Sốt đất ven TP.HCM: “Cò” và giới môi giới, đầu cơ đã đẩy giá đất lên cao và thiết lập giá mới

Dương Thanh Tùng duongthanhtungdspl@gmail.com

07:24 28/09/2017

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, giá đất tăng chóng mặt như hiện nay là điều không bình thường. Tình trạng giao dịch như hiện nay đang gây ra hiện tượng sốt cục bộ ở một số địa phương. Giá đất ở một số tỉnh sát TP.HCM đang leo thang, nằm ngoài dự báo của các cơ quan chuyên môn.

Theo tìm hiểu, ghi nhận của PV, tình trạng đất nền, đất dự án ở các địa phương ven TP.HCM sốt là do “cò” và giới môi giới, đầu cơ đã đẩy giá đất lên cao và thiết lập giá mới. Theo ghi nhận của PV, giá đất tại khu vực huyện Đức Hòa (tỉnh Long An), nhất là những khu vực giáp với TP.HCM đã thiết lập giá mới.

Điển hình tại xã Mỹ Hạnh Nam (huyện Đức Hòa) cách nay chừng 1 năm, giá đất nền ở mức khoảng 3 – 4 triệu đồng/m2 nay đã nhảy vọt lên 6 – 8 triệu đồng/m2. Thậm chí, những vị trí được cho là đẹp, giá “phi mã” lên tới 12 triệu đồng/m2.

Các chuyên gia cho rằng, giá đất ở các khu vực như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An tăng là điều dễ hiểu. TS Nguyễn Minh Bằng, giảng viên trường đại học Tài nguyên – Môi trường TP.HCM phân tích: “Ngoài vị trí tiếp giáp TP.HCM, nhu cầu về nhà ở, đất nền cũng tăng lên khi quỹ đất ở TP.HCM ngày một hạn hẹp. Hơn nữa, kết nối hạ tầng, kỹ thuật ở các khu vực này cũng đã thuận lợi để người dân tiếp cận với các khu vực khác, nhất là TP.HCM. Trong đó, những khu đô thị, dự án như bến xe miền Đông mới, sân bay Long Thành… cũng có những tác động nhất định đối với giới đầu tư và người mua để ở. Điều này khiến đất bị đẩy giá lên rất cao”.

Kinh doanh - Sốt đất ven TP.HCM: “Cò” và giới môi giới, đầu cơ đã đẩy giá đất lên cao và thiết lập giá mới

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, giá đất tăng chóng mặt như hiện nay là điều không bình thường. 

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, giá đất tăng chóng mặt như hiện nay là điều không bình thường. Tình trạng giao dịch như hiện nay đang gây ra hiện tượng sốt cục bộ ở một số địa phương. Giá đất ở một số tỉnh sát TP.HCM đang leo thang, nằm ngoài dự báo của các cơ quan chuyên môn. Thậm chí, giá đất đang tăng gấp đôi, gấp ba trong thời gian ngắn vừa qua.

TS Bằng cho biết thêm: “Giá đất tăng bình quân từ 15% - 20% được cho là ngưỡng an toàn nhưng nếu tăng gấp đôi, gấp ba… là điều bất thường. Nhà đầu tư và người có nhu cầu mua đất cần phải cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng hơn các yếu tố để mua, đầu tư. Đặc biệt, phải nhìn thấy được cơ sở nào đã đẩy giá đất leo thang như vậy. Nếu rơi vào ma trận sốt ảo của giới đầu cơ, tay buôn, cò môi giới thì rất dễ dính đòn hồi mã thương”.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết: “Mới đây, HoREA đã nhận được đơn cầu cứu của 300 người dân tố cáo 2 công ty môi giới địa ốc lừa đảo khách hàng. Theo đơn tố cáo, các công ty này đã đổi tên dự án, đổi tên chủ đầu tư, thậm chí còn vẽ lại quy hoạch 1/500, thêm nhiều tiện tích không có trong dự án… để nâng giá bán. Các dự án này đều tập trung ở các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai)”. Theo thông tin mà PV có được, 2 công ty này có trụ sở tại TP.HCM và cơ quan điều tra của bộ Công an cũng đã vào cuộc để làm rõ”.

Tồn đọng 5.000 hồ sơ

Theo số liệu của văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai, tính đến quý 2/2017, địa phương đang tồn đọng hơn 5.000 hồ sơ xin tách thửa phải tạm ngưng giải quyết, để chờ rà soát, ban hành lại quy định mới. 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Sốt đất ven TP.HCM: “Cò” và giới môi giới, đầu cơ đã đẩy giá đất lên cao và thiết lập giá mới tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục