Siêu hạm Zumwalt Mỹ sẽ có pháo điện từ mạnh hàng đầu thế giới

19:21 11/05/2016

Nếu tích hợp thành công pháo ray điện từ Railgun, chiến hạm Zumwalt sẽ sở hữu thế hệ vũ khí công nghệ cao hàng đầu thế giới hiện nay.

Theo hãng tin Nga VPK, Hải quân Mỹ vừa hoàn tất hợp đồng với 12 nhà thầu chịu trách nhiệm phát triển và tích hợp hệ thống pháo ray điện từ Railgun trên siêu hạm lớp Zumwalt của nước này.

Nếu tích hợp thành công, tàu Zumwalt sẽ có thế hệ vũ khí sở hữu những công nghệ cao hàng đầu thế giới hiện nay.

Chiến hạm tàng hình USS Zumwalt mới nhất của Mỹ.

Pháo ray điện từ Railgun đã được thử nghiệm trên đất liền và sẽ được đưa lên tàu vận tải cao tốc USNS Millinocket để thử nghiệm trên biển trong năm 2016.

Giới chức Mỹ hi vọng siêu pháo này sẽ được trang bị thành công cho tàu chiến Zumwalt sau năm 2018.

Pháo ray điện từ railgun thật đã được bộ quốc phòng Anh sử dụng vào ngày 06/03/2003, với vận tốc đầu đạn lên đến 2040 mét trong một giây. Kể từ đó đến nay, hệ thống pháo này vẫn đang được nâng cấp và hoàn thiện liên tục.

Điểm cực kỳ ấn tượng của pháo điện từ railgun là việc nó có thể bắn ra đầu đạn với tốc độ tương tự trong môi trường chân không. Điều này khác xa với nguyên tắc hoạt động của các đầu đạn thông thường, vốn phải cần sự trợ giúp của hóa chất và khí quyển để đạt được vận tốc lớn.

Pháo ray điện từ railgun.

Pháo điện từ railgun giúp cho đầu đạn được cải tiến rất nhiều. Đầu đạn của railgun không cần phải mang thuốc súng, vì thế nó sẽ trở nên nhỏ nhẹ, dễ vận chuyển hơn rất nhiều so với đầu đạn phổ thông.

Một điểm rất quan trọng là do thiết kế đặc biệt của hệ thống pháo này, các binh sĩ có thể thấy việc sử dụng nó rất êm ái bởi độ giật gần như là không có. Trong khi tốc độ đạn bắn ra là cực cao so với súng lục hay pháo thông thường.

Với khả

Bạn đang đọc bài viết Siêu hạm Zumwalt Mỹ sẽ có pháo điện từ mạnh hàng đầu thế giới tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục