Cống xả thải màu đỏ gây xôn xao dư luận: Formosa được giải oan?

19:01 22/02/2017

Ngày 22/2, phóng viên xác minh và nhận thấy hình ảnh trong clip xả nước màu đỏ được cư dân mạng chia sẻ chóng mặt, có nhiều điểm tương đồng với hình ảnh tại Cầu cảng 4 của Cảng Tiên Sa, TP.Đà Nẵng.

Những ngày qua, cư dân mạng liên tục chia sẻ clip ghi lại hình ảnh xả nước màu đỏ từ một chiếc cống. Ngay sau đó, nhiều người quy kết, đây là cống xả thải của Formosa Hà Tĩnh. Video được chia sẻ một cách nhanh chóng, khiến dư luận hết sức hoang mang.

Ngay sau đó, sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc kiểm tra. Bước đầu, kết quả xác định video này không phải quay ở khu vực dự án Formosa. Mặc dù đã được cơ quan chức năng xác nhận, nhưng dư luận vẫn còn nhiều hoài nghi.

Điểm nóng - Cống xả thải màu đỏ gây xôn xao dư luận: Formosa được giải oan?

Hình ảnh PV ghi nhận tại Cầu cảng 4 của Cảng Tiên Sa, TP.Đà Nẵng

Ngoài ra, một vài thông tin trên mạng còn cho rằng, hình ảnh này được đăng tải ở Trung Quốc từ nhiều năm trước. Sau đó, cư dân mạng Việt Nam lấy về chia sẻ và tạo nên dư luận không tốt.

Thế nhưng, qua tìm hiểu từ nhiều nguồn đáng tin cậy của phóng viên, những hình ảnh này không phải được quay ở dự án Formosa, hay Trung Quốc. Theo ghi nhận của chúng tôi, các hình ảnh trong clip có nhiều điểm trùng khớp với hình ảnh tại Cầu cảng 4 của Cảng Tiên Sa, TP.Đà Nẵng.

Qua trao đổi, ông Nguyễn Hữu Dũng, Giám đốc xí nghiệp cảng Tiên Sa, cho biết, mấy ngày qua có thấy hình ảnh, clip ghi nhận sự việc ở trên mạng. Qua quan sát bằng mắt thường, hình ảnh trong clip có nhiều điểm tương đồng với khu vực Cầu cảng 4 của Cảng Tiên Sa.

Điểm nóng - Cống xả thải màu đỏ gây xôn xao dư luận: Formosa được giải oan? (Hình 2).

Qua quan sát bằng mắt thường, hình ảnh trong clip có nhiều điểm tương đồng với khu vực Cầu cảng 4 của Cảng Tiên Sa.

Theo ông Dũng, clip được đăng tải trên mạng có thể được quay ở Cảng Tiên Sa. Tuy nhiên, nếu đúng như vậy thì clip được quay cách đây chừng 2 năm. Bởi, lúc ấy, khu vực này đang xây, hình ảnh nước màu đỏ là do đất đỏ ở các xe tải chở được rửa thải ra. Hiện nay, tình trạng này không còn. Ông Dũng khẳng định, thông tin cống này xả nước thải độc hại ra môi trường là không chính xác.

Trước đó, ngày 17 và 18/2, tại khu vực biển Vũng Áng cũng xuất hiện một vệt nước màu đỏ ,nghi do con người xả ra môi trường.

Sở TN&MT và BQL Khu kinh tế Hà Tĩnh đã tiến hành lấy mẫu nước tại khu vực này, gửi Viện Khoa học môi trường kiểm nghiệm. Được biết, sau 1 tuần mới có kết quản trả lời chính thức từ đơn vị này.

Huy Cường – Nhâm Thân

Bạn đang đọc bài viết Cống xả thải màu đỏ gây xôn xao dư luận: Formosa được giải oan? tại chuyên mục Điểm nóng của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục