Sinh quá 2 con bị phạt theo nấc thang tăng dần... tới gần chục triệu

10:53 11/05/2016

“Khi đến tuyên truyền, cán bộ dân số nói sẽ phạt nếu sinh con thứ ba. Nhưng khi đi nộp phạt thì lại nhận được biên lai thu tiền”, một người dân bức xúc.

Theo ghi nhận từ phía người dân trên địa bàn xã Bình Dương huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc thì những người sinh trên 2 con sẽ bị nộp phạt theo nấc thang tăng dần. Nộp phạt 2 triệu đồng khi sinh con thứ 3; 4 triệu khi sinh con thứ 4 và 6 triệu nếu sinh con thứ 5… Cũng theo phản ánh thì việc nộp phạt này đã diễn ra hơn 1 năm nay.

Tuy nhiên, người dân vô cùng bức xúc là tại sao quy định ấy không được thực hiện đồng bộ, có gia đình vi phạm thì phải nộp mới được làm giấy khai sinh cho con nhưng có gia đình lại không nộp vẫn được cấp giấy khai sinh cho trẻ.

Hơn thế nữa, khi cán bộ dân số đến tuyên truyền và cho người dân ký cam kết không sinh con thứ ba thì họ nói sẽ phạt nếu vi phạm. Nhưng khi người dân vi phạm, đến nộp phạt thì giấy xác nhận đóng tiền chỉ là một cái biên lai thu tiền bình thường. Chính những bất cập này đã khiến người dân vô cùng bức xúc và không biết làm thế nào.

Ngã ngửa khi biết mình rút túi 4 triệu để ủng hộ

Để rộng đường dư luận, PV Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi trực tiếp với người dân khu vực này. Chị L. người đàn bà vừa sinh đứa con thứ 4 trên địa bàn xã Bình Dương bức xúc:

“Vợ chồng tôi dù đã có 3 đứa con gái nên phải cố lấy một thằng để sau này có người chống gậy. Trước khi tôi sinh, một cán bộ làm bên dân số của UBND xã Bình Dương đến bảo tôi ký bản cam kết không sinh con thứ 3. Nếu vi phạm, sẽ bị phạt”.

Khi tuyên truyền thì nói nộp phạt, khi đến nộp phạt lại nhận được biên lai thu tiền với lý do đóng góp cho một loại quỹ.

“Vì tôi sinh lần này là lần thứ 4 nên phải đóng số tiền phạt là 4 triệu. Sau khi nộp tiền, bố tôi nhận được một biên lai thu tiền, chứ không phải giấy nộp phạt”, chị L. bức xúc.Sau khi chị L. sinh, bố chồng chị là ông Đ. ra xã làm giấy khai sinh cho cháu thì cán bộ nói phải đóng tiền phạt

Bạn đang đọc bài viết Sinh quá 2 con bị phạt theo nấc thang tăng dần... tới gần chục triệu tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục