Sau chật vật 'giải cứu', chuối Đồng Nai lại tụt về mức 1.000 đồng/kg

07:27 27/06/2017

Gần đây nông dân Đồng Nai lại bước vào mùa chuối, thế nhưng thay vì niềm vui, họ lại tiếp tục lo lắng khi giá chuối giảm mạnh.

Theo bà con nông dân, khoảng từ cuối tháng 5 đến nay, giá chuối chỉ dao động từ 1.000 - 2.000 đồng/kg. "1.000 đồng là giá sàn chung, còn chuối đẹp có giá khoảng 2.000 đồng/kg", anh Nguyễn Văn Tư - một nông dân trồng chuối ở tỉnh Đồng Nai chia sẻ.

Xã hội - Sau chật vật 'giải cứu', chuối Đồng Nai lại tụt về mức 1.000 đồng/kg

  Người nông dân mong muốn giá chuối sớm khởi sắc.

Nhiều nông dân cho rằng, sau đợt giải cứu chuối vừa qua, họ tin tưởng giá chuối có thể khởi sắc. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dù bước vào mùa nhưng cung vẫn lớn hơn cầu, đặc biệt là giá thấp khiến họ không khỏi lo lắng. Trước đó, giá chuối được giải cứu và đã nhích lên 7.000 - 8.000 đồng/kg.

Cũng theo người trồng chuối, việc chuối liên tục mất giá khiến kinh tế gia đình họ trở nên kiệt quệ, nhiều nhà lâm cảnh thua lỗ chồng chất. Theo họ, việc chăm sóc và chi phí cho mỗi cây chuối để chờ đến khi thu hoạch cũng không nhỏ nhưng giờ lại không thể bán chuối.

Ông Trần Văn Xuân, ngụ xã Thanh Bình (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) cho biết, với giá chuối hiện nay, người trồng tự chủ về đất và công chăm sóc vẫn bị lỗ khoảng 2.000 đồng/kg. Đối với hộ thuê đất sản xuất, bán mỗi kg chuối, họ phải chịu lỗ 3.000 đồng.

Sau nhiều lần mất giá, nông dân bắt đầu nghĩ đến cảnh "chia tay" cây chuối để tìm một loại cây khác. "Chuối cứ rớt giá mãi, thương lái Trung Quốc không nhập xem như bán không được. Không trông chờ vào gì được nữa, có lẽ phải tìm hướng khác để sống chứ thế này mãi thì mất hết vốn", chị Nguyễn Thị Hương - một người trồng chuối buồn bã nói.

Về vấn đề này, ông Đoàn Xuân Trường, Phó phòng Kinh tế huyện Trảng Bom cho biết, chuối đang vào giai đoạn cuối vụ nên sản lượng không còn nhiều nhưng vẫn mất giá nặng. Huyện Trảng Bom hiện có khoảng 260 héc ta chuối cấy mô và nông dân đang chuẩn bị trồng vụ mới.

Về kế hoạch lâu dài, đại diện phòng Kinh tế huyện cho biết, địa phương đang phối hợp doanh nghiệp thực hiện cánh đồng lớn để giúp nông dân trong việc chăm sóc, tiêu thụ nông sản. Tuy nhiên, việc này chưa nhận được sự hợp tác của nông dân khi mới chỉ 40 hộ đăng ký tham gia.

“Doanh nghiệp cam kết mua chuối với giá ổn định, không để nông dân chịu thiệt thòi bởi biến động thị trường. Cánh đồng đặt ra là 100 héc ta nhưng hiện tại nông dân tham gia ít nên chưa thể triển khai”, ông Trường cho biết.

Nguyễn Nhâm

Bạn đang đọc bài viết Sau chật vật 'giải cứu', chuối Đồng Nai lại tụt về mức 1.000 đồng/kg tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục