Singapore tiến hành quản lý công dân bằng máy quét mống mắt

10:52 02/01/2017

Từ 1/1, cơ quan nhập cư Singapore (ICA) đã cung cấp máy quét mống mắt để thu thập hình ảnh mống mắt của công dân và những cá nhân thường trú tại đây.

Theo Bộ Nội vụ Singapore cho biết, đây là một phần trong nỗ lực nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan quản lý những cá nhân di trú tại quốc đảo sư tử.

Công nghệ - Singapore tiến hành quản lý công dân bằng máy quét mống mắt

 Máy quét mống mắt sẽ giúp Singapore quản lý công dân cũng như những người nhập cư tốt hơn

Trước đó, Bộ Nội vụ Singapore đã tiến hành sửa đổi Đạo luật đăng ký quốc gia (NRA), được ban hành vào năm 1965, và đã được thông qua tại quốc hội nước này để tạo thuận lợi cho việc di chuyển. Đạo luật mới bắt đầu có hiệu lực vào tháng Giêng này với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc đăng ký công dân cũng như các cá nhân thường trú ở Singapore, trong đó bao gồm các vấn đề về bản sắc dân tộc và các mục đích liên quan khác.

ICA sẽ bắt đầu thu thập hình ảnh mống mắt như các nhận dạng khác, ngoài hình ảnh và dấu vân tay. Bộ cho biết thêm rằng điều này cũng sẽ được thực hiện cho việc đăng ký lại chứng minh nhân dân cũng như cấp hoặc gia hạn hộ chiếu.

Để thuận lợi cho việc thu thập hình ảnh mống mắt, các nhân viên được chọn lựa tại SingPost sẽ được bổ nhiệm làm cán bộ đăng ký, nơi công dân sẽ ghi danh với máy quét tại các cửa hàng của SingPost.

Trong một bài phát biểu trước quốc hội ngày 10/11 năm ngoái, Bộ trưởng cao cấp nhà nước đối với các vấn đề nhà, Desmond Lee, cho biết việc sửa đổi đạo luật NRA cho phép ICA cung cấp dịch vụ đăng ký thuận tiện hơn cho công chúng cũng như cải thiện an ninh tại Singapore.

Lee cũng cho biết, những tiến bộ công nghệ đã mở đường cho việc nhận dạng các cá nhân, ngoài hình ảnh và dấu vân tay được thu thập. Thu thập mống mắt là công nghệ đã được chứng minh tại các nước như Đức và Hà Lan từ đầu những năm 2000. Các nước như Ả rập Xê út cũng đã thực hiện thu thập hình ảnh mống mắt các công dân của họ để tạo điều kiện trong các thủ tục nhập cảnh.

Ông nói thêm, công nghệ máy quét mống mắt giúp sử dụng hình ảnh và dấu vân tay như là phương pháp hỗ trợ xác minh danh tính của Singapore, bởi dấu vân tay có thể bị thay đổi theo thời gian gây khó khăn khi kiểm tra tại các trạm kiểm soát nhập cư.

An Nhiên

Bạn đang đọc bài viết Singapore tiến hành quản lý công dân bằng máy quét mống mắt tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục