Sẽ kiểm định trường Đại học theo 25 tiêu chuẩn, 111 tiêu chí

09:02 28/12/2016

Các trường Đại học sẽ được đánh giá trong khung đồng nhất, hai năm rưỡi sau khi được công nhận, cơ sở giáo dục đại học phải được cơ quan chức năng thực hiện rà soát giữa chu kỳ.

Trước lo ngại của dư luận về việc Bộ GD&ĐT bỏ điểm sàn đại học sẽ ảnh hưởng tới chất lượng đào tạo, mới đây Bộ đã xây dựng “Bộ tiêu chuẩn” gồm 25 tiêu chuẩn, 111 tiêu chí chia thành 4 nhóm: Đảm bảo chất lượng về mặt chiến lược (8 tiêu chuẩn, 37 tiêu chí); Đảm bảo chất lượng về mặt hệ thống (4 tiêu chuẩn, 19 tiêu chí); Đảm bảo chất lượng về mặt thực hiện chức năng (9 tiêu chuẩn, 39 tiêu chí); Kết quả hoạt động (4 tiêu chuẩn, 16 tiêu chí).
 
Giáo dục - Sẽ kiểm định trường Đại học theo 25 tiêu chuẩn, 111 tiêu chí

Các cơ sở giáo dục đại học sẽ phải tự đánh giá việc đào tạo.

 
Cơ sở giáo dục được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng khi có điểm trung bình của các tiêu chuẩn trong từng nhóm đều đạt từ mức 3,5 điểm trở lên và không có tiêu chuẩn nào có điểm trung bình dưới 2,0 điểm. Sau khi được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định hiện hành và có hiệu lực trong thời gian 5 năm, các cơ sở giáo dục cũng có thể đăng ký để đánh giá thêm theo quy định mới.
 
Cụ thể, để các cơ sở giáo dục đại học được đánh giá theo một thang đo đồng nhất với các trường trong khu vực và quốc tế, Bộ dự kiến đưa ra quy định mới về kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học. Bộ tiêu chí này được xây dựng trên cơ sở bộ tiêu chuẩn của Mạng lưới các trường ĐH ASEAN (AUN-QA) mới ban hành tháng 7/2016.
 
Cục Khảo thí sẽ yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học phải hoàn thành việc tự đánh giá và đăng ký đánh giá ngoài với tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục đến hết ngày 30/6/2017. Việc đánh giá ngoài đối với các cơ sở giáo dục này được thực hiện cho đến hết ngày 31/12/2017. Việc thẩm định kết quả đánh giá và công nhận cơ sở giáo dục đại học đạt tiêu chuẩn chất lượng được thực hiện cho đến hết ngày 30/6/2018.
 
Sau khi hoàn thành việc đánh giá, các trường sẽ được cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng và chỉ có hiệu lực trong thời gian 5 năm. Bộ GD&ĐT yêu cầu, hai năm rưỡi sau khi được công nhận, cơ sở giáo dục đại học phải được cơ quan chức năng thực hiện rà soát giữa chu kỳ.
 
Một điểm quan trọng, trong trường hợp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục còn thời hạn giá trị mà cơ sở giáo dục vi phạm pháp luật hoặc không còn đáp ứng được yêu cầu của tiêu chuẩn thì sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận.
 
Để đảm báo tính công bằng, các trường tham gia kiểm định nhưng không được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ bị hạn chế quyền tự chủ nếu như liên tục 3 năm sau đó vẫn không thực hiện cải tiến chất lượng để được công nhận, cơ sở sẽ bị áp dụng chế tài hạn chế hoặc đình chỉ việc tuyển sinh.
 
Nhật Lâm
 
 
Bạn đang đọc bài viết Sẽ kiểm định trường Đại học theo 25 tiêu chuẩn, 111 tiêu chí tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục