Shangri-la 2015:'Tướng Vịnh là người rất sành về quan hệ quốc tế'

10:53 29/05/2015

"Đoàn Việt Nam năm nay không có Bộ trưởng Quốc phòng, nhưng Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng là một người rất sành trong quan hệ quốc tế".

Theo thông báo của ban tổ chức Hội nghị diễn đàn an ninh châu Á thường niên hay còn được biết đến với tên gọi Đối thoại Shangri-la 2015 (diễn ra từ 29 đến 31/5/2015), phái đoàn tham dự của Việt Nam sẽ do Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu.

Xã hội - Shangri-la 2015:'Tướng Vịnh là người rất sành về quan hệ quốc tế'

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ảnh MOD

Đoàn quan chức của quân đội Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-la 2015 đã đặt chân đến Singapore vào đêm 28/5 và sẽ tham dự phiên khai mạc đối thoại an ninh quan trọng tại khách sạn Shangri-la vào ngày hôm nay 29/5/2015.

Tham dự Đối thoại Shangri-la 2015 có hàng chục quốc gia ở trong vào ngoài khu vực, trong đó đa phần đều cử Bộ trưởng quốc phòng hoặc các Phó thủ tướng kiêm nhiệm tham dự đối thoại.

Phía Trung Quốc cử đến Đối thoại Shangri-La 2015 một phái đoàn do Phó tổng tham mưu trưởng PLA - Đô đốc Tôn Kiến Quốc.

Giới phân tích cho rằng, việc Bắc Kinh đưa một viên tướng cao cấp lại chuyên về hải quân cho thấy Bắc Kinh đang rất chú trọng vấn đề an ninh biển và đó cũng là một trong những chủ đề chính của hội nghị.

Tôn Kiến Quốc dự kiến sẽ phát biểu tại phiên toàn thể thứ 4 vào sáng 31/5. Một quan chức Bộ Quốc phòng Singapore nhận định rằng nhiều khả năng sẽ lại diễn ra kịch bản như năm 2014 trong đó có thể Đô đốc Tôn sẽ bỏ bài phát biểu chuẩn bị sẵn để áp đảo Mỹ.

Trong khi đó phía Mỹ cử Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter cùng nhiều quan chức cao cấp khác như Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ. Phái đoàn của Hoa Kỳ tham gia Đối thoại Shangri-La 2015 có đủ cả hành pháp và tư pháp - chắc chắn đây là sự chuẩn bị có mục đích cụ thể cho các chính sách an ninh ở châu Á trong tương lai.

Xã hội - Shangri-la 2015:'Tướng Vịnh là người rất sành về quan hệ quốc tế' (Hình 2).

Bạn đang đọc bài viết Shangri-la 2015:'Tướng Vịnh là người rất sành về quan hệ quốc tế' tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục