Sở TNMT chưa biết việc chuyển 150 tấn chất thải Formosa ra Phú Thọ

20:29 15/07/2016

Đại diện Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh Phú Thọ rất ngạc nhiên trước thông tin gần 150 tấn chất thải nhà máy Formosa được xử lý tại địa phương.

Trước thông tin công ty môi trường Phú Hà vận chuyển gần 150 tấn chất thải của nhà máy Formosa ra Phú Thọ để xử lý, phóng viên báo Người Đưa Tin đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Bá Thọ - Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường – Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Phú Thọ để làm rõ vấn đề này.

Xin chào ông, xin ông cho biết, Sở TNMT tỉnh Phú Thọ, Chi cục bảo vệ môi trường tỉnh có xác nhận gì về thông tin gần 150 tấn chất thải của nhà máy Formosa được vận chuyển ra Phú Thọ để xử lý chôn cất?

Ông Nguyễn Bá Thọ: Thực sự chúng tôi rất bất ngờ khi nhận được thông tin này. Cá nhân tôi vừa biết chuyện thông qua một số kênh thông tin. Công ty TNHH môi trường Phú Hà có một nhà máy xử lý chất thải đóng trên địa bàn huyện Phù Ninh và đã được Bộ Tài nguyên Môi trường cấp phép. Theo quy trình giám sát của chi cục và theo báo cáo mới nhất công ty Phú Hà vào tháng 12/2015 thì không có việc vận chuyển chất thải từ nguồn Hà Tĩnh, chưa nói là Formosa, ra Phú Thọ để xử lý.

Tuy nhiên, báo cáo nhanh của sở TNMT tỉnh Hà Tĩnh khẳng định, có việc vận chuyển chất thải ra Hà Tĩnh, ông có thể một lần nữa xác nhận, cơ quan chức năng địa phương chưa biết về việc này?

Ông Nguyễn Bá Thọ: Cho đến tới thời điểm này, tôi thật sự ngạc nhiên trước thông tin nêu trên. Quy định của ngành nêu rõ, trong báo cáo định kỳ gửi cơ quan chức năng, đơn vị xử lý chất thải phải cung cấp nguồn thải đã tiếp nhận xử lý. Tới lần gần đây nhất, 60 đơn vị tiếp nhận xử lý chất thải của nhà máy Phú Hà không có nguồn nào từ Hà Tĩnh chuyển ra. Còn thông tin báo chí nêu là đã chuyển ra Phú Thọ từ tháng 9 năm nay thì chúng tôi chưa được báo cáo.

Ông Nguyễn Bá Thọ - Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ Môi trường Phú Thọ

Theo quy định, bao nhiêu lâu thì doanh nghiệp phải báo cáo một lần, thưa ông?<

Bạn đang đọc bài viết Sở TNMT chưa biết việc chuyển 150 tấn chất thải Formosa ra Phú Thọ tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục