạo – nơi đặt trụ sở làm việc của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam thuộc BQL Dự án Đường sắt khu vực I đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về chất lượng của các công trình xây dựng lâu năm trên địa bàn Thủ đô?

Tag: Vn
Bạn đang đọc bài viết Sập nhà cổ ở Hà Nội: Cần phải phá dỡ nhiều công trình lâu năm? tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục