Sự bùng nổ của các sàn giao dịch tài sản thế hệ mới áp dụng công nghệ blockchain

Sự bùng nổ của các sàn giao dịch tài sản thế hệ mới áp dụng công nghệ blockchain

Thứ 2, 11/05/2020 | 15:00
Từ lâu, nhu cầu giao dịch và mua bán tài sản là yếu tố cốt lõi thúc đẩy sự phát triển của mọi nền kinh tế.

Thế giới càng phát triển, các loại tài sản trở nên đa dạng và phức tạp hơn, mỗi loại tài sản sẽ có một thị trường cùng các sàn giao dịch với các đặc tính riêng để phù hợp với việc giao dịch của người tham gia như: sàn giao dịch hàng hóa, sàn giao dịch ngoại hối, sàn giao dịch hợp đồng tương lai và sàn giao dịch chứng khoán.

Những thế hệ sàn giao dịch tài sản qua các cuộc cách mạng công nghệ

Cần biết - Sự bùng nổ của các sàn giao dịch tài sản thế hệ mới áp dụng công nghệ blockchain

Với sự phổ biến của Internet và sự gia tăng theo cấp số nhân của sức mạnh tính toán giúp các sàn giao dịch tài sản, đặc biệt là sàn giao dịch chứng khoán, có khả năng xử lý hàng triệu lệnh giao dịch mỗi giây để phục vụ nhiều tầng lớp khách từ doanh nghiệp, quỹ đầu tư cho đến các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Nhưng các sàn giao dịch này vẫn còn nhiều rào cản khi tham gia như phí giao dịch cao, chỉ giao dịch từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần và cần hoàn tất khá nhiều thủ tục khi tham gia.  

Blockchain ra đời thúc đẩy sự phát triển của một thế hệ tài sản mới - tài sản kỹ thuật số và sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số. Blockchain giúp vận hành một sổ cái được mã hóa chứa bản ghi kỹ thuật số của các giao dịch được chia sẻ trên một mạng lưới nội bộ hoặc công khai, và là một công cụ mạnh mẽ để xử lý giao dịch, nhờ khả năng gửi và lưu trữ giá trị một cách đáng tin cậy. Vì thông tin lưu trữ trên blockchain không thể thay đổi, xóa hay chỉnh sửa được nên việc số hóa tài sản dựa trên công nghệ blockchain đã tạo nên thế hệ tài sản kỹ thuật số mang tính cách mạng. Thế hệ tài sản kỹ thuật số này có thể đại diện cho bất kì loại tài sản nào hiện có với độ tin cậy cao và khả năng giao dịch xuyên biên giới cũng như ít phụ thuộc vào bên thứ ba.

Ở các sàn giao dịch kỹ thuật số truyền thống, mỗi nền tảng giao dịch vận hành cơ sở dữ liệu riêng lưu trữ tất cả dữ liệu của người giao dịch. Lượng thông tin này được riêng sàn giao dịch đó quản lý và không công bố ra ngoài. Các nền tảng giao dịch khác là đối thủ cạnh tranh của họ và mỗi sàn giao dịch có cơ sở dữ liệu riêng không tương tác với nhau. Khách hàng sẽ phụ thuộc rất lớn vào sàn giao dịch để thực hiện giao dịch tài sản.

Cần biết - Sự bùng nổ của các sàn giao dịch tài sản thế hệ mới áp dụng công nghệ blockchain (Hình 2).

Giao dịch tài sản kỹ thuật số dựa trên blockchain hoàn toàn ngược lại: trên thực tế, các bản ghi trên blockchain đại diện cho dữ liệu giao dịch sẽ được chia sẻ rộng rãi và có thể truy cập từ mọi nơi trên thế giới. Không gì có thể ngăn cản người bán và người mua sử dụng trực tiếp dữ liệu này để giao dịch mà không cần lệ thuộc vào các bên trung gian. Giao dịch tài sản kỹ thuật số  dựa trên blockchain mang tính phi tập trung cao, người bán và người mua có quyền chọn nền tảng thuận tiện nhất để giao dịch.  Họ có thể sử dụng các trang web trung gian cung cấp các chức năng và giao diện thân thiện với người dùng để vận hành dữ liệu giao dịch được chia sẻ. Cách giao dịch phi tập trung như vậy sẽ linh hoạt hơn nhiều so với các sàn giao dịch tập trung. Trong trường hợp này, nếu trang web trung gian giao dịch mà khách hàng thường xuyên sử dụng bảo trì hoặc ngừng hoạt động, khách hàng có thể chuyển sang một trang web hoặc app khác để giao dịch cùng một tài sản kỹ thuật số, hoặc đơn giản là giao dịch trực tiếp với nhau.

Như vậy, áp lực cạnh tranh để thu hút người dùng giao dịch của các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số là rất lớn. Ngoài các ưu điểm căn bản mà hầu hết các sàn giao dịch trong lĩnh vực đều có như: tính bảo mật cao, tốc độ xử lý nhanh, an toàn, phí giao dịch thấp,... để tỏa sáng và thu hút khách hàng, mỗi sàn giao dịch uy tín hàng đầu đều có hướng đi và điểm mạnh riêng của mình. 

Công nghệ chỉ là bước khởi đầu để chinh phục hàng triệu khách hàng

Cần biết - Sự bùng nổ của các sàn giao dịch tài sản thế hệ mới áp dụng công nghệ blockchain (Hình 3).

Để duy trì vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực thay đổi nhanh chóng này, các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số tiên phong luôn đổi mới và sáng tạo không ngừng để thu hút và giữ chân khách hàng. Hiện nay trên thị trường các sàn giao dịch tài sản số được chia làm 3 nhóm chính là: nhóm các sàn giao dịch truyền thống dành cho đa số người dùng phổ thông, nhóm sàn giao dịch đòn bẩy cao dành cho nhà giao dịch chuyên nghiệp và nhóm sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số phái sinh với nhiều lựa chọn hơn về cách thức kiếm lợi nhuận cho người dùng.

Nổi tiếng trong nhóm các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số truyền thống là Coinbase và Binance. Coinbase là công ty chuyên về tiền tệ kỹ thuật số hàng đầu thế giới và là nơi dễ dàng nhất để mua bán các loại tiền kỹ thuật số, nhưng chủ yếu chỉ phục vụ khách hàng Mỹ và Châu Âu. Ngoài ra, Coinbase còn cung cấp hàng loạt các hệ thống và công cụ xử lý thanh toán thương mại hỗ trợ nhiều trang web với lượng truy cập và giao dịch thanh toán rất lớn.

Binance là sàn giao dịch có độ phủ sóng rộng rãi và thanh khoản lớn trên toàn thế giới, hầu hết các nhà giao dịch nhỏ lẻ đều đã từng giao dịch ở đây. Binance có nhiều tiện ích hỗ trợ khách hàng trong giao dịch như giao dịch P2P và có thêm mảng giao dịch phi tập trung. 

BitMEX và Bitfinex là hai sàn được nhắc đến nhiều nhất trong nhóm sàn giao dịch đòn bẩy cao dành cho nhà giao dịch chuyên nghiệp. BitMEX là lựa chọn hàng đầu vì sàn ra mắt từ rất sớm và nổi tiếng nhờ độ an toàn, thanh khoản cao cũng như đòn bẩy lớn lên đến 100x. BitMEX chỉ cho phép rút tài sản vào 1 khung giờ nhất định mỗi ngày, phương thức bảo mật khá đặc biệt và có phần “làm khó khách hàng” này đã giúp BitMEX giữ kỷ lục là sàn giao dịch có khối lượng giao dịch lớn nhất nhì thế giới mà các hacker chưa bao giờ xâm nhập phá hoại được.

Bitfinex là một trong số ít sàn tiên phong trong việc cho phép nạp rút nhiều cặp tiền pháp định, bên cạnh việc niêm yết nhiều cặp giao dịch đòn bẩy và hỗ trợ nhiều loại lệnh giao dịch. Nhờ có thị trường OTC, sàn cũng thu hút được lượng lớn nhà đầu tư tổ chức. Đây là một trong những sàn giao dịch phổ biến, lâu đời, và có phí giao dịch khá tốt so với các sàn lớn trên thế giới. 

Ở nhóm sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số phái sinh, có thể nhắc đến hai sàn uy tín hàng đầu là Olymp Trade và Wefinex. Ngoài việc cung cấp nền tảng giao dịch vững chắc, Olymp Trade còn có các chương trình đào tạo nâng cao kiến thức cho các nhà giao dịch. Các nhà giao dịch trên Olymp Trade sẽ nhận được sự hỗ trợ miễn phí về chuyên môn và kỹ thuật từ các chuyên gia.

Cần biết - Sự bùng nổ của các sàn giao dịch tài sản thế hệ mới áp dụng công nghệ blockchain (Hình 4).

Nền tảng Wefinex tuy ra đời sau, nhưng là một trong những sàn gây sự chú ý lớn với sự phát triển lớn mạnh về khối lượng giao dịch. Wefinex cung cấp một số giải pháp thực sự sáng tạo hơn so với Olymp Trade để giúp nhà giao dịch tối đa hóa lợi nhuận và giảm rủi ro. Tiêu biểu nhất là chức năng sao chép giao dịch, hiện đang ở giai đoạn closed beta, cho phép các nhà giao dịch tự động sao chép giao dịch từ các nhà giao dịch hàng đầu để tăng tỷ lệ thắng của mình. Với hai bước đơn giản: lựa chọn chuyên gia để sao chép giao dịch và phân bổ nguồn vốn cho hoạt động này, nhà giao dịch có thể tự động sao chép mọi giao dịch của chuyên gia chỉ với một nhấp chuột. Công cụ này vô cùng hữu ích cho một nhà giao dịch mới, giúp họ tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức trong việc tìm kiếm lợi nhuận một cách an toàn và ổn định.

Cuộc chạy đua trong việc thu hút khách hàng của các sàn giao dịch chưa bao giờ hết nóng, và điều này thúc đẩy sự phát triển tích cực cho toàn bộ ngành công nghiệp blockchain. Các chương trình phát triển hệ sinh thái và các chiến lược thu hút người dùng mới chưa có nhiều tiếp xúc với tài sản kỹ thuật số của những sàn giao dịch này khiến blockchain trở nên ngày càng phổ biến hơn. Tương lai của blockchain luôn rộng mở với những ứng dụng mang tính cách mạng cho không chỉ ngành tài chính mà còn thay đổi cả cách loài người chúng ta giao dịch, lưu trữ và chuyển giao giá trị hữu hình cũng như vô hình.

Thu Hà

Bất động sản thời Covid-19: Gamuda Land “tung” trang giao dịch online, ngồi yên một chỗ vẫn mua nhà đẹp giá tốt

Thứ 3, 14/04/2020 | 10:15
Cho rằng thị trường bất động sản hiện chỉ bị ảnh hưởng tức thời của tình hình dịch bệnh ngoài tác động, thực tế sức mua vẫn tốt, một số doanh nghiệp đã ra mắt trang giao dịch trực tuyến để khách hàng dù ngồi yên ở nhà đúng tinh thần chống dịch của Chính phủ nhưng vẫn mua được nhà đẹp, giá tốt.

Vinhomes ra mắt sàn giao dịch bất động sản trực tuyến

Thứ 5, 09/04/2020 | 13:49
Ngày 09/04/2020 – Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt Sàn Thương mại điện tử https://online.vinhomes.vn. Với phương châm “Stay home – Buy home”, Vinhomes Online không chỉ mang đến cho khách hàng trải nghiệm mua nhà hoàn toàn mới, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, mà còn tiên phong xây dựng văn hóa kinh doanh minh bạch, hiện đại và văn minh cho thị trường bất động sản.
Cùng chuyên mục

YOO Inspired by Starck – Thương hiệu của huyền thoại

Thứ 3, 16/08/2022 | 16:55
Philippe Starck đã trở thành thương hiệu và những sản phẩm do Philippe Starck tạo tác trở thành niềm khao khát của giới tinh hoa cùng công chúng toàn cầu.

Phế liệu Nhật Minh - Tổng đại lý thu mua phế liệu inox giá cao toàn miền nam

Thứ 3, 16/08/2022 | 15:18
Thu mua inox và tái chế góp phần bảo vệ môi trường và mang lại những lợi ích về kinh tế.

Căn hộ “muốn ở ngay” của Hanoi Melody Residences

Thứ 3, 16/08/2022 | 14:44
Căn hộ Hanoi Melody Residences làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất nhờ thiết kế tinh tế, tối ưu công năng sử dụng mà vẫn gần gũi với thiên nhiên.
     
Nổi bật trong ngày

Ngủ kiểu này hỏng phổi còn nhanh hơn hút thuốc

Thứ 3, 16/08/2022 | 08:00
Nghiên cứu từ ĐH California ở San Francisco (UCSF) cho thấy, những người bị phổi tắc nghẽn mãn tính có thể diễn tiến cực kỳ xấu nếu có thói quen ngủ tai hại này.

7 loại thực phẩm dễ "nuôi" tế bào ung thư phát triển, cần từ bỏ ngay

Thứ 2, 15/08/2022 | 07:13
Chế độ ăn uống không lành mạnh góp phần thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư. Trong đó, một số thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm.

Bé gái 2 tuổi cắn chết con rắn dài nửa mét

Thứ 3, 16/08/2022 | 14:09
Nghe tiếng khóc, mọi người liền chạy đến thì hết hồn chứng kiến cảnh cô bé 2 tuổi đang ngoạm trong miệng con rắn dài nửa mét.

Dán băng dính khi ngủ – trào lưu cực nguy hiểm trên mạng xã hội

Thứ 2, 15/08/2022 | 14:14
Nhiều người chia sẻ dán băng dính khi ngủ giúp họ ngủ ngon hơn, ngăn ngừa các vấn đề về xoang, hô hấp... Tuy nhiên trào lưu này khiến các bác sĩ vô cùng lo ngại.

Ông bố gây tranh cãi khi chi gần 7 tỷ đồng mua thẻ siêu nhân cho con

Thứ 2, 15/08/2022 | 11:03
Ông bố đã nhận về rất nhiều chỉ trích sau khi khoe đã chi số tiền lên tới gần 7 tỷ đồng để mua các thẻ siêu nhân Ultraman cho con trai.