Shophouse: Đánh tráo khái niệm, khách hàng 'ngậm đắng' giá chênh 3 lần

06:00 05/08/2017

Dự án shophouse Belleville Hà Nội có giá bán đến 47,6 tỷ đồng/căn, nhưng thực tế giá gốc chỉ 16,7 tỷ đồng/căn, số tiền còn lại 30,9 tỷ đồng khách phải trả thêm là tiền chênh.

Xem thêm: >>> Bộ mặt thật đằng sau những shophouse giá triệu đô

Xem thêm: >>> Chiêu 'thoát xác' nhà liền kề thành phố thương mại để thổi giá

Nhiều chủ đầu tư đang lập lờ quảng cáo dự án nhà liền kề thành nhà phố thương mại hay shophouse có thể vừa để ở và kinh doanh.

Trên thực tế, loại hình shophouse tại Hà Nội thời gian qua "mọc lên như nấm sau mưa" từ nội đô ra ngoại ô với giá “trên trời” vẫn hết hàng. Tuy nhiên, ít khách hàng biết rằng, bản chất đây là nhà liền kề được chủ đầu tư đánh tráo khái niệm, “lập lờ đánh lận con đen” để dễ bán.

Hồ sơ điều tra - Shophouse: Đánh tráo khái niệm, khách hàng 'ngậm đắng' giá chênh 3 lần

Nhà liền kề giá bình quân shophouse Belleville Hà Nội lên đến trên triệu đô la Mỹ/căn. 

Một trong những dự án được giới bất động sản đánh giá “VIP” nhất Thủ đô Hà Nội tại thời điểm hiện tại là khu nhà phố thương mại Belleville Hà Nội được giới thiệu của thương hiệu Vimefulland thuộc tập đoàn Dược phẩm Vimedimex (Vimedimex Group). 

Tuy nhiên, trong quyết định phê duyệt của UBND TP.Hà Nội, giấy phép xây dựng của UBND quận Cầu Giấy, công văn của bộ Xây dựng đều gửi đến công ty cổ phần phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm. 

Theo tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin, dự án nhà phố thương mại Belleville Hà Nội được UBND TP.Hà Nội phê duyệt điều chỉnh cục bộ ô quy hoạch ký hiệu B4 thuộc điều chỉnh tổng thể quy hoạch khu đô thị mới Tây nam Hà Nội. 

Theo đó, dự án này trước đây là khu chức năng hỗn hợp (văn phòng, dịch vụ, thương mại, ở...) dịch vụ phục vụ đỗ xe và gara cao tầng (kết hợp trạm xăng) thành chức năng hỗn hợp (xây dựng nhà ở thấp tầng kết hợp dịch vụ thương mại tại tầng 1), dịch vụ phục vụ đỗ xe và gara cao tầng (kết hợp trạm xăng). 

Như vậy, dự án này đã được điều chỉnh từ nhà chung cư cao tầng (kết hợp dịch vụ, văn phòng, nhà ở) từ 5-19 tầng có tổng số căn là 70 căn thành nhà thấp tầng (5 tầng, tổng số 66 căn). Dự án nằm trong khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội), sở hữu hai mặt tiền đường Nguyễn Chánh, đường Mạc Thái Tổ. 

Chỉ tính tiền đất dự án có giá từ 174-260 triệu đồng/m2, tính bình quân mỗi căn có giá ở mức cao chót vót từ 22-47 tỷ đồng/căn. Giá mỗi căn phụ thuộc vào diện tích, mặt phố Nguyễn Chánh – Mạc Thái Tổ hay đường nội khu dự án. 

Hồ sơ điều tra - Shophouse: Đánh tráo khái niệm, khách hàng 'ngậm đắng' giá chênh 3 lần (Hình 2).

 Bảng giá shophouse Belleville Hà Nội có giá 47,6 tỷ đồng/căn. 

Như vị trí căn góc ký hiệu SH-21, diện tích 175m2, hai mặt tiền Nguyễn Chánh -  Mạc Thái Tổ có giá đắt nhất trong số các căn shophouse Belleville Hà Nội lên đến 47,6 tỷ đồng. 

Nhân viên kinh doanh dự án nhà phố thương mại Belleville Hà Nội Ng.T.Đ. cho hay, nhiều căn shophouse mặt phố Nguyễn Chánh đã hết, chỉ còn ít căn mặt đường nội khu. Vì dự án nằm vị trí đắc địa nhất quận Cầu Giấy nên dự án mới bắt đầu xây dựng đã nhiều khách hàng muốn sở hữu. 

Nhân viên Ng.T.Đ. cũng cho hay, vì dự án được mua đi bán lại nên khách hàng phải mua giá chênh gấp đôi, gấp ba so với giá ban đầu. 

Ví dụ như căn shophouse góc ký hiệu SH-21 có giá ban đầu cả đất và xây thô là 16,9 tỷ đồng, nhưng hiện tại đã tăng thêm 30,7 tỷ đồng. Hiện, căn này có giá trên 47,6 tỷ đồng mà không có bán. 

Hay căn shophouse ký hiệu SH-8 căn góc mặt đường Mạc Thái Tổ - đường nhỏ nội khu cũng có giá ban đầu 18,3 tỷ đồng, cộng với giá chênh 29,2 tỷ đồng, tổng cộng căn này hiện có giá trên 47,5 tỷ đồng. 

Hồ sơ điều tra - Shophouse: Đánh tráo khái niệm, khách hàng 'ngậm đắng' giá chênh 3 lần (Hình 3).

Toàn cảnh shophouse Belleville Hà Nội nằm vị trí đắc địa nhất quận Cầu Giấy. 

Ng.T.Đ. nhấn mạnh, khách hàng mua nhà chỉ phải tính thuế theo giá đất và giá nhà ban đầu, chứ không phải đóng phần chênh. Như căn SH-21 có giá 47,6 tỷ đồng trên, trong hợp đồng chỉ tính giá gốc ban đầu 16,9 tỷ đồng. 

Không gần ngại Ng.T.Đ. khẳng định, khách hàng sẽ ký hợp đồng mua nhà trực tiếp với chủ đầu tư, khoản chênh lệch khách hàng vẫn có giấy tờ đầy đủ. Còn giấy tờ liên quan đến nộp thuế thì chỉ tính theo giá gốc ban đầu.  

Theo tính toán của PV, việc dự án được chuyển đổi từ nhà chung cư cao tầng thành thấp tầng chủ đầu tư đã thu về cả ngàn tỷ đồng. Theo quy hoạch ban đầu dự án được xây tối đa 19 tầng, số căn hộ 70 căn. 

Tính đơn giản 70 căn hộ nhà chung cư mặt phố Nguyễn Chánh bình quân 7 tỷ đồng/căn (70x7=490 tỷ đồng). 

Sau khi dự án được chuyển đổi, dự án được xây nhà thấp tầng 66 căn liền kề. Tính trung bình mỗi căn có giá 25 tỷ đồng/căn (66x25=1.650 tỷ đồng). 

Báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Vũ Phương

Bạn đang đọc bài viết Shophouse: Đánh tráo khái niệm, khách hàng 'ngậm đắng' giá chênh 3 lần tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục