Sau kết luận sai phạm lát đá vỉa hè ở Hà Nội: Giám đốc sai phạm vẫn thăng chức

Thành Phong nguyencaoson23081994@gmail.com

20:09 09/03/2018

Mặc dù thanh tra TP.Hà Nội chỉ ra hàng loạt tồn đọng, sai phạm trong các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè nhưng cho tới thời điểm này, dư luận vẫn còn đặt nhiều câu hỏi về việc xử lý những cá nhân tổ chức có liên quan. Đặc biệt, một trong các Giám đốc BQL Dự án bị nêu cụ thể trách nhiệm liên quan đến sai phạm trong lát đá vỉa hè vừa được thăng chức.

Quận “thanh minh”

Thanh tra TP. Hà Nội vừa kiến nghị UBND TP. Hà Nội tiếp tục chỉ đạo cụ thể đối với những dự án đang thi công dở dang, các dự án đang chuẩn bị đầu tư có lát đá vỉa hè bằng đá tự nhiên trong thời gian tới. Trước đó, đơn vị này đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại các dự án lát đá vỉa hè.

Theo kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội, UBND quận Hà Đông đã tự ý dùng vốn đấu giá QSDĐ do thành phố để lại mà không xin ý kiến của UBND TP.Hà Nội để đầu tư cải tạo lát đá vỉa hè trên nhiều tuyến đường. Lý giải về những tồn đọng, sai phạm của UBND quận Hà Đông trong việc thực hiện dự án lát đá vỉa hè, bà Đoàn Thị Thu Hà – Chánh Văn phòng UBND quận Hà Đông cho hay: “Tôi khẳng định không phải là không được sự đồng ý của UBND thành phố. UBND quận Hà Đông đã lên thiết kế và làm hồ sơ báo cáo sở Giao thông Vận tải, trong đó có trình bày về nhu cầu và đề nghị của quận được tiến hành lát đá cho những tuyến phố đó. Chủ trương của thành phố là cải tạo lát đá vỉa hè đoạn Phùng Khoang – Ba La, tuy nhiên, toàn bộ tuyến đường xung quanh trụ sở UBND quận cũng là “bộ mặt” của quận thì trong điều kiện có thể, Quận có làm.  Việc này rất cần thiết và chính đáng.”

Hồ sơ điều tra - Sau kết luận sai phạm lát đá vỉa hè ở Hà Nội: Giám đốc sai phạm vẫn thăng chức

Tuyến đường Phùng Hưng và Ngô Thì Nhậm được UBND quận Hà Đông tự ý lát đá tự nhiên.

Khi PV đề cập đến việc quận Hà Đông có được sở Giao thông vận tải Hà Nội chấp thuận cho lát đá vỉa hè trên những tuyến phố không nằm trong dự án của TP.Hà Nội hay không, bà Hà cho biết: “Ngay bây giờ thì chưa trả lời được về việc có được chấp thuận hay không vì ban dự án đang rà soát lại nội dung liên quan đến kết luận này. Chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ vào khoảng thời gian từ ngày15 đến 20/3”.

Ngổn ngang sau kết luận sai phạm

Được biết, theo chủ trương chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội, những tuyến phố đã hạ ngầm ống kỹ thuật, đường dây điện, dây thông tin… thì mới đủ điều kiện thực hiện việc lát đá vỉa hè. Tuy nhiên, một số quận như  Hà Đông, Ba Đình, Hoàn Kiếm… chưa đáp ứng được điều kiện này.

Theo ghi nhận thực tế của PV ,  tại một số tuyến phố tại quận Hà Đông như: tuyến phố Ngô Thì Nhậm, đầu đường Phùng Hưng, đường K3 và N3 chạy xung quanh UBND quận Hà Đông vẫn chưa được hạ ngầm đường điện và dây thông tin nhưng đã được lát vỉa hè hoàn chỉnh.

Về việc này, bà Hà cho biết: “Quận Hà Đông đã có hồ sơ thiết kế gửi sở Giao thông để thẩm định và đã được chấp thuận. Việc hạ ngầm hay không thì không có ảnh hưởng gì vì cho đến nay tất cả các mạng viễn thông đã ổn định. Việc hạ ngầm là không cần thiết”.

Một người dân sinh sống ở tuyến phố Ngô Thì Nhậm chia sẻ: “Tôi thấy những tuyến phố khác, người ta phải hạ ngầm hệ thống dây điện, dây cáp thì mới tiến hành lát đá vỉa hè, nhưng ở tuyến phố này thì họ lại làm ngược lại. Nếu sau này bắt buộc phải hạ ngầm dây điện và dây cáp thì lại phải đào bới vỉa hè lên một lần nữa?. Bên cạnh đó, hệ thống dây cáp ở đây chằng chịt làm mất đi vẻ mỹ quan của tuyến phố…”.

Cũng theo ghi nhận của PV, các tuyến phố Nguyễn Trường Tộ, Nguyễn Khắc Nhu – Hàng Bún, Đội Cấn của quận Ba Đình, đã triển khai  lát đá hè phố, tuy nhiên việc hạ ngầm đường dây điện, dây thông tin chưa được quận Ba Đình thực hiện. Dây cáp thông tin và dây điện vẫn còn chằng chịt treo lơ lửng. Cột điện, trạm biến áp vẫn không được di dời. Tại tuyến phố Nguyễn Trường Tộ mặc dù đã được thi công lát đá vỉa hè, nhưng hiện tại thi công khá cẩu thả, vỉa hè chỗ lát đá chỗ vẫn để trống . Khu vực gần cổng trường THCS Nguyễn Công Trứ vẫn chưa được lát đá vỉa hè, vật liệu  ngổn ngang, hai bên là hai trạm biến áp và bốt điện với dây điện và dây cáp chằng chịt. Tại tuyến phố Đội Cấn, Hàng Bún, xung quanh các gốc cây không hề được bao bó bằng đá tự nhiên.

Hồ sơ điều tra - Sau kết luận sai phạm lát đá vỉa hè ở Hà Nội: Giám đốc sai phạm vẫn thăng chức (Hình 2).

Dây điện, dây thông tin, bốt điện chằng chịt tại phố Hàng Bún, Nguyễn Trường Tộ.

Để làm rõ việc chưa hạ ngầm hệ thống kỹ thuật, đường dây điện, dây thông tin, chưa di chuyển bốt điện, cột điện, trạm biến áp đã tiến hành thi công lát vỉa hè trên những tuyến phố Nguyễn Trường Tộ, Nguyễn Khắc Nhu – Hàng Bún, Đội Cấn, PV đã liên hệ với UBND quận Ba Đình để làm rõ việc này. Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã giao cho phòng Quản lý đô thị cung cấp thông tin, nhưng khi PV liên hệ với Phòng thì được một nhân viên cho biết Trưởng phòng đang đi họp nên không cung cấp thông tin.

Có liên quan tới sai phạm vẫn được thăng chức

Kết luận của Thanh tra nêu rõ, việc quản lý, thanh lý gạch lát hè cũ dỡ ra, các vật tư dây điện, xà, xứ của đường dây dỡ ra khi hạ ngầm còn mập mờ, không rõ ràng và chưa thực hiện đúng quy định. Tại quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Ba Đình đã không thành lập Hội đồng thẩm định, nhưng đã tự ý đánh giá gạch cũ là phế liệu để vận chuyển đến bãi đỗ.

Bên cạnh đó, việc xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan tới sai phạm cũng đang khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Là một trong số Giám đốc BQL Dự án bị nêu cụ thể trách nhiệm liên quan đến sai phạm trong lát đá vỉa hè, ngày 13/2/2018, ông Đỗ Thanh Tùng - Giám đốc BQL Dự án quận Hoàng Mai vẫn được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai nhiệm kỳ 2016-2021, tại kỳ họp bất thường của HĐND quận Hoàng Mai.

Liên quan đến sự việc này, chiều ngày 7/3, PV đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Thanh Tùng, tân PCT quận Hoàng Mai, nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng quận Hoàng Mai bị chỉ đích danh có trách nhiệm liên quan đến một số tồn tại, sai phạm trong các dự án lát đá vỉa hè trên địa bàn. Ông Tùng cho hay, tuần trước quận Hoàng Mai đã họp triển khai kết luận, khắc phục bổ sung dự án theo kết luận của Thanh tra TP. Về kiểm điểm trách nhiệm tổ chức, cá nhân theo kiến nghị của Thanh tra TP, thì sẽ chờ thành phố chỉ đạo.

Về việc dư luận đặt câu hỏi rằng ông Đỗ Thanh Tùng bị "chỉ đích danh" trong kết luận thanh tra nhưng vẫn lên chức, vị tân PCT quận cho biết: “Công tác tổ chức của Thành ủy tôi xin phép không trả lời”.  Trước câu hỏi trách nhiệm cá nhân khi để xảy ra sai phạm trong dự án lát đá vỉa hè ông Tùng nói: 
“Tôi đã trải qua nhiều vị trí, cá nhân tôi nghĩ ở bất cứ vị trí nào cũng phải nhận trách nhiệm đối với những tồn tại, sai phạm trước đó. Sau khi có văn bản chỉ đạo của TP, quận sẽ họp để làm rõ, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tổ chức”.

Ông Tùng cho biết, quận Hoàng Mai có 3 tuyến đường lát đá tự nhiên trên vỉa hè gồm đường trước mặt quận (đã thi công xong, sử dụng gần 3 năm). Tuyến Giải Phóng đã đưa vào sử dụng hơn 6 tháng và tuyến đường 2,5 đoạn Đền Lừ (khoảng 900m, đã thi công xong khoảng 400m). Ông Tùng khẳng định chất lượng lát đá vỉa hè của 3 tuyến đường này đảm bảo. Tuy nhiên, các dự án này còn tồn tại vấn đề thiếu kế hoạch tổng thể. Bên cạnh đó, thiếu chỉ tiêu nhóm đá trong hồ sơ dự toán và hồ sơ mời thầu. Việc quản lý công trường còn một số vấn đề như không quây tôn bảo vệ.

Trước đó vào đầu tháng 12/2017, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có văn bản có yêu cầu Thanh tra Thành phố kiểm tra làm rõ về chất lượng công trình, kết quả nghiệm thu một số dự án lát đá vỉa hè mà các quận đang triển khai. Ngày 13/12/2017, phát biểu tại hội nghị giao ban trực tuyến quý IV/2017 với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng vỉa hè vừa được lát đá tự nhiên đã hư hỏng, cần phải làm rõ trách nhiệm người đứng đầu.

 

Bạn đang đọc bài viết Sau kết luận sai phạm lát đá vỉa hè ở Hà Nội: Giám đốc sai phạm vẫn thăng chức tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục