Sinh viên "tố" trường đại học Duy Tân cấp bằng không đúng ngành học

Lê Nhâm Thân lenhamthan1992@gmail.com

15:06 04/07/2018

Nhiều sinh viên theo học Văn - Báo chí tại trường đại học Duy Tân Đà Nẵng đang "tố" nhận phải bằng chưa đúng với ngành học. Thực hư sự việc này như thế nào?

Ngày 4/7, nhiều sinh viên chuyên ngành Văn - Báo chí khóa 2014-2018 (trường đại học Duy Tân Đà Nẵng) đã phản ánh lên đơn vị giáo dục này cũng như các cơ quan báo chí trên địa bàn TP.Đà Nẵng, về nỗi ấm ức sau khi nhận bằng tốt nghiệp.

"Chúng em theo học Văn - Báo chí 4 năm rồi, nhưng nay ra trường chỉ nhận được bằng Cử nhân Văn học", em N.T.T., sinh viên đại học Duy Tân nói.

T. là một trong số hơn 20 sinh viên Văn - Báo chí vừa nhận bằng tốt nghiệp của đại học Duy Tân. Cũng như hơn 20 trường hợp còn lại, năm 2014, em gửi hồ sơ và nhận được giấy trúng tuyển vào chuyên ngành Văn - Báo chí của đại học Duy Tân Đà Nẵng.

Sinh viên 'tố' trường đại học Duy Tân cấp bằng không đúng ngành học

Năm 2014, hàng chục sinh viên đã chọn đại học Duy Tân Đà Nẵng làm "bến đỗ" vì dòng chữ "Văn - Báo chí" trong thông tin tuyển sinh.

"Không chỉ em mà hầu như các bạn trong lớp đều theo học ngành này vì tưởng rằng đây là ngành Văn - Báo chí. Thậm chí, trong cẩm nang tuyển sinh cũng như trên trang web, băng rôn quảng cáo trường đều ghi rõ là học Văn - Báo chí. Trường quảng cáo đây là ngành học Văn - Báo chí tụi em mới theo học vì yêu thích báo chí. Nhưng khi ra trường trên bằng tốt nghiệp chỉ ghi cử nhân Văn học", cô sinh viên tỏ rõ sự bức xúc.

Trong khi đó, N.T.Đ. (1 trong hơn 20 trường hợp sinh viên còn lại của đại học Duy Tân) thẳng thắn rằng, em đã rất cân nhắc chọn ngành học thời điểm trước đó. Theo cẩm nang tuyển sinh của trường đại học Duy Tân giới thiệu, Đ. biết đến ngành Văn - Báo chí với mã ngành D220330, mã chuyên ngành 601 nên đã đăng ký theo học. Sinh viên này cũng khẳng định, nếu biết trước trường chỉ cấp bằng Văn học thì không bao giờ em theo học.

Sinh viên 'tố' trường đại học Duy Tân cấp bằng không đúng ngành học (Hình 2).

Sau 4 năm theo học, các em hụt hẫng khi nhận về tấm bằng cử nhân Văn học. 

Chưa hết, theo lời các em, vào năm 2017, trường hợp tương tự cũng đã diễn ra, khi đó, lứa sinh viên Văn - Báo chí (khóa 2013-2017) ra trường cũng chỉ được đại học Duy Tân cấp bằng cử nhân Văn học. Thời điểm này, lớp sinh viên đã phản ánh bức xúc và được nhà trường hứa năm sau (khóa 2014-2018) sẽ bổ sung đủ "Văn - Báo chí" vào bằng cấp.

Tuy nhiên, khi lời hứa này không được thực hiện, các em đã vô cùng bức xúc. Nhiều ý kiến còn cho rằng, đại học Duy Tân đã lừa đảo sinh viên. 

Từ những phản ánh của hơn 20 sinh viên này, chúng tôi đã vào cuộc tìm hiểu thêm thông tin. Thực tế, trên bằng cử nhân mà đại học Duy Tân Đà Nẵng cấp cho các sinh viên này đúng là chỉ ghi "Cử nhân Văn học". Tuy nhiên, trong bảng điểm thì ghi rõ "Văn học (Báo chí)".

Chưa hết, trong cẩm nang tuyển sinh năm 2014 của chính ngôi trường này cũng thể hiện tên gọi "Văn - Báo chí" như là một chuyên ngành với mã D220330 độc lập với các ngành đào tạo khác. Hoàn toàn không có sự phân biệt nào để sinh viên thấy rõ đâu là "Văn học" và đâu là "Văn - Báo chí". Điều này khiến sinh viên "té ngửa" khi nhận bằng tốt nghiệp. Nhiều ý kiến còn ví von, dường như đại học Duy Tân đang "lập lờ đánh lận con đen" với chính sinh viên của mình.

Ông Võ Thanh Hải, Hiệu phó trường đại học Duy Tân Đà Nẵng cho biết, ông đã nắm được thông tin nhiều sinh viên "Văn - Báo chí" phản ánh về bằng cấp này. Ông Hải cho rằng, các sinh viên không hiểu đúng bản chất nên đã thắc mắc chứ trường làm đúng quy định.

Sinh viên 'tố' trường đại học Duy Tân cấp bằng không đúng ngành học (Hình 3).

Văn - Báo chí được ghi rõ và tương đương như các ngành đào tạo khác ở đại học Duy Tân. Khó có thể tìm được sự phân biệt giữa ngành Văn học và chuyên ngành Văn - Báo chí ở đây. 

Theo vị Hiệu phó, ở đây "Văn học" là ngành, "Văn - Báo chí" là chuyên ngành thuộc ngành "Văn học". Bộ GD&ĐT quản lý ở mức ngành, còn các trường tự quyết định chuyên ngành đào tạo. Do đó, trường mở chuyên ngành nào cũng được. Nhưng khi cấp bằng đại học thì bộ GD&ĐT quy định theo mẫu chung cho toàn hệ thống giáo dục là chỉ ghi tên ngành (cụ thể ở đây là Văn học) chứ không ghi rõ chuyên ngành (Văn - Báo chí) lên bằng.

Cũng theo vị này, trường đại học Duy Tân không được đào tạo ngành Báo chí. Ở đây, Văn - Báo chí chỉ là chuyên ngành. Khi nói về chuyện nhiều sinh viên theo học bởi vì đam mê báo chí và nhìn thấy chữ "Văn - Báo chí" thể hiện trên các thông tin tuyển sinh của trường, nhưng cuối cùng lại thất vọng khi chỉ nhận được tấm bằng "Văn học", ông Hải cho rằng, sinh viên của trường được đào tạo đầy đủ, có năng lực và doanh nghiệp tuyển dụng thì dựa vào bảng điểm.

Ông Hải cũng thừa nhận rằng, trước đây trường đào tạo ngành Văn học thuần tuý nên sinh viên theo học rất ít, sinh viên ra trường cũng khó tìm việc làm. Do đó, trường mới quyết định mở chuyên ngành Văn - Báo chí của ngành học để thu hút sinh viên.

 

Bạn đang đọc bài viết Sinh viên "tố" trường đại học Duy Tân cấp bằng không đúng ngành học tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục