Singapore: Người kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long là một ẩn số

09:56 30/08/2016

Sự cố sức khỏe bất thường,của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã gây sự chú ý của truyền thông quốc tế.

Sự cố sức khỏe bất thường, phải đột ngột dừng bài phát biểu mừng ngày Quốc khánh (21/8) của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã gây sự chú ý không chỉ người dân đảo quốc Sư tử mà còn sự quan tâm đặc biệt của truyền thông quốc tế. Tình hình này khiến nhiều người không khỏi “lo sợ”, và đặt câu hỏi “liệu nhân vật nào sẽ trở thành lãnh đạo kế cận của đất nước?”.

Thế giới - Singapore: Người kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long là một ẩn số

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long được dìu ra khỏi sân khấu khi đang trong bài phát biểu nhân ngày quốc khánh Singapore.

Tại Singapore, hiến pháp quy định một nhiệm kỳ thủ tướng kéo dài năm năm (Tổng thống là sáu năm), tuy nhiên không có quy định giới hạn tối đa số nhiệm kỳ của một thủ tướng. Theo đó, kể từ năm 1959 tới nay, Singapore đã có ba thủ tướng. Đầu tiên là ông Lý Quang Diệu với thời gian tại nhiệm là hơn 31 năm, người thứ hai là ông Ngô Tác Đống với thời gian tại nhiệm hơn 13 năm, người thứ ba là ông Lý Hiển Long từ năm 2004 cho tới nay.

Theo Reuters, người kế nhiệm cố thủ tướng Lý Quang Diệu, ông Ngô Tác Đống, đã được “ngắm” từ trước khi bổ nhiệm ít nhất năm năm. Bản thân ông Lý Hiển Long đã được chuẩn bị cho cương vị nhà lãnh đạo tương lai của đất nước từ lâu trước khi ông chính thức nhận trọng trách năm 2004.

Thêm vào đó, là một đất nước định hướng mô hình phát triển bền vững, nơi được các nhà đầu tư coi là “thiên đường sự ổn định”, Singapore luôn là “điểm đến lý tưởng” cho với bất cứ ai tới du lịch hay tìm kiếm cơ hội kinh doanh. Trước Thủ tướng Lý Hiển Long, cha của ông – cố Thủ tướng Lý Quang Diệu đã xây dựng Singapore trở thành mô hình phát triển kinh tế theo định hướng mở. Nhưng đất nước yên bình này cũng dậy “sóng” nhỏ khi mới đây thông tin Singapore trở thành mục tiêu bị nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan nhắm tới, cảnh sát Indonesia triệt phá âm mưu tấn công đất nước này bằng tên lửa.

“Singapore đang trải qua một thời kỳ khó khăn

Bạn đang đọc bài viết Singapore: Người kế nhiệm Thủ tướng Lý Hiển Long là một ẩn số tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục