Tiết lộ về những siêu vũ khí Nga có khả năng hủy diệt máy bay không người lái

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

15:18 21/01/2018

Căn cứ không quân Khmeimim của Nga mới bị tấn công bằng một đợt “mưa drone” (máy bay không người lái) mang theo vật liệu nổ, nhưng Moscow đã kịp thời đáp trả và tiêu diệt chúng bằng những vũ khí tân tiến. Cho đến nay kẻ nào đứng sau cuộc tấn công vẫn còn gây tranh cãi. Song có một điều chắc chắn, Nga đã có những siêu vũ khí để khắc chế và hủy diệt drone.

Hồi đầu tháng, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (drone) đã nhằm vào căn cứ quân sự Khmeimim hiện do Nga vận hành ở Syria.

Để đối phó với những đòn tấn công bất chợt này, Moscow đã cho xuất kích những máy bay chiến đấu tiền tuyến trong đó có Su-35S và Su-34, hạ gục và phá hủy 13 chiếc drone.

Theo tờ RBTH, dường như những kẻ khủng bố thực hiện cuộc tấn công bởi chúng muốn một lần “thử vận may” khi tấn công vào hệ thống phòng không đắt tiền và hiện đại nhất tại căn cứ này, hoặc chúng không hề biết rằng, nơi đây có một lá chắn phòng thủ như vậy. Hệ thống này có thể bắn hạ những tiêm kích chiến đấu mới nhất và cả tên lửa đạn đạo hoặc cũng

có khả năng vô hiệu hóa máy bay của đối phương bằng cách “làm sập nguồn điện” của chúng giữa chuyến bay.

Dưới đây là những hệ thống vũ khí mà Nga sở hữu có thể giúp các lực lượng binh sĩ nước này tiến hành triệt hạ những chiếc drone và nhiều phương tiện với các mối nguy “từ trên trời rơi xuống”.

Khiên điện từ vô hình

Quân sự - Tiết lộ về những siêu vũ khí Nga có khả năng hủy diệt máy bay không người lái

Krasukha-4 là một phương tiện điện tử vô tuyến điện có khả năng "tắt" các hệ thống máy tính trên vũ khí của kẻ thù, thậm chí cả những thiết bị quân sự tiên tiến nhất.

Theo bộ Quốc phòng Nga, có 6 chiếc drone của phiến quân đã bị “bắt sống” bởi các phương tiện vô tuyến điện từ đang bảo vệ căn cứ không quân Khmeimim.

Theo đúng nghĩa đen, những cỗ máy này tạo ra một lớp bảo vệ đối với căn cứ bằng một chiếc khiên điện từ vô hình, mà mắt thường của con người không có khả năng nhìn thấy. Chiếc khiên này có khả năng loại bỏ các tín hiệu từ đối phương nhằm xâm nhập hệ thống cũng như ngăn chặn quá trình thăm dò, nghe lén từ phía địch.

Một trong những cỗ máy đó được gọi là Krasukha-4. Nó nhắm tới các hệ thống định vị của kẻ thù bằng cách “quăng” một “tấm lưới” màn che điện tử có tầm hoạt động lên tới 250km. Do đó, thứ vũ khí này đã khiến một số chiếc drone của phiến quân khủng bố có ý định tấn công căn cứ Khmeimim trở nên “mù lòa” và mất khả năng định hướng.

Hệ thống phòng ngự hủy diệt

Quân sự - Tiết lộ về những siêu vũ khí Nga có khả năng hủy diệt máy bay không người lái (Hình 2).

Pantsir-S1 là một hệ thống phòng không tầm ngắn đến tầm trung của Nga.

Cùng lúc đó, 3 chiếc drone đã bị bắn hạ bởi tổ hợp tên lửa – pháo phòng không Pantsir-S1 hiện đại của Nga. Đây là hệ thống lá chắn có thể tiêu diệt các mục tiêu trong tầm ngắn và tầm trung. Nó được trang bị các tên lửa đất đối không và pháo cỡ nòng 30mm có khả năng xé rách vỏ giáp của máy bay chiến đấu giống như một con dao sắc thực hiện đường cắt ngọt qua miếng bơ nóng hổi. Với chức năng đáng sợ đó, hãy tưởng tượng cách mà tổ hợp vũ khí này đã nhẹ nhàng hạ gục những chiếc drone của phiến quân.

Tổ hợp Pantsir-S1 có tốc độ bắn lên đến 5.000 phát/phút nhưng người ta buộc phải thay nòng pháo sau 8.000 phát đạn, khiến việc bảo trì hệ thống trở nên tương đối đắt đỏ.

Và những vũ khí hiện đại khác

Quân sự - Tiết lộ về những siêu vũ khí Nga có khả năng hủy diệt máy bay không người lái (Hình 3).

REX-1 là một trong những khẩu súng điện từ đầu tiên của Nga có khả năng chống lại drone.

Không chỉ Nga mà còn nhiều quốc gia khác như Mỹ, Pháp, Đức, Trung Quốc hay Ấn Độ, cũng cân nhắc việc sử dụng các loại vũ khí khác rẻ hơn để đối phó với drone. Họ đều nghiên cứu những cách để loại trừ máy bay không người lái mà không phải tiêu tốn hang triệu USD cho mỗi lần chiến đấu.

Năm ngoái, quân đội Syria đã nhận vào biên chế hai loại vũ khí mới được thiết kế đặc biệt để thách thức drone, đó là sung điện từ REX-1 và Stupor dành cho các đơn vị tác chiến điện tử và bộ binh.

Theo ông Nikita Khamitov, người đứng đầu phụ trách các dự án đặc biệt của Tập đoàn Hàng không Zala, súng REX-1 có khả năng triệt tiêu các kênh chỉ huy và điều khiển của drone. Nó cũng có thể được sử dụng để chặn các kênh tín hiệu GSM, GPS, GLONASS và Galileo (3 loại cuối là những hệ thống định vị vệ tinh) và nhiều kênh khác.

Sau khi bị nhắm tới bởi một trong những khẩu súng điện từ hiện đại này, những chiếc máy bay không người lái sẽ ngay lập tức hạ cánh tại chỗ hoặc phải quay trở lại vị trí đã cất cánh.

“Ở trường hợp đầu tiên, chiếc drone sẽ biến mất khỏi hệ thống radar của kẻ thù trong khi bạn thì đã có một món đồ chơi mới trong tay”, ông Khamitov nói.

Xem thêm: Syria: Căn cứ Mỹ bất ngờ bị tấn công

Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ về những siêu vũ khí Nga có khả năng hủy diệt máy bay không người lái tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục