Số phận bi thảm của người giúp Mỹ tìm ra nơi Osama bin Laden trú ẩn

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

06:00 21/09/2017

Khi Mỹ tưởng niệm 16 năm ngày al-Qaeda tấn công tòa tháp đôi, ít ai biết về số phận bác sĩ người Pakistan có tên Afridi, nhân vật đã giúp tìm ra dấu vết của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Ông này vẫn còn ở trong tù, dù các luật sư Mỹ đã nỗ lực đấu tranh để ông được tự do. 

Theo CNS, tuần trước, ủy ban phân bổ ngân sách Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu cho năm tài khóa 2018.

Được biết trong đó dành 33 triệu USD để hỗ trợ kinh tế, an ninh cho Pakistan, nhằm giúp bác sĩ Shakil Afridi được trả tự do và xóa các tội liên quan tới việc trợ giúp cho Mỹ xác định vị trí của bin Laden.

Bác sĩ Afridi bị kết án 33 năm tù vào tháng 5/2012, vài tuần sau khi đội đặc nhiệm SEAL của hải quân Mỹ tấn công một khu nhà ở Abbottabad, nơi trùm khủng bố đang ẩn nấp.

Bác sĩ này bị kết án vì những tội không liên quan tới bin Laden, song nhiều nghị sĩ Mỹ tin rằng, ông này bị bỏ tù vì giúp Mỹ theo dấu Bin Laden.

Hồ sơ - Số phận bi thảm của người giúp Mỹ tìm ra nơi Osama bin Laden trú ẩn

Bác sĩ người Pakistan hiện vẫn bị giam giữ. 

Pakistan thực sự rất bối rối khi phát hiện ra trùm khủng bố được săn lùng nhất thế giới có thể sống nhiều năm trong một ngôi nhà cách chưa đầy 800m từ 1 cơ sở quân sự và hơn 100 km từ Thủ đô nước này.

Afridi bị bắt vài tuần sau khi lực lượng đặc nhiệm SEALS của Hải quân Mỹ tấn công vào nơi trú ẩn ở Abbottabad của bin Laden hôm 2/5/2011 và tiêu diệt Osama bin Laden. 

Các quan chức Mỹ sau đó khẳng định, bác sĩ Afridi đã giúp xác định ra nơi ở tại Abbottabad của bin Laden bằng cách thu thập mẫu ADN khi thực hiện chiến dịch tiêm chủng ở đây.

Leon Panetta, Giám đốc CIA thời điểm đó cho biết trong chương trình “60 phút” của đài CBS hồi năm 2012, bác sĩ Afridi đã giúp cung cấp thông tin tình báo hữu ích liên quan tới chiến dịch tiêu diệt bin Laden.

Hồ sơ - Số phận bi thảm của người giúp Mỹ tìm ra nơi Osama bin Laden trú ẩn (Hình 2).

Trùm khủng bố Osama bin Laden được cho là bị tiêu diệt 6 năm trước. 

Sau khi bị giam một năm với tội danh ban đầu là phản bội vì cộng tác với các cơ quan tình báo nước ngoài, bác sĩ Afridi bị kết án vào tháng 5/2012 vì những liên quan đến một tổ chức khủng bố.

Tuy nhiên, nhiều người nhận định, những tội danh này liên quan đến vai trò của ông trong việc cung cấp cho Mỹ dấu tích của trùm khủng bố bin Laden.

Năm ngoái, một quan chức Pakistan từng phát biểu, bác sĩ Afridi sẽ khó lòng được tự do vì việc ông cộng tác với một cơ quan tình báo nước ngoài, nhằm giúp theo dõi và tìm ra dấu vết bin Laden thông qua chiến dịch tiêm chủng.  

Số phận của bác sĩ Afridi từ lâu đã gắn liền với Mỹ. Tên của ông thậm chí được nhắc đến trong nhiều đạo luật gần đây của nước này. Trong đó có luật Ngân sách bổ sung được ký hồi tháng Năm vừa qua.

Đạo luật cấp phép quốc phòng 2018, được Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng Bảy, bao gồm cả đoạn: "Afridi là một anh hùng đối với người dân Mỹ, Pakistan và thế giới đã nợ ông sự biết ơn vì sự giúp đỡ của ông trong việc xác định vị trí của Osama bin Laden".

Nghị sĩ Mỹ Ted Poe cũng nói: "Pakistan tự nhận là đồng minh chống khủng bố số một của Mỹ, song họ vẫn giữ người anh hùng Afridi trong tù... Ông ấy xứng đáng được tặng huân chương thay vì phải ở tù".

Bác sĩ Afridi cũng là tên được nhắc đến trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ hồi năm ngoái, khi đó ông Trump, ứng cử viên của đảng Cộng hòa khẳng định, ông sẽ buộc Pakistan thả bác sĩ trong vòng 2 phút. 

Hồ sơ - Số phận bi thảm của người giúp Mỹ tìm ra nơi Osama bin Laden trú ẩn (Hình 3).

Tên của bác sĩ Afridi có trong nhiều đạo luật của Mỹ. 

Kể từ năm 2011, Mỹ đã góp hơn 33 tỷ USD cho Pakistan qua viện trợ trực tiếp hoặc thông qua việc giúp cho nỗ lực chống khủng bố.

Việc bác sĩ Afridi vẫn còn bị giam giữ ít nhiều đã gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Pakistan và Mỹ.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Islamabad nêu rõ: “Chúng tôi tin rằng tiến sĩ Afridi bị cầm tù bất công và đã thông báo rõ ràng với Pakistan về trường hợp của ông".

“Chúng tôi tiếp tục đề cao vấn đề này trong các cuộc thảo luận vớ lãnh đạo của Pakistan. Phía Pakistan đảm bảo với chúng tôi tiến sĩ Afridi đang được đối xử tốt và có sức khỏe tốt”, người phát ngôn cho biết thêm.

Xem thêm >>> Mỹ sẽ làm gì sau phát biểu "hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên của TT Trump?

 

Bạn đang đọc bài viết Số phận bi thảm của người giúp Mỹ tìm ra nơi Osama bin Laden trú ẩn tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục