Smartcity sẽ là xu hướng mới của thị trường BĐS thời 4.0

Hồng Quân adv.hongquan@gmail.com

19:01 11/08/2018

Sáng 11/8, tại GEM CENTER (TP.HCM), hội thảo phát triển bất động sản (BĐS) Việt Nam với chủ đề “Tầm nhìn và triển vọng” đã được khai mạc. Hội thảo đã đề cập và phân tích những yếu tố, xu hướng mới có tác động trực tiếp đến hoạt động của thị trường BĐS Việt Nam hiện nay và trong thời gian tới.

Theo đó, với sự tham dự của gần 300 lãnh đạo, đại biểu, các chuyên gia trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, hội thảo đã tập trung vào 2 chủ đề: “Bối cảnh mới và tầm nhìn phát triển bất động sản Việt Nam” và “Phát triển bất động sản thông minh: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn tại Việt Nam”.

Trao đổi tại hội thảo, ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Quản lý BĐS, sở Xây dựng TP.HCM đã đưa ra những định hướng cần thiết và tầm nhìn trong khoảng 10 đến 15 năm tới tại TP.HCM. Theo đó, BĐS phải phát triển theo quy hoạch phát triển đô thị của TP, khai thác tối đa hiệu quả của công nghệ thông tin nhằm tăng tiện ích thông minh cho các công trình BĐS, đồng thời thiết kế công trình BĐS cần theo xu hướng kiến trúc xanh tích cực thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bất động sản - Smartcity sẽ là xu hướng mới của thị trường BĐS thời 4.0

Toàn cảnh hội thảo về BĐS ở TP.HCM.

Ông Phan Trường Sơn cũng nêu ra một xu hướng mới của thị trường BĐS là “xu hướng smartcity” (thành phố thông minh) do ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hiện nay, các đề án Smartcity đã được ra đời. Và, mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam đến năm 2025 tầm nhìn 2030.

Tuy nhiên, việc xây dựng smartcity cũng vấp phải những trở ngại, thách thức. Trong đó, vấn đề giao thông là vấn đề cần giải quyết hàng đầu. Các đại biểu cho rằng, “thông minh” phải đi cùng với “phát triển bền vững”, phải đảm bảo giải quyết được các vấn đề cụ thể, thực tiễn đang nổi cộm hiện nay như: Tình hình giao thông, tình trạng ô nhiễm môi trường và các dịch vụ tiện ích khác.

Theo thống kê của cục Đầu tư nước ngoài (bộ Kế hoạch và đầu tư), tỷ trọng nguồn vốn rót vào lĩnh vực kinh doanh BĐS hiện đứng thứ hai, chiếm hơn 27% tổng dư lượng FDI đầu tư vào Việt Nam. Mặt khác, theo dự báo, dân số khu vực thành thị sẽ lên đến 46 triệu người, tương đương khoảng 45% dân số cả nước (ước tính đến năm 2020).

Bạn đang đọc bài viết Smartcity sẽ là xu hướng mới của thị trường BĐS thời 4.0 tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục