Bê bối tình dục của siêu 'thị trưởng' khi vừa tái đắc cử

09:08 26/10/2013

Thị trưởng tại thành phố lớn nhất New Zealand đang phải "chiến đấu cho sự sống còn của cuộc đời chính trị" sau một vụ bê bối tình dục khủng khiếp làm chấn động đất nước này.

Người trong cuộc lên tiếng

Len Brown, Thị trưởng mới tái đắc cử của Auckland, thành phố lớn nhất New Zealand, đã bị phát hiện liên quan đến vụ bê bối tình dục, lớn nhất đất nước này từ trước tới nay. Người ta cũng đặt giả thiết, vị Thị trưởng này là nạn nhân của một chiến dịch bôi nhọ chính trị khi nguồn tin ban đầu cho biết, người tình của ông cũng đã lên giường với  cố vấn đối thủ của ông.

Vụ bê bối được một blogger đưa ra ánh sáng và là một vụ việc chưa từng có tiền lệ trên chính trường New Zealand. Sự việc khiến người ta lo ngại về một kỷ nguyên nơi đời sống tình dục của các chính trị gia - điều vốn được coi là bất khả xâm phạm - sẽ bị phơi ra cho bàn dân thiên hạ thấy. Vụ việc khiến cho ngài Thị trưởng 57 tuổi, người có vợ và 3 con, bị làm nhục công khai và phải đối mặt với một cuộc điều tra về việc liệu ông có vi phạm quy tắc ứng xử và liệu ông có nên từ chức Thị trưởng - chức vụ ông mới được tái bổ nhiệm chỉ vài ngày trước khi vụ bê bối bị phanh phui.

Tiêu điểm - Bê bối tình dục của siêu 'thị trưởng' khi vừa tái đắc cử

Niềm vui tái đắc cử của Thị trưởng thành phố Auckland tan đi nhanh chóng khi vụ bê bối tình dục của ông bị phanh phui.

Về phần mình, người tình của Thị trưởng, cô Bevan Chuang - thành viên ban cố vấn hội đồng thành phố - người không thành công trong cuộc bầu cử gần đây - cho biết, cô rất hối hận vì hành động của mình và tuyên bố, cô bị áp lực. Trong một bài viết trên trang Facebook cá nhân, nữ chính trị gia 32 tuổi này cũng công bố một bức ảnh chụp cùng Luigi Wewege, một cố vấn cho đối thủ chính của Thị trưởng Brown, người mà cô cho biết, cô cũng có một thời gian thân mật. "Tôi đã ngu ngốc, nhưng tôi cảm thấy, tôi bị lợi dụng, bị lạm dụng và thao túng bởi những người mà tôi nghĩ là bạn bè. Họ đã dùng những gì tôi nói để làm lợi cho con đường chính trị bẩn thỉu của họ", Bevan Chuang viết.

Các bài viết này, ngay sau đó được gỡ bỏ, nhưng Chuang vẫn giữ nguyên ý kiến của mình trong một bài phỏng vấn cho tờ nhật báo New Zealand Herald. Wewege, về phần mình, phủ nhận rằng ông có quan hệ tình cảm với Chuang.

Trên blog ẩn danh, Chuang đã kể về mối tình 2 năm với Thị trưởng sau một thời gian Thị trưởng theo đuổi cô và hứa hẹn một chức vụ trong hội đồng thành phố. Thị trưởng Brown đã xuất hiện trên truyền hình để xác nhận, ông có một cuộc tình, yêu cầu một sự giải quyết riêng tư các vấn đề gia đình của mình. Ông cũng cho biết, ông không có ý định từ chức và khẳng định vụ việc "là một âm mưu nhăm buộc tôi từ chức”.

Mánh hạ bệ của những người trong cuộc?

Áp lực lên ngài Thị trưởng ngày một gia tăng khi tờ Herald phát hiện ra một bản báo cáo - văn bản này sau đó đã được văn phòng Thị trưởng xác nhận - về một tài liệu do chính Thị trưởng viết để cất nhắc người tình vào một công việc tại phòng trưng bày nghệ thuật thành phố. Hội đồng thành phố tuyên bố, sẽ điều tra để xác định xem ông Brown có sử dụng quỹ công của thành phố để trang trải cho mối quan hệ của mình hay không?

Chuang từ chối nhắc đến "động cơ chính trị" nhưng cô nói rằng, cô bị ép nói chuyện với các blogger của Wewege. Cô cũng cho biết, thế giới của cô gần như đã sụp đổ sau khi cô trượt ghế ở hội đồng quản trị trong cuộc bầu cử mới đây. Chuang nói với các tờ báo rằng cô rất hối tiếc về việc làm của mình và muốn xin lỗi Thị trưởng.

Vấn đề chính trị của địa phương vốn bị xem là nhàm chán và ít được truyền thông ngó ngàng tới, nhưng năm 2010, sự hợp nhất của bảy hội đồng thành phố và huyện để tạo nên Auckland khiến cho nó được gọi là "siêu thành phố" và cũng khiến cho các "siêu Thị trưởng" có quyền lực chưa từng có. Điều đó, làm cho chức vụ Thị trưởng ngày càng hấp dẫn và là cái cớ để các chính trị gia ở đây hạ bệ nhau.

Wewege là cố vấn cho John Palino, một ứng cử viên Thị trưởng và là người về thứ hai sau ông Brown trong cuộc tranh cử mới diễn ra. John Slater, cha của blogger Cameron - người đã phanh phui sự việc, cũng là một cố vấn quan trọng trong chiến dịch tranh cử của ông Palino. Wewege chối bỏ mối quan hệ với Chuang, trong khi Palino trả lời rằng không biết các mối quan hệ của nhân viên. Blogger Cameron cho biết, mình không phải là một phần của một chiến dịch bôi nhọ Thị trưởng và từ chối cung cấp nguồn tin của mình.

Các cuộc thăm dò ở New Zealand cho thấy, người dân có ý kiến khác nhau về bê bối tình dục của ngài Thị trưởng. "Ở giai đoạn này, ông ta nên làm một cái gì đó hơn là chờ đợi phán xét, hoặc từ chức hoặc để chúng tôi bầu lại Thị trưởng", một người dân nói.                

Xuân Hoàng (theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết Bê bối tình dục của siêu 'thị trưởng' khi vừa tái đắc cử tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục