Phạt 100 triệu đồng đối với doanh nghiệp "chống đối" chính quyền

Lê Nhâm Thân lenhamthan1992@gmail.com

17:31 10/01/2018

Chủ dự án The Song liên tiếp vi phạm mặc dù cơ quan có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt. Cơ quan chức năng đã xử phạt 100 triệu đồng vì sự "chống đối" này.

Ngày 10/1, tin từ UBND quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng, đơn vị đã có báo cáo gửi Thành ủy, UBND, cùng các cơ quan liên quan về trường hợp chây ì, ngang nhiên xây dựng trái phép dù đã bị nhắc nhở, xử lý nhiều lần của công ty Cổ phần đô thị du lịch Sóng Việt, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn. 

Theo đó, doanh nghiệp này là chủ đầu tư dự án The Song trên địa bàn. Dự án được phê hoạch từ năm 2007 với khoảng 120.000m2. Đến năm 2011, sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cấp phép thi công với quy mô 37 căn biệt thự.

Tuy nhiên, dự án The Song được tiến hành chậm chạp rồi nằm "im lìm". Năm 2017, chủ đầu tư tái khởi động dự án nhưng lại không đúng theo diện tích và quy mô được chính quyền cấp phép.

Theo đội Quy tắc đô thị quận Ngũ Hành Sơn, ở khu vực biệt thự cải tạo của dự án chỉ được quy hoạch 19 căn biệt thự 3 tầng với tổng diện tích 5.008m2. Tuy nhiên, công ty Cổ phần đô thị du lịch Sóng Việt đã xây dựng, cải tạo 20 căn biệt thự với tổng diện tích xây dựng 6.975m2.

Bất động sản - Phạt 100 triệu đồng đối với doanh nghiệp 'chống đối' chính quyền

Dự án The Song lấn biển 17m.

Còn tại khu vực biệt thự xây mới chỉ được quy hoạch 18 căn biệt thự nhưng hiện trạng đến tháng 1/2018, chủ đầu tư đã xây xong 10 căn. Tổng diện tích mỗi căn cũng cao hơn con số được cấp phép. Nhiều căn biệt thự ven biển cũng được xây dựng sai quy định, làm vỡ mỹ quan bãi biển.

Nghiêm trọng nhất, đội Quy tắc đô thị quận Ngũ Hành Sơn còn xác định, chủ đầu tư dự án còn thực hiện lấn biển 17m với khoảng diện tích 6.549m2. Dự án cũng tiến hành xây dựng một kè chắn sóng ngoài biển. 

“Tháng 5/2017, cơ quan chức năng quận Ngũ Hành Sơn đã phát hiện dự án The Song đang tiến hành cơi nới, cải tạo phần diện tích phía trước bờ biển để đổ đất trồng cây và thi công bờ kè sai phép. Chúng tôi đã yêu cầu ngừng thi công, hoàn trả lại hiện trạng và mặt bằng theo quy định ngay thời điểm đó”, ông Lưu Xuân Hùng, Đội trưởng đội Quy tắc đô thị quận Ngũ Hành Sơn thông tin.

Điều đáng nói, biết sai nhưng không sửa, theo lực lượng chức năng, chủ dự án The Song không có ý thức hợp tác, chây ì và nhiều lần lén thi công công trình dù đã bị cơ quan có thẩm quyền lập biên bản đình chỉ.

Sự việc kéo dài từ tháng 5/2017 đến nay, buộc lòng UBND quận Ngũ Hành Sơn phải làm báo cáo gửi Thành ủy, UBND, sở Xây dựng TP.Đà Nẵng. Thanh tra sở Xây dựng cũng nhiều lần tới hiện trường yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc chấp hành.

Trước sự ngoan cố này, ngày 22/12/2017, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền 100 triệu đồng và yêu cầu chấm dứt hành vi bất chấp pháp luật. Trong quyết định này ghi rõ, hình phạt trên có tình tiết tăng nặng là chủ đầu tiếp tục vi phạm dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt.

Bất động sản - Phạt 100 triệu đồng đối với doanh nghiệp 'chống đối' chính quyền (Hình 2).

Nhiều hạng mục, biệt thự được xây dựng sai so với cấp phép.

Bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cũng thông tin thêm rằng, nếu chủ đầu tư còn chống đối thì quận sẽ cưỡng chế, yêu cầu đập bỏ toàn bộ công trình xây dựng trái phép. 

“Hiện, UBND quận đã gia hạn tới ngày 18/1, đến thời điểm này, chủ đầu tư không tự khắc phục các vi phạm quận sẽ cưỡng chế ngay”, bà Thi nói.

Tuy nhiên, vị Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cũng thừa nhận, hiện, công tác quản lý xây dựng trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc bởi cơ quan cấp phép là sở Xây dựng nên quận không nắm rõ hồ sơ.

Điều đáng nói, nếu đến ngày 18/1 mà chủ đầu tư dự án này xin được cấp giấy phép mới cho các hạng mục đã xây dựng trái phép trên, thì quận Ngũ Hành Sơn không thể làm gì được. Và nếu điều này trở thành hiện thực, dư luận có quyền đặt câu hỏi về hình thức "vẽ đường cho hươu chạy", "hợp thức hóa" sai phạm. Tạo tiền lệ xấu trong xây dựng.

Được biết, trong năm 2017, TP.Đà Nẵng trở thành một "điểm nóng" của vấn nạn xây dựng trái phép. Trong đó, có hàng loạt các dự án, đại dự án lớn cũng vi phạm điểm này. Tuy nhiên, con số dự án "sẽ cưỡng chế" như lời tuyên bố hùng hồn của các cơ quan chức năng lại vô cùng khiêm tốn.

Bạn đang đọc bài viết Phạt 100 triệu đồng đối với doanh nghiệp "chống đối" chính quyền tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục