Saudi Arabia thất bại trước Qatar vì 'đụng chạm' Mỹ?

12:07 24/07/2017

Cuộc khủng hoảng Qatar đã sắp hạ màn khi ý muốn từ các nước vùng Vịnh rõ ràng đã thất bại ngay từ đầu. Saudi Arabia đã vô tình làm tổn hại đến lợi ích của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump gần đây đã tuyên bố rằng ông có thể đóng cửa một căn cứ không quân quan trọng của Mỹ ở Qatar, và "mười quốc gia" trong khu vực sẽ xây dựng căn cứ mới "cũng như trả toàn bộ chi phí”.

Dù có thể không có đến 10 nước ủng hộ điều này nhưng chắc chắn ở vùng Vịnh sẽ không thiếu nơi dang tay mời gọi quốc gia đang dẫn đầu các cuộc không kích tại Iraq, Afghanistan và Syria về đóng căn cứ.

Nhưng rõ ràng Lầu Năm Góc đang có căn cứ Al Udeid ở Qatar vận hành khá tốt. Việc đóng cửa nơi cũ, xây dựng địa điểm mới sẽ không tránh khỏi những sự phản đối từ giới chức quân sự, theo Foreign Policy.

Tiêu điểm - Saudi Arabia thất bại trước Qatar vì 'đụng chạm' Mỹ?

Căn cứ không quân Al Udeid của Mỹ có vai trò chiến lược trong khu vực.

Trên thực tế Lầu Năm Góc đã không phải trả một xu nào cho việc xây dựng al Udeid. Căn cứ này được chính phủ Qatar khánh thành vào năm 1996 như một “ngôi nhà mới” cho quân đội Mỹ sau vụ khủng bố ở Khobar Towers (Saudi Arabia) đã giết chết 19 phi công và làm bị thương hơn 400 người khác.

Sau nhiều năm đóng quân ở các căn cứ Prince Sultan và Eskan Village, những hạn chế về hoạt động và đặc biệt sau vụ khủng bố 11/9, hoạt động chuyển giao quân lính và chiến đấu cơ đã được thực hiện từ Saudi Arabia sang Qatar.

Điều này dẫn đến việc Tổng thống Trump dường như sẽ không thể rời bỏ Qatar.

“Chúng ta sẽ có một mối quan hệ tốt với Qatar và sẽ không có một vấn đề nào với các căn cứ quân sự”, nhà lãnh đạo Mỹ nói trong một cuộc phỏng vấn với CBN News phát sóng vào tuần trước.

Bên cạnh Trung tâm Phối hợp Điều hành Trên không nơi 1.000 lính Mỹ và đồng minh làm việc, al Udeid còn là căn cứ của Không đoàn Viễn chinh 379 - cánh viễn chinh lớn nhất trong không lực Mỹ.

Theo chuyên gia Goldenberg, suy nghĩ của Tổng thống Trump về Qatar cho đến thời điểm này là khá hợp lý khi Mỹ còn quá nhiều lợi ích ở nơi đây.

Tuy nhiên ông cũng lưu ý rằng Washington không nên bỏ qua những lợi ích to lớn khác chỉ vì một căn cứ không quân.

Trong một bối cảnh như vậy, với việc Mỹ không thể làm căng, trong khi áp lực từ các nước vùng Vịnh đang suy yếu, cuộc khủng hoảng ngoại giao có thể sẽ không thể làm tổn thương Qatar và sớm hạ màn.

Đọc thêm>>> TT Donald Trump duyệt kế hoạch gây áp lực với Trung Quốc ở Biển Đông

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Saudi Arabia thất bại trước Qatar vì 'đụng chạm' Mỹ? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục