Sau “hoãn binh”, 4 ông lớn ngân hàng quyết tăng phí ATM

Hoa Liên nguyenha@nguoiduatin.vn

13:16 09/07/2018

Ngoài việc phải xếp hàng chờ đợi hàng giờ hay "bài ca" cây ATM hết tiền, chủ thẻ Vietocmbank còn phải trả 3.300 đồng/giao dịch để rút tiền của mình ra tiêu xài.

Cuối tuần qua, các ngân hàng lớn như Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Agribank đồng loạt thông báo tăng phí rút tiền ATM nội mạng.

Đi trước dẫn đầu là Vietcombank khi ngân hàng này thông báo từ ngày 15/7, phí rút tiền ATM nội mạng tăng từ 1.100 đồng lên 1.560 đồng (đã gồm thuế Giá trị gia tăng VAT) – áp dụng với chủ thẻ Vietcombank rút tiền mặt tại cây ATM trong cùng hệ thống.

Riêng mức phí rút tiền ngoại mạng của chủ thẻ Vietcombank tại ngân hàng khác vẫn áp dụng là 3.300 đồng/lần. Phí chuyển khoản khác hệ thống ngân hàng là 5.500 đồng/lần trên máy ATM (đã bao gồm VAT).

Sau “hoãn binh”, 4 ông lớn ngân hàng quyết tăng phí ATM

Từ 15/7, chủ thẻ ATM Vietcombank phải trả 3.300 đồng/giao dịch để rút tiền của mình ra tiêu xài. Ảnh minh họa.

Trước đó, hồi đầu tháng 5 vừa qua, việc các ngân hàng – đặc biệt là các “tứ trụ” hệ thống ngân hàng Việt cùng thông báo tăng phí rút tiền ATM nội mạng đã khiến hàng triệu chủ thẻ lo lắng.

Theo thống kê, 4 ngân hàng gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Agribank nắm giữ tới 80% thị phần thẻ thanh toán nội địa (ATM) hiện nay. Riêng với BIDV, tính đến hết năm 2017, tổng số lượng thẻ phát hành đạt trên 12,9 triệu thẻ, chiếm 11,5% thị phần thẻ.

Lý do mà các ngân hàng nêu ra là đã dự kiến tăng từ khá lâu nhưng nay mới thực hiện vì đã "gánh vác chi phí đến mức độ giới hạn". Hơn nữa, mức phí duy trì thời gian qua là 1.100 đồng/giao dịch còn các khá xa mức trần mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra (3.300 đồng/giao dịch).

Theo các ngân nàng, nếu tính đầy đủ, mức thu phí hiện nay không bù đắp được chi phí. Việc tăng phí này không chỉ giúp ngân hàng duy trì đầu tư hệ thống và bù đắp một phần chi phí mà còn góp phần khuyến khích khách hàng sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Trước phản ứng của dư luận, chiều 9/5, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng tạm dừng tăng phí rút tiền ATM nội mạng.

Theo Ngân hàng Nhà nước, khi đưa ra bất kỳ sự thay đổi nào các ngân hàng cần minh bạch thông tin và giải thích cho khách hàng hiểu và cân bằng lợi ích giữa ngân hàng và khách hàng để tạo ra sự hài hòa giữa người cung cấp dịch vụ và sử dụng dịch vụ.

Như vậy, sau 2 tháng “hoãn binh”, các ngân hàng đã nhất quyết tăng phí ATM đối với hàng chục triệu khách hàng của mình.

Trong bối cảnh đó, các ngân hàng TMCP lại chiếm được thiện cảm của người tiêu dùng khi miễn phí rút tiền, chuyển khoản như Techcombank (miễn phí rút nội mạng, miễn phí chuyển tiền liên ngân hàng), LienVietPostBank (miễn phí rút tiền cả nội mạng và ngoại mạng), TPBank, BaoVietBank…

Bạn đang đọc bài viết Sau “hoãn binh”, 4 ông lớn ngân hàng quyết tăng phí ATM tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục